Những thành tựu nổi bật của chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam

Thứ sáu - 05/10/2018 16:28
Chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam được nhà nước quan tâm và chỉ đạo thực hiện từ rất sớm và đã đạt được những dấu mốc quan trọng.
PGS.TS. Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, tiêm chủng mở rộng bắt đầu được triển khai thí điểm ở Việt Nam từ năm 1981 và được mở rộng dần hàng năm. Hết giai đoạn thí điểm đã có 50% số tỉnh triển khai dịch vụ Tiêm chủng dịch vụ. Trong giai đoạn 1985-1990, tiêm chủng mở rộng được triển khai trong cả nước.
 
Năm 1985, chương trình tiêm chủng mở rộng được đẩy mạnh và triển khai trên phạm vi cả nước với 6 loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm là lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt. Đến năm 1990, đã có 100% số huyện với trên 96,4% số xã triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng.
 
Giai đoạn 1991 -1995 là giai đoạn xoá xã trắng về tiêm chủng mở rộng. Mặc dù số xã trắng chưa triển khai tiêm chủng mở rộng trong năm 1990 chỉ chiếm khoảng 3,6% tổng số xã trong cả nước song đây lại là những xã khó khăn nhất, thực hiện gian khổ nhất đều là những xã ở vùng sâu, vùng xa, núi non hiểm trở, hải đảo xa xôi, thiếu điều kiện giao thông, thiếu cơ sở y tế, lưới điện… việc xoá các xã trắng về tiêm chủng là một mục tiêu cấp bách song hết sức khó khăn.
 
Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Y tế, thực hiện chương trình kết hợp quân dân y, đặc biệt là sự kết hợp của quân y bộ đội biên phòng. Với sự nỗ lực không mệt mỏi, đến năm 1995 ngành y tế đã hoàn toàn xóa bỏ được các xã trắng về tiêm chủng, đánh dấu mốc quan trọng trong công tác tiêm chủng mở rộng về thực hiện tiêm chủng ở 100% xã phường trên toàn quốc góp phần đảm bảo công bằng trong chăm sóc y tế của Đảng và nhà nước ta.
 
Bắt đầu từ năm 1997 là giai đoạn nâng cao tỷ lệ tiêm chủng và mở rộng vắc xin mới trong tiêm chủng mở rộng. Ngay trong năm 1997, bốn loại vắc xin mới tiếp tục được đưa vào triển khai miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng củaViệt Nam là vắc xin viêm gan B, vắc xin viêm não Nhật Bản B, vắc xin thương hàn, tả. Đánh dấu 10 loại vắc xin được triển khai trong tiêm chủng mở rộng.
 
Như vậy số lượng vắc xin mới đã từng bước mở rộng theo đúng ý nghĩa và tiêu chí của tiêm chủng mở rộng đó là mở rộng dần các vắc xin để phục vụ nhân dân. Đến năm 2003, vắc xin viêm gan B được triển khai trên cả nước, năm 2014 vắc xin Viêm não Nhật Bản B đã được triển khai trên 100% số huyện trong cả nước. Vắc xin tả, thương hàn được triển khai ở các vùng nguy cơ mắc bệnh cao.
 
Từ tháng 6/2010, vắc xin Hib phòng bệnh viêm phổi và viêm màng não mủ do Hib trong thành phần vắc xin phối hợp DPT-VGB-Hib (Quinvaxem) được triển khai trên toàn quốc, đây là vắc xin thứ 11 được đưa vào tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam.
Năm 2012, vắc xin rubella được đưa vào Dự án Tiêm chủng mở rộng, với sự hỗ trợ của Tổ chức Liên Minh toàn cầu về Vắc xin và tiêm chủng (GAVI) chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella trong tiêm chủng mở rộng cho trẻ từ 1-14 tuổi trong tiêm chủng mở rộng đã được tổ chức thành công trong năm 2014-2015. Vắc xin rubella tiếp tục được duy trì trong tiêm chủng thường xuyên từ năm 2015. Vắc xin phòng bệnh rubella là vắc xin thứ 12 được triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng của Việt Nam.
 
Tại Việt Nam lợi ích của tiêm chủng thực sự vô cùng to lớn. Chương trình tiêm chủn mở rộng đã được Bộ Y tế và các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những chương trình y tế công cộng hiệu quả và thành công nhất ở Việt Nam. Chính nhờ có chương trình tiêm chủng mở rộng hàng năm chúng ta đã bảo vệ được cho được hàng triệu trẻ không bị mắc, không bị chết cũng như các di chứng của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, phổ biến. Bảo vệ cho hàng triệu phụ nữ và trẻ sơ sinh không bị mắc uốn ván trong sản khoa.
 
Cụ thể, 11.000 xã phường, 704 huyện của cả nước được tiêm chủng; hơn 1,6 triệu trẻ em, gần 1,7 triệu phụ nữ có thai được bảo vệ hàng năm với khoảng 50 triệu mũi tiêm để phòng 12 bệnh nguy hiểm phổ biến nhất liên quan đến sự sống còn của trẻ em. Việt Nam đã thanh toán được bệnh đậu mùa vào năm 1979, bệnh bại liệt năm 2000 và loại trừ uốn ván sơ sinh năm 2005. Hiện nước ta đang thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sởi và giảm tỷ lệ nhiễm viêm gan vi rút B ở trẻ dưới 5 tuổi xuống 1% trước năm 2020. Các bệnh truyền nhiễm khác trong chương trình tiêm chủng mở rộng như bạch hầu, ho gà, viêm não Nhật Bản, sởi đã giảm một cách ngoạn mục từ hàng trăm đến hàng nghìn lần so với thời kỳ trước tiêm chủng.
 
Để phòng bệnh, trẻ cần phải được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Nếu trẻ không được tiêm chủng, tiêm không đầy đủ hoặc tiêm chủng muộn sẽ rất nguy hiểm dẫn đến trẻ có nguy cơ cao bị mắc bệnh do không có miễn dịch bảo vệ.  Trẻ em không được tiêm chủng thì nguy cơ dịch bệnh quay trở lại ất lớn, gây nguy hiểm cho sức khỏe trẻ em và toàn thể cộng đồng. Chính vì vậy các bậc cha mẹ, vì sức khoẻ của con em mình hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng và cả những vắc xin chưa có trong chương trình tiêm chủng mở rộng.
 
Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây