Ngừng tiêm vắc xin, dịch bệnh sẽ quay trở lại

Thứ tư - 24/04/2019 08:51
Tiêm phòng không đầy đủ là cơ hội khiến dịch bệnh quay trở lại. Điều này là một trong những mối đe dọa đối với y tế toàn cầu trong năm 2019 bởi khoảng trống miễn dịch. Đây là khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới tại lễ mít tinh Tuần lễ tiêm chủng 2019 với chủ đề "Chung tay tiêm chủng bảo vệ cộng đồng".
Ảnh 22 4 2019 DSC 0034
Đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch là cách hữu hiệu nhất để loại trừ dịch bệnh.
 
Hàng năm có khoảng 27 triệu trẻ em (tương đương 97% trẻ em) ở khu vực Tây Thái Bình Dương được tiêm các mũi vắc xin cơ bản. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin không đồng đều giữa các quốc gia cũng như trong phạm vi một quốc gia.
 
Tại Việt Nam, năm 2018, có gần 87.000 trẻ em dưới 1 tuổi chưa được tiêm chủng đầy đủ. Đa phần những trẻ này thuộc các hộ gia đình dân tộc thiểu số nghèo ở nông thôn, miền núi hoặc từ các gia đình nghèo, di cư sống ở thành thị. Vì thế đã tạo ra nguy cơ lây truyền cao cho các bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa được vắc xin.
 
Điển hình là từ năm 2018, số ca mắc sởi đã tăng đột biến trên toàn cầu. Tại khu vực Tây Thái Bình Dương, 11 quốc gia, bao gồm cả Việt Nam đã báo cáo số ca mắc sởi ngày càng tăng.
 
Dịch sởi đầu năm 2019 tại Việt Nam, trên 90% trẻ em, người lớn mắc sởi không tiêm phòng hoặc tiêm phòng không đầy đủ cho thấy, tầm quan trọng của tiêm chủng trong việc bảo vệ sức khỏe.
 
Theo đại diện của Tổ chức Y tế thế giới, một vấn đề cấp bách khác là sự trì hoãn tiêm vắc xin của nhiều phụ huynh đối với con em mình. So với hàng triệu gia đình đưa con đi tiêm chủng mỗi năm thì số người từ chối là thiểu số, song ảnh hưởng của hiện tượng này đến cộng đồng là không nhỏ bởi nó gây ra những hiểu nhầm về tiêm chủng.
 
Kể từ khi ra đời, vắc xin đã chứng minh được hiệu quả cực kỳ to lớn trong việc phòng, chống bệnh truyền nhiễm, cứu sống hàng triệu người mỗi năm. Nếu không tiêm chủng hàng rào miễn dịch sẽ bị phá vỡ. Tỷ lệ tiêm chủng thấp, không đủ người có miễn dịch trong cộng đồng, mầm bệnh dễ dàng lan rộng. Khi đó, tất cả những người chưa có miễn dịch đều có thể mắc bệnh. Những trẻ nhỏ chưa đủ điều kiện để tiêm chủng sẽ bị tấn công với tỷ lệ biến chứng và tử vong cao.
 
Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh 5 sự thật về tiêm chủng gồm: vắc xin an toàn và hiệu quả; vắc xin phòng bệnh người người; vắc xin cung cấp khả năng miễn dịch tốt hơn so với nhiễm trùng tự nhiên; các loại vắc xin phối hợp đều an toàn và hiệu quả; nếu chúng ta ngừng tiêm vắc xin, dịch bệnh sẽ quay trở lại.
 
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, vắc xin có hiệu quả phòng bệnh trực tiếp cho từng cá nhân, nhưng chỉ được triển khai trên diện rộng, vắc xin mới có tác dụng gián tiếp tạo ra hàng rào bảo vệ cho cả cộng đồng và phát huy hết hiệu quả.
 
Trong cộng đồng tỷ lệ đạt tiêm chủng cao trên 90-95%, cho dù mầm bệnh xâm nhập nhưng do có ít đối tượng cảm nhiễm nên bệnh không thể lan rộng. Khi đó có thể thấy một số nhỏ các trường hợp chưa tiêm chủng chưa bị mắc bệnh nhờ được những người đã có miễn dịch xung quanh che chắn, bảo vệ. Tuy nhiên, nếu không có nền tảng miễn dịch vững chắc thì điều này sẽ không xảy ra.
 
Lãnh đạo Bộ Y tế kêu gọi các bậc phụ huynh hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Đồng thời, đề nghị chính quyền các cấp đảm bảo đủ kinh phí để triển khai công tác tiêm chủng, phòng chống dịch của địa phương.
 
Tới đây, Bộ Y tế sẽ tiến hành tiêm thí điểm một loại vắc xin “5 trong 1” mới vào trong chương tình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Vắc xin này do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất. Loại vắc xin này đã được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định đạt tính an toàn, thành phần tương đương Quinvaxem (đã dừng) và ComBeFive (hiện lưu hành). Viện Huyết thanh Ấn Độ cũng là công ty đã sản xuất và cung cấp vắc xin sởi - rubella cho Việt Nam trong dịch sởi năm 2014.
 
Vắc xin này ngừa 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib, trong đó thành phần ho gà là toàn tế bào. Việc đưa thêm một loại vắc xin 5 trong 1 nhằm đảm bảo an ninh vắc xin, chủ động về nguồn cung ứng cho tiêm chủng.
 
Dự kiến vắc xin mới sẽ bắt đầu được đưa vào tiêm quy mô nhỏ tại 5 tỉnh thành miền Bắc, miền Trung, miền Nam và Tây Nguyên từ tháng 5/2019. Nếu theo đúng kế hoạch, vắc xin này sẽ được đưa vào tiêm chủng rộng rãi cùng với ComBe Five trong năm 2019.
 
Trước đó, vắc xin 5 trong 1 ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib đã được đưa vào sử dụng tại Việt Nam bằng vắc xin Quinvaxem và từ cuối năm 2018 thay thế bằng vắc xin ComBeFive. Tính đến giữa tháng 4/2019 đã triển khai tiêm gần một triệu liều ComBeFive cho trẻ. Trung bình mỗi tháng có thêm 150.000 trẻ được tiêm miễn phí, tỷ lệ gặp phản ứng nặng sau tiêm khoảng 0,05%.
 
Nhật An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây