Hà Nội: Đồng loạt triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi

Thứ hai - 26/11/2018 15:38
Sáng 26/11/218, toàn thành phố Hà Nội bắt đầu hưởng ứng chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi tại 584 xã, phường, thị trấn thuộc 30 quận, huyện, thị xã.
Van26 11 18DSC 4595
PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội kiểm tra công tác tiêm chủng tại điểm tiêm Trường Mầm non Tuổi Thơ, quận Hoàn Kiếm.
 
PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, trong chiến dịch tiêm chủng lần này, toàn thành phố có 622.242 trẻ từ 1 đến 5 tuổi được tiêm vắc xin sởi - rubella. Với hơn 3.000 điểm tiêm chủng tại các trường mầm non công lập, một số trường mầm non tư thục và 584 trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố.
 
Van26 11 18DSC 4601
Việc bảo quản vắc xin tại các điểm tiêm chủng được đảm bảo theo đúng quy trình.
 
Ghi nhận tại điểm tiêm chủng Trường Mầm non thị trấn Kim Bài huyện Thanh Oai, từ sáng sớm đã có rất đông phụ huynh đưa con em đến trường để được tham gia tiêm chủng vắc xin sởi - rubella phòng bệnh. Bà Quản Thị Loan đưa cháu nội Đoàn Khánh Lâm, 5 tuổi học tại Trường Mầm non thị trấn Kim Bài đến trường, tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc xin. Bà Quản Thị Loan chia sẻ: “Tôi thấy chương trình tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi tại trường cho các cháu rất có ý nghĩa và là hoạt động thiết thực, chủ động bảo vệ sức khỏe cho các cháu. Tại đây, cán bộ y tế đã phối hợp với các cô giáo tiếp đón, hướng dẫn phụ huynh cho trẻ tham gia tiêm chủng an toàn”.
 
Chiến dịch lần này có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành y tế và ngành giáo dục thực hiện chiến dịch. Đối tượng tiêm chủng là toàn bộ trẻ từ 1 đến 5 tuổi sống trên địa bàn thành phố (mốc sinh từ ngày 1/1/2013 đến 30/9/2017. Trừ nhưng đối tượng trẻ mới tiêm vắc xin sởi hoặc sởi - rubella hoặc sởi - quai bị - rubella hoặc vắc xin thủy đậu trong vòng 1 tháng tính đến ngày tổ chức chiến dịch. Thời gian tiêm chủng từ ngày 26/11 đến ngày 25/12/2018. Với 2 đợt, cụ thể: đợt 1 tổ chức tiêm tại trường học đóng trên địa bàn từ ngày 26/11 đến 2/12/2018; đợt 2 tổ chức tiêm tại các trạm y tế cho trẻ không đi học sống trên địa bàn và tiêm vét cho trẻ đi học chưa được tiêm (do tạm miễn hoãn trong đợt 1) từ ngày 3/12 đến 9/12/2018.
 
Van26 11 18DSC 4563
Trẻ được đo nhiệt độ trước khi tiêm chủng.
 
Để công tác tiêm chủng được diễn ra an toàn và hiệu quả, các điểm tiêm chủng đã được cán bộ trung tâm y tế quận, huyện bố trí theo đúng Nghị định số 104; điểm tiêm chủng bố trí tại trạm y tế và trường học đảm bảo một chiều từ bố trí bàn đón tiếp, bàn khám phân loại, bàn tiêm, khu vực chờ và khu vực theo dõi trẻ 30 phút sau tiêm chủng. Công tác tiếp nhận, bảo quản, cấp phát vắc xin và vật tư tiêm chủng được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy định đảm bảo chất lượng vắc xin. Cán bộ tiêm chủng đã được tập huấn về xây dựng kế hoạch, điều tra đối tượng, bảo quản, sử dụng vắc xin, tiêm chủng an toàn, phòng, chống sốc phản vệ, giám sát phản ứng sau tiêm chủng. Bên cạnh đó, mỗi trung tâm y tế quận, huyện đã bố trí đội cấp cứu lưu động tại các điểm tiêm chủng để xử trí kịp thời trường hợp tai biến sau tiêm chủng (nếu có).
 
Ghi nhận tại Trường Mầm non Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Cô Nguyễn Thị Bình, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Theo thống kê trong đợt này toàn trường có 495 trẻ trong diện tiêm chủng. Cán bộ y tế trạm y tế phường, phối hợp với cán bộ y tế trường học, giáo viên chủ nhiệm các lớp, rà soát đối tượng trong diện tiêm chủng, lập danh sách, viết giấy mời và gửi đến từng bậc phụ huynh của các em học sinh. Để chuẩn bị chu đáo cho hoạt động tiêm chủng được diễn ra an toàn, hiệu quả, nhà trường đã bố trí phòng ốc, khu vực kê bàn theo quy định 1 chiều gồm chỗ ngồi chờ trước khi tiêm chủng; bàn tiếp đón, hướng dẫn; bàn khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng; bàn tiêm chủng; bàn ghi chép vào sổ tiêm chủng; khu vực theo dõi sau tiêm. Đặc biệt, đối với khu vực theo dõi sau tiêm, nhà trường đã bố trí thêm các đồ chơi, không gian rộng, sạch sẽ để trẻ được tham gia hoạt động giải trí trong quá trình theo dõi”...
 
Riêng đối với các trường mầm non tư nhân, PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm cho biết, vì có những trường trông giữ trẻ ít hơn 50 trẻ nên tùy tình hình thực tế (nhân lực, trang thiết bị…) của địa phương mà các đơn vị có thể tổ chức điểm tiêm cho phù hợp. Trẻ học ở trường đóng trên địa bàn nào thì sẽ được tiêm ở trạm y tế trên địa bàn đó. Sau mỗi buổi tiêm chủng, cán bộ trạm y tế xã, phường, thị trấn phối hợp cùng nhà trường, cộng tác viên y tế, dân số tổ chức rà soát ngay những trẻ chưa tiêm trong chiến dịch do ốm kéo dài, vắng nhà lâu ngày hoặc có tạm hoãn, chống chỉ định để tiêm vét ngay vào đợt 2 tại trạm y tế và vào các ngày tiêm vét trên địa bàn xã, phường, thị trấn đó.
 
Van26 11 18DSC 4573
 Trẻ được tiêm chủng an toàn và hiệu quả.
 
Theo PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, tính theo chu kỳ bệnh sởi từ 4 đến 5 năm quay lại một lần. Tại Hà Nội, dịch bệnh sởi đã bùng phát năm 2014, để chủ động phòng chống dịch bệnh sởi - rubella năm 2018, 2019, Hà Nội phấn đấu mục tiêu hơn 95% trẻ trên địa bàn được tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh. Đây là chiến dịch tiêm bắt buộc và hoàn toàn miễn phí.
 
Để công tác tiêm chủng được hưởng ứng sâu rộng, PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm yêu cầu các quận, huyện cần đẩy mạng công tác tuyên truyền để người dân hiểu và tham gia đưa con em mình đến điểm tiêm chủng để được tiêm vắc xin phòng bệnh. Đồng thời, PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm cũng đề nghị các đơn vị cần bố trí điểm tiêm theo đúng quy định, thực hiện đúng quy trình như đo nhiệt độ, tiêm đúng kỹ thuật, đúng vắc xin, giám sát các bé 30 phút sau khi tiêm để đề phòng biến chứng… bảo đảm an toàn tuyệt đối cho trẻ.
 
PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm khuyến cáo: “Tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Các bậc phụ huynh nên cho con tiêm vắc xin. Nếu gia đình nào không muốn tiêm ở trường học thì có thể đến trạm y tế để tiêm vắc xin tiêm chủng mở rộng. Ngoài ra, tại các phòng tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn thành phố Hà Nội có vắc xin phối hợp sởi - quai bị - rubella... phòng bệnh hiệu quả cho con em mình”...
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay693
  • Tháng hiện tại164,213
  • Tổng lượt truy cập6,293,111
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây