Phấn đấu đạt mục tiêu trên 95% trẻ từ 1 đến 5 tuổi được tiêm chủng bổ sung vắc xin Sởi - Rubella trên quy mô xã, phường

Thứ tư - 05/12/2018 06:29
Nhằm đảm bảo công tác tiêm chủng bổ sung vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi đạt hiệu quả cao, ngày 4/12, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra, giám sát công tác tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi tại quận Thanh Xuân.
Van4 12 18DSC 0085
 Công tác tiêm chủng tại các điểm tiêm được đảm bảo an toàn.
 
Trực tiếp kiểm tra, giám sát công tác triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi tại Trường Mầm non Hoa Trạng Nguyên và Trường Mầm non Thanh Xuân Bắc, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh đánh giá cao công tác tổ chức tiêm chủng tại các trường. Nhà trường đã phối hợp với cán bộ y tế bố trí điểm tiêm đảm bảo quy tắc một chiều từ bàn đón tiếp, bàn khám phân loại, bàn tiêm, khu vực chờ và khu vực theo dõi trẻ 30 phút sau tiêm chủng. Công tác tiếp nhận, bảo quản, cấp phát vắc xin và vật tư tiêm chủng được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy định. Cán bộ tiêm chủng đã được tập huấn tiêm chủng an toàn, phòng, chống sốc phản vệ, giám sát phản ứng sau tiêm chủng... Bên cạnh đó, TTYT quận Thanh Xuân cũng đã thành lập đội cấp cứu lưu động tại các điểm tiêm chủng để xử trí kịp thời trường hợp tai biến sau tiêm chủng.
 
Van4 11 18DSC 0078
 Trẻ tham gia tiêm chủng tại các trường được đón tiếp chu đáo.
 
Để tránh trường hợp bỏ sót đối tượng, nhân viên y tế trường học, giáo viên chủ nhiệm, hiệu trưởng, cán bộ trạm y tế phường rà soát đối tượng trong diện tiêm chủng theo các lớp học, lập danh sách, viết giấy mời và gửi đến từng bậc phụ huynh của các em học sinh chủ động đưa con em mình tham gia tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Bên cạnh đó, nhà trường đã phối hợp với trạm y tế, chính quyền tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, cung cấp kiến thức cho giáo viên trong trường về lợi ích của việc tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh Sởi – Rubella để họ có thể tuyên truyền sâu rộng đến phụ huynh của trẻ. Đồng thời, TTYT quận đã tổ chức các hoạt động truyền thông lưu động, trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân hiểu và đưa con em tham gia tiêm chủng vắc xin phòng bệnh.
 
Theo thống kê, trong chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi quận Thanh Xuân có trên 19.000 trẻ đăng ký tiêm. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm trên địa bàn quận mới chỉ đạt 13,3%. Tại các điểm tiêm có một số trẻ hoãn không tiêm do đến ngày tiêm trẻ nghỉ học hoặc trẻ bị sốt không đủ điều kiện để tiêm phòng. Cũng có nhiều phường có trường hợp phụ huynh không đồng ý cho trẻ tham gia tiêm chủng vắc xin phòng bệnh dẫn đến tỷ lệ tiêm chủng trên địa bàn quận Thanh Xuân còn thấp.
 
Van4 12 18DSC 0106
 Trẻ được khám phân loại cẩn thận trước khi chỉ định tiêm.
 
Tại buổi kiểm tra, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho biết, chiến dịch tiêm chủng bổ sung vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi được triển khai trên toàn thành phố từ ngày 26/11. Đến nay, tỷ lệ tiêm toàn thành phố mới chỉ đạt trên 40%, (tỷ lệ đạt thấp so với tiến độ thành phố đề ra). Nguyên nhân là do công tác tuyên truyền còn chưa đầy đủ và rõ ràng; trong quá trình chỉ đạo, tổ chức thực hiện vẫn còn một số địa phương lúng túng và chưa vào cuộc quyết liệt trong công tác tiêm vắc xin phòng bệnh.
 
Van4 12 18DSC 0108
Đông đảo trẻ tham gia tiêm vắc xin phòng bệnh.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cũng nhấn mạnh: “Vắc xin Sởi - Rubella là vắc xin an toàn. Nếu đảm bảo tỷ lệ bao phủ trên 95% trẻ được tiêm vắc xin trên quy mô xã, phường, thị trấn thì sẽ không có dịch sởi xảy ra”.
 
Trước thực trạng trên, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích ý nghĩa, tầm quan trọng, mục tiêu của chiến dịch, tác dụng và lợi ích của việc tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rubella phòng bệnh cho trẻ. Đặc biệt, ngành y tế phối hợp với ngành giáo dục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực tiếp tại các trường học để các bậc phụ huynh hiểu và cho con em tham gia tiêm chủng đẩy đủ. Đối với quận Thanh Xuân hay các quận, huyện có tỷ lệ tiêm chủng thấp cần tham mưu với UBND tiếp tục chỉ đạo ngành y tế phối hợp với ngành giáo dục, chính quyền địa phương, cộng tác viên y tế tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng, rà soát vận động nhân dân đưa con em tham gia tiêm chủng; tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát và quy trách nhiệm cho cán bộ phụ trách cụ thể để công tác tiêm chủng đạt hiệu quả cao.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay2,312
  • Tháng hiện tại267,729
  • Tổng lượt truy cập6,396,627
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây