Hoạt động của hệ thống quản lý tiêm chủng điện tử tại Hà Nội

Thứ sáu - 28/09/2018 16:52
Từ năm 1993 đến nay, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt trên 97% với trẻ em dưới 1 tuổi và trên 93% với phụ nữ có thai đã góp phần thanh toán bại liệt vào năm 2000, loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2005 và tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể phòng bằng vắc xin ở trẻ em như bạch hầu, ho gà, sởi…giảm rất nhiều.
Theo thống kê, mỗi năm cả nước có khoảng 1,6 triệu trẻ em ra đời, tuy nhiên theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ các mũi miễn phí chỉ đạt trên 70%. Nguyên nhân chính là quên, sót mũi tiêm và khó khăn trong quản lý thông tin đối tượng tiêm do sử dụng mô hình sổ giấy tốn thời gian, không chính xác, tách biệt giữa hai loại hình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ, tách biệt giữa quản lý tiêm chủng và quản lý vắc xin.
 
Trước tình hình này, Bộ Y tế đã triển khai xây dựng hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng điện tử bao gồm quản lý đối tượng theo mã số ID, quản lý vật tư vắc xin và các tiện ích khác cho người dùng như quét mã vạch, nhắn tin cho người dân, cổng thông tin tra cứu lịch sử tiêm chủng.
 
Hà Nội triển khai hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng trên toàn thành phố từ cuối tháng 6/2016 và năm 2017, TTYT Dự phòng nay là Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội có nghiên cứu để đánh giá hiệu quả hoạt động của hệ thống này.
 
Hiện có 239 cán bộ y tế tuyến quận, huyện tham gia vào hệ thống tiêm chủng điện tử. Về trình độ chuyên môn chủ yếu là điều dưỡng và y sĩ (44,73% và 41,77%). Có 97,7% đã được đào tạo và tập huấn về sử dụng, vận hành, quản lý hệ thống. 100% cán bộ sau đào tạo có khả năng sử dụng thành thạo phần mềm.
 
Tỷ lệ TTYT có đủ máy tính phục vụ riêng cho cài đặt, vận hành phần mềm quản lý tiêm chủng và máy in riêng đạt thấp, tương đương là 30% và 20%. 17/30 TTYT (63,33%) có đường truyền internet ổn định nhưng cả 30 TTYT không có hệ thống in và quét mã vạch phục vụ cho hệ thống thông tin tiêm chủng điện tử.
 
Về quản lý đối tượng tiêm chủng, 93,34% cán bộ cho rằng phần mềm này dễ sử dụng để quản lý đối tượng, 100% cán bộ y tế cho biết có thể dễ dàng chỉnh sửa hoặc bổ sung thông tin của đối tượng khi cần thiết và đều sẵn sàng sử dụng hệ thống quản lý tiêm chủng điện tử thay cho sổ A2. Hệ thống đã phát huy được khả năng ưu việt trong quản lý đối tượng, đảm bảo số lượng đối tượng trong diện tiêm chủng khá đầy đủ. Tuy nhiên, vẫn còn 5,41% số trẻ dưới 1 tuổi chưa được cấp mã số ID so với số lượng báo cáo trên giấy do các đối tượng này là khách vãng lai hoặc đã rời khỏi địa phương đi nơi khác. Như vậy, việc quản lý đối tượng cần tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả hơn, đảm bảo quản lý được toàn bộ những đối tượng mới chuyển đến hoặc rời đi khỏi địa phương.
 
Về chức năng lập kế hoạch của phần mềm, 100% cán bộ y tế đánh giá rằng công tác lập kế hoạch trước tiêm trên phần mềm đơn giản và dễ thực hiện, vẫn còn 22% cán bộ y tế chưa chấp nhận sử dụng tính năng này. Nguyên nhân là hệ thống vẫn còn sai sót về chất lượng số liệu: bỏ sót đối tượng hoặc đưa sai đối tượng vào danh sách tiêm chủng, những trường hợp này khiến cán bộ tiêm chủng cần phải rà soát lại sổ và danh sách trong phần mềm gây mất thêm thời gian và dễ nhầm lẫn. Do vậy, 70% quận, huyện trên địa bàn thành phố không lập đủ số kế hoạch trên hệ thống. Từ kết quả nghiên cứu này cho thấy cần phải nghiên cứu chỉnh sửa, nâng cấp phần mềm để cho chất lượng số liệu và chức năng lập kế hoạch của phần mềm được chính xác, cán bộ y tế tin tưởng và sử dụng.
 
Chức năng quản lý vật tư, vắc xin và báo cáo cần được Bộ Y tế xem xét đưa vào triển khai để giúp cho việc báo cáo dễ dàng, tiết kiệm thời gian và lưu trữ thông tin rõ ràng về quản lý vật tư, vắc xin sau mỗi đợt tiêm. Được biết, đến 18/7/2017, hai chức năng này đã được quy định rõ về việc đưa vào ứng dụng trong quyết định 3421/QĐ-BYT ban hành quy chế quản lý, sử dụng hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia.
 
Chức năng tổng hợp thông tin giúp rất nhiều cho các cán bộ y tế trong việc tổng hợp số liệu, tuy vậy, tính năng này có hạn chế lớn là chưa đảm bảo được tính chính xác của kết quả do vẫn còn lỗi ở khâu lập kế hoạch và chức năng báo cáo chưa được thực hiện nên chưa thể đối khớp số liệu. Điều này làm cho 55% cán bộ y tế chưa sẵn sàng chấp nhận chức năng tổng hợp thông tin thay thế cho phương pháp rà soát đối tượng 6 tháng/lần do lo ngại về chất lượng số liệu. Do đó, chức năng này của phần mềm cũng cần được nghiên cứu, chỉnh sửa và hoàn thiện.
 
Chức năng tiếp cận cộng đồng: do mới được triển khai nên chức năng này còn khá xa lạ đối với cộng đồng. Vì vậy, có thể xem xét, bổ sung chức năng gửi tin nhắn tự động cho phần mềm quản lý tiêm chủng để thuận tiện cho cán bộ y tế cũng như tăng khả năng tiếp cận của người dân. Ngoài ra, hệ thống quản lý tiêm chủng của Hà Nội chủ yếu tiếp cận cộng đồng thông qua trang website. Trong thời gian này, trang website chưa được quảng bá rộng rãi, 93% người dân được hỏi chưa biết đến trang website này. Tuy vậy, theo kết quả điều tra có 73% người dân được hỏi dùng internet và 71% dùng internet 1-3 giờ/ngày. Điều này cho thấy có tính khả thi trong việc người dân tiếp cận trang website khi trang này được đưa vào sử dụng chính thức và giới thiệu rộng rãi.
 
Nghiên cứu này cho thấy, Bộ Y tế nên có văn bản hướng dẫn quy định về số lượng, chất lượng nguồn nhân lực và trang thiết bị phục vụ cho hệ thống quản lý tiêm chủng điện tử, đồng thời yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố cung cấp đầy đủ trang thiết bị cho các TTYT còn thiếu.
 
TS Nguyễn Thị Kiều Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây