“Khuyến cáo lịch sử dụng vắc xin cho mọi lứa tuổi ở Việt Nam”

Thứ ba - 30/01/2018 20:29
Đây là cuốn tài liệu nhằm nâng cao nhận thức về sử dụng các vắc xin phòng bệnh cho mọi lứa tuổi, đưa ra nhiều lựa chọn và tăng khả năng tiếp cận của người dân trong việc sử dụng vắc xin.
GS.TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chủ tịch Hội Y học dự phòng Việt Nam cho biết, người dân, cán bộ y tế sẽ có những thông tin cơ bản về lịch tiêm, độ tuổi tiêm chủng, hướng dẫn cách dùng và theo dõi khi sử dụng các loại vắc xin đối với từng bệnh truyền nhiễm, mọi lứa tuổi một cách đầy đủ nhất qua cuốn tài liệu này. Vừa qua, cuốn tài liệu này đã được Hội Y học Dự phòng Việt Nam tổ chức hội thảo công bố.
 
GS.TS. Nguyễn Trần Hiển, chủ biên cuốn tài liệu cho biết việc sử dụng vắc xin là biện pháp dự phòng chủ động hiệu quả nhất trong dự phòng và thanh toán nhiều bệnh nhiễm trùng. Hiện nay, trên thế giới, hơn 30 bệnh truyền nhiễm đã có vắc xin phòng bệnh an toàn và hiệu quả đã được phát triển và cấp phép sử dụng cho trẻ em và người lớn. Còn tại Việt Nam, hiện mới chỉ có 12 bệnh có vắc xin được khuyến cáo dùng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng cho trẻ em và phụ nữ mang thai.
 
Trước nhu cầu về sử dụng vắc xin phòng bệnh ngày càng cao của người dân, trong khi chưa có khuyến cáo và hướng dẫn về sử dụng vắc xin cho người lớn; Ban Biên soạn đã dựa trên Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm và danh mục sử dụng vắc xin bắt buộc đối với các bệnh truyền nhiễm để biên soạn cuốn tài liệu “Khuyến cáo lịch sử dụng vắc xin cho mọi lứa tuổi ở Việt Nam” nhằm nâng cao nhận thức về sử dụng các vắc xin phòng bệnh cho mọi lứa tuổi, đưa ra nhiều lựa chọn và tăng khả năng tiếp cận của người dân trong việc sử dụng vắc xin.
 
Cuốn tài liệu này được biên soạn phục vụ chủ yếu cho nhân viên y tế, đặc biệt đối với nhân viên y tế đang cung cấp dịch vụ tiêm chủng ở các tuyến trên cả nước. Hiện cuốn sách cung cấp đầy đủ những nội dung hướng dẫn sử dụng đối với các loại vắc xin đang lưu hành tại Việt Nam, bao gồm cả vắc xin trong và ngoài Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Ngoài ra, đây cũng là tài liệu để mọi người dân có thể tham khảo, sử dụng vắc xin cho bản thân và người thân của mình. Cuốn tài liệu sẽ được định kỳ cập nhật các thông tin mới.
 
Cuốn tài liệu gồm 6 phần chính bao gồm: tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin; lịch tiêm chủng vắc xin; các bệnh có thể dự phòng bằng vắc xin; khuyến cáo sử dụng vắc xin cho các nhóm đặc biệt; theo dõi và xử trí sau tiêm và những điều cần lưu ý khi sử dụng vắc xin. Đây là những kiến thúc đầy đủ nhất giúp nâng cao kiến thức, thực hành sử dụng vắc xin cho cộng đồng.
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay10,953
  • Tháng hiện tại285,100
  • Tổng lượt truy cập5,459,758
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây