Khắc phục khó khăn thực hiện hiệu quả chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi

Thứ sáu - 07/12/2018 15:13
Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi được triển khai tại 584 xã, phường của 30 quận, huyện, bắt đầu từ 26/11 và đến ngày 20/12 với mục tiêu là ít nhất 95% số trẻ em từ 1 - 5 tuổi được tiêm bổ sung 1 mũi vắc xin kép để phòng 2 bệnh là sởi- rubella.
Chiến dịch sẽ tiêm cho khoảng 660 nghìn trẻ có mốc sinh từ 1/1/2013 đến 30/10/2018, sinh sống trên địa bàn Hà Nội, kể cả trẻ có hộ khẩu và không có hộ khẩu tại Hà Nội. Những trẻ vừa tiêm phòng vắc xin phòng bệnh sởi, sởi-rubella, sởi - quai bị - rubella hoặc vắc xin phòng thủy đậu trong vòng một tháng tính đến ngày tổ chức chiến dịch không nằm trong đối tượng tiêm chủng lần này.
 
ha noi trien khai chien dich tiem bo sung vac xin soi rubella cho tre tu 1 5 tuoi 310 163118 Copy
Tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ tại trường học.
 
Trong chiến dịch này, ngoài việc tiêm chủng đồng loạt tại tất cả các trạm y tế, Hà Nội cũng tổ chức 2682 điểm tiêm chủng tại các trường mầm non công lập, một số trường mầm non tư thục.
 
Qua rà soát, tổng số đối tượng từ 1-5 tuổi là 667.107 trẻ, trong đó 16.485 trẻ đã tiêm một mũi vắc xin có thành phần sởi hoặc thủy đậu trong vòng một tháng, 509 trẻ chống chỉ định. Từ ngày 26/11 đến hết ngày 5/12, đã có 363.807 trẻ được tiêm chủng tại 2115 điểm tiêm của trường học, đạt 52,96%.
 
19/30 quận, huyện có tỷ lệ tiêm chủng đạt trên 50% trong đó cao nhất là: Mỹ Đức (88,4%), Quốc Oai (85,8%), Thạch Thất (85,6%), Thanh Oai (81%), Sóc Sơn (80,5%), Sơn Tây (78,1%), Phúc Thọ (77,0%), Đan Phượng (76,8%), Phú Xuyên (76,4%), Thường Tín (75,7%)...
 
10/30 quận, huyện đạt tỷ lệ dưới 40%, trong đó thấp nhất là: Tây Hồ (15,6%); Thanh Xuân (19,0%), Hoàng Mai (20,3%), Đống Đa (29,3%), cầu Giấy (31,5%), Ba Đình (32,1%), Thanh Trì (32,2%), Hai Bà Trưng (37,4%), Long Biên (38,0%), Hoàn Kiếm (45,0%), Nam Từ Liêm (47,7%).
 
Lý do trẻ tiêm chủng đạt tỷ lệ thấp do trẻ ốm nhiều, trẻ nghỉ không đi học hoặc nhà trường tổ chức cho trẻ đi tham quan, hoặc bố mẹ không đồng ý cho trẻ tiêm chủng. Tiêm tại trường học không có bố mẹ đưa đi tiêm nên không khai thác được rõ ràng tiền sử bệnh tật, tiền sử dùng thuốc mặc dù đã gửi phiếu điều tra trước chiến dịch nên hoãn tiêm nhiều.
 
Một số trường học để gia đình phản hồi đăng kí hay không đăng kí tiêm chiến dịch mà không quyết liệt tuyên truyền về lợi ích, ‎ nghĩa và sự cần thiết của chiến dịch.
 
Sở Y tế Hà Nội đã thành lập 3 đoàn kiểm tra giám sát và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cùng các giám sát viên ở quận, huyện đã kiểm tra 91 lượt điểm tiêm cho thấy còn một số tồn tại. Trong công tác chỉ đạo điều hành không bám sát theo kế hoạch của thành phố; phối hợp với ngành giáo dục chưa chặt chẽ. Kiểm tra giám sát tuyến quận huyện hạn chế do cán bộ chuyên môn đi kiểm tra là chính; kiểm tra của lãnh đạo TTYT và Phòng Giáo dục - Đào tạo không đi hoặc đi khi có đoàn của Sở Y tế kiểm tra.
 
Một số trường tại khu vực nội thành có tỷ lệ tiêm chủng thấp, đặc biệt tại các trường mầm non trong khu vực nội thành, do nhà trường thông báo cho bố mẹ học sinh đăng ký đồng ý hay không đồng ý tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella trong chiến dịch thay vì thông báo chiến dịch tiêm là bắt buộc dẫn đến việc nhiều gia đình không đồng ý cho con tiêm chủng; do hoãn tiêm (do không khai thác được tiền sử bệnh tật, dùng thuốc, trẻ nghỉ học do ốm).
 
Theo kế hoạch của chiến dịch, thông tin của trẻ từ 1-5 tuổi sinh sống trên địa bàn quản lý phải được trạm y tế xã, phường nhập vào hệ thông thông tin tiêm chủng Quốc gia trước ngày triển khai chiến dịch và khi tổ chức chiến dịch thì nhập thông tin về ngày tiêm của trẻ theo quy trình 4 bước. Ở khu vực ngoại thành hầu hết đã thực hiện đúng yêu cầu và nhập trực tiếp trong buổi tiêm của chiến dịch mà không có khó khăn gì. Tuy nhiên, ở khu vực nội thành nhiều quận và một số huyện chưa thực hiện được cả 2 yêu cầu trên.
 
Với những tồn tại trong công tác tiêm chủng được chỉ ra, Sở Y tế Hà Nội sẽ phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo tiếp tục tổ chức kiểm tra giám sát tại các quận, huyện; làm việc với các quận, huyện có tỷ lệ tiêm chủng thấp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Sở Y tế cũng chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh hoạt động truyền thông trên các phương tiện truyền thông đại chúng về chiến dịch cũng như thanh kiểm tra, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật tại chỗ cho các đơn vị, đồng thời đáp ứng kịp thời vắc xin và vật tư cho công tác tiêm chủng.
 
Sở Y tế cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã điều chỉnh lại kế hoạch của địa phương với mục tiêu trên 95% trẻ từ 1-5 tuổi sống trên địa bàn Hà Nội được tiêm bổ sung một mũi vắc xin phòng bệnh sởi - rubella trên quy mô xã, phường, thị trấn. Tăng cường tuyên truyền về ý nghĩa, lợi ích, sự cần thiết của chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi tại Hà Nội, trong đó nhấn mạnh đây là chiến dịch tiêm miễn phí và bắt buộc để chủ động phòng dịch sởi quay trở lại khi chu kỳ 4 - 5 năm/ lần do Bộ Y tế và UBND thành phố yêu cầu. Ngành y tế và giáo dục tại các quận, huyện, thị xã phối hợp trực tiếp gặp gỡ trao đổi với các gia đình các trẻ đang từ chối không tiêm hoặc không phản hồi để vận động, đảm bảo đạt > 95% trẻ từ 1 - 5 tuổi cần tiêm trong chiến dịch phải được tiêm bổ sung một mũi vắc xin sởi - rubella. Các xã, phường lập kế hoạch tổ chức tiêm vét tại các trường mầm non, mẫu giáo nếu tỷ lệ tiêm chiến dịch của trường đạt < 80% sau khi đã kết thúc tại trường và lập kế hoạch tiêm vét trong tháng 12 và tháng 1/2019 nếu như xã, phường chưa đạt mục tiêu của chiến dịch.
 
Hương Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập110
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm109
  • Hôm nay556
  • Tháng hiện tại223,366
  • Tổng lượt truy cập7,003,945
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây