Duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Thứ tư - 14/03/2018 10:57
Trong năm 2017, toàn thành phố Hà Nội có 128.038 trẻ được tiêm chủng đầy đủ đạt 97,9%; 132.153 phụ nữ có thai được tiêm chủng đầy đủ đạt 99% góp phần quan trọng vào công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.
a6 5210
Hà Nội đã thực hiện tiêm chủng hàng tuần để nâng tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch cho trẻ.

Thành phố đã tổ chức rà soát và tiêm bổ sung vắc xin sởi cho trẻ dưới 5 tuổi trên địa bàn thành phố, phát hiện trên 32.600 trẻ dưới 5 tuổi chưa được tiêm vắc xin sởi (bao gồm 14.370 trẻ dưới 1 tuổi, 18.265 trẻ từ 1-2 tuổi) và lên kế hoạch tiêm bổ sung trong tháng 11 và tháng 12/2017. Thay tiêm chủng hàng tháng bằng tiêm chủng hàng tuần để tạo điều kiện cho trẻ được tiếp cận sớm với vắc xin phòng bệnh. Hiện 100% trạm y tế của Hà Nội đã thực hiện áp dụng hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia trong quản lý đối tượng tiêm chủng và tiền sử tiêm chủng, góp phần quan trọng phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng.
 
Tuy vậy, trong năm 2017, trên địa bàn thành phố có 126 trường hợp mắc ho gà, trong đó có tới gần 40% số ca mắc ở trẻ dưới 2 tháng tuổi- lứa tuổi chưa đến tuổi tiêm chủng vắc xin phòng bệnh ho gà. Hơn 90% số ca mắc chưa được tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng bệnh ho gà. Số ca mắc sởi là 84 trường hợp trong đó 85,5% số ca mắc chưa được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi. Nguyên nhân là do trẻ chưa đến tuổi, trẻ ốm trước ngày tiêm, trẻ có bệnh bẩm sinh hoặc chờ đợi tiêm chủng vắc xin dịch vụ.
 
Để nâng cao tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch, trong năm 2018, ngành y tế sẽ chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng cao các loại vắc xin cho các đối tượng trong diện tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng chống dịch. Giám sát việc thực hiện phần mềm quản lý đối tượng tiêm chủng tại tất cả các cơ sở tiêm chủng trên toàn thành phố. Tất cả các cơ sở phải thực hiện tốt công tác tiêm chủng từ tổ chức các buổi tiêm chủng an toàn, hiệu quả tại các cơ sở tiêm chủng; tổ chức giám sát, điều tra, xử lý và báo cáo các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng đúng quy định; không để trường hợp tử vong do tai biến nặng hoặc sai sót trong tiêm chủng gây nên. Mặt khác là tăng cường truyền thông về tiêm chủng qua truyền thông đại chúng, mạng xã hội…cung cấp nguồn thông tin chính thống của y tế đến người dân. Công tác tuyên truyền cần tập trung vào nội dung lợi ích của tiêm chủng, nghĩa vụ của việc thực hiện tiêm chủng, sự cần thiết của việc tiêm chủng đúng lịch theo quy định của chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia; khuyến khích người dân đi tiêm chủng phòng những bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong cao, những bệnh không thuộc nhóm bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng.
 
Thái Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập87
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm83
  • Hôm nay1,511
  • Tháng hiện tại110,156
  • Tổng lượt truy cập5,096,930
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây