Hội thảo truyền thông về một số vắc xin mới trong chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2018

Thứ tư - 25/04/2018 16:09
Ngày 24/4, tại TP Hồ Chí Minh, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế tổ chức hội thảo truyền thông về một số vắc xin mới trong chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2018.
Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết, năm 2018, Bộ Y tế sẽ sử dụng vắc xin Combe Five thay thế cho vắc xin Quinvaxem (vắc xin 5 trong 1) mà Việt Nam đã sử dụng từ năm 2010 nhằm phòng ngừa 5 loại bệnh là bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Vắc xin Combe Five có thành phần và đường tiêm tương tự vắc xin Quinvaxem. Đặc biệt, đây cũng là loại vắc xin đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và đã được sử dụng ở hơn 43 quốc gia trên thế giới với hơn 400 triệu liều. 
 
Linh27 10DSC 0293
Bộ Y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch để phòng bệnh hiệu quả.
 
Lý giải tại sao tiếp tục sử dụng một loại vắc xin có thành phần ho gà toàn tế bào tương tự vắc xin Quinvaxem, trong khi đây chính là nguyên nhân gây nên những phản ứng phụ sau tiêm cho trẻ như nóng sốt, đau, quấy khóc, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, trong bối cảnh Việt Nam hiện nay thì vắc xin này là hoàn toàn phù hợp. Về tạo miễn dịch, vắc xin có thành phần ho gà toàn tế bào được chứng minh ưu việt hơn hẳn và hiệu quả lâu dài hơn các vắc xin có thành phần ho gà vô bào. Bên cạnh đó, mỗi năm Việt Nam có khoảng 1,7 trẻ em được sinh ra và với sự tài trợ của Liên minh toàn cầu vắc xin và tiêm chủng (GAVI) thì giá thành vắc xin Combe Five hoàn toàn phù hợp với khả năng tài chính của Chính phủ. 
 
Đồng tình với ý kiến này, PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh chia sẻ, trong 5 năm trở lại đây, các nước trên thế giới sử dụng vắc xin có thành phần ho gà vô bào chỉ chiếm 35%, tập trung ở khu vực Bắc Mỹ, châu Âu. Ở những nước này, tỷ lệ tiêm chủng cao, bệnh truyền nhiễm ít xuất, còn ở các quốc gia đang phát triển thuộc khu vực châu Á, châu Phi, đa phần sử dụng vắc xin có thành phần ho gà toàn tế bào do tình hình dịch tễ, các bệnh truyền nhiễm vẫn còn khá phức tạp. Thêm vào đó, WHO cũng đã khuyến cáo các quốc gia nên lựa chọn vắc xin có thành phần ho gà toàn tế bào để tiêm chủng nhằm đạt hiệu quả lâu dài. 
Ngoài vắc xin 5 trong 1, trong năm 2018, chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cũng sẽ có 2 loại vắc xin mới được đưa vào sử dụng đó là vắc xin Sởi - Rubella do Việt Nam sản xuất và vắc xin IPV ngừa bại liệt do hãng Sanofi của Pháp sản xuất. 
 
Tại hội thảo, các chuyên gia dịch tễ khuyến cáo các bậc cha mẹ tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng để phòng các bệnh truyền nhiễm, bảo vệ miễn dịch bền vững trong cộng đồng.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây