Quận Hoàng Mai: Quyết liệt hơn trong công tác tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi

Thứ sáu - 07/12/2018 21:59
Để đảm bảo công tác tiêm chủng bổ sung vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi đạt hiệu quả cao, sáng ngày 7/12, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã kiểm tra giám sát trực tiếp công tác triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi tại một số trường mầm non của quận Hoàng Mai.
Cụ thể, đoàn kiểm tra đã đến giám sát, kiểm tra 2 điểm tiêm chủng tại Trường Mầm non Huyền Thanh (cơ sở 3), phường Vĩnh Hưng và Trường Mầm non Vầng Trăng Nhỏ, phường Lĩnh Nam.
 
DSC 0097
 PGS.TS Hoàng Đức Hạnh kiểm tra công tác tiêm chủng tại Trường Mầm non Huyền Thanh, Phường Vĩnh Hưng, Quận Hoàng Mai.
 
Theo báo cáo của TTYT quận Hoàng Mai, trong chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi, quận Hoàng Mai có tổng số 39.391 trẻ cần tiêm. Tính đến ngày 6/12, 9.148 trẻ đã được tiêm, 1.794 trẻ tạm hoãn và 107 trẻ chống chỉ định tiêm. Trong đó, tại các điểm tiêm tại các cơ sở giáo dục, quận đã triển khai tiêm tại 203/423 trường, tiêm được 9.149/23.142 trẻ, đạt 39,34%.
 
DSC 0071
 Khám sàng lọc phân loại sức khỏe của trẻ trước khi tiêm chủng.
 
Để chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi đạt được hiệu quả cao, các điểm tiêm chủng tại trường học trên địa bàn quận đều được cán bộ TTYT quận bố trí theo đúng Nghị định số 104 của Chính phủ; điểm tiêm chủng đảm bảo một chiều từ bố trí bàn đón tiếp, bàn khám phân loại, bàn tiêm, khu vực chờ và khu vực theo dõi trẻ 30 phút sau tiêm chủng; công tác tiếp nhận, bảo quản, cấp phát vắc xin và vật tư tiêm chủng được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy định đảm bảo chất lượng vắc xin; cán bộ tiêm chủng đã được tập huấn về xây dựng kế hoạch, điều tra đối tượng, bảo quản, sử dụng vắc xin, tiêm chủng an toàn, phòng, chống sốc phản vệ, giám sát phản ứng sau tiêm chủng; TTYT quận đều bố trí đội cấp cứu lưu động tại các điểm tiêm chủng để xử trí kịp thời trường hợp tai biến sau tiêm chủng.
 
DSC 0091
 Tiêm chủng tại Trường Mầm non Huyền Thanh, phường Vĩnh Hưng.
 
Bên cạnh đó, trước khi triển khai chiến dịch, nhà trường đã phối hợp với y tế, chính quyền tổ chức tuyên truyền, cung cấp kiến thức cho giáo viên trong trường về lợi ích của việc tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh Sởi – Rubella để họ có thể tuyên truyền sâu rộng đến phụ huynh của trẻ.
 
Các nhà trường đã dán các pano tuyên truyền ngay tại cổng trường. Đồng thời, cán bộ y tế của trường đã rà soát, lập danh sách trẻ cần tiêm theo lớp; phiếu khám phân loại; trang thiết bị; trao đổi, tư vấn, tuyên truyền cho các bậc phụ huynh vào các buổi đầu giờ học, khi đón trẻ và tuyên truyền qua gửi thư điện tử, zalo đến các bậc phụ huynh.
 
DSC 0145
Công tác tiêm chủng tại điểm tiêm Trường Mầm non Vầng Trăng nhỏ, phường Lĩnh Nam được đảm bảo an toàn.
 
Trực tiếp giám sát và kiểm tra tại Trường Mầm non Huyền Thanh (phường Vĩnh Hưng) và Trường Mầm non Vầng Trăng nhỏ (phường Lĩnh Nam) PGS.TS Hoàng Đức Hạnh đánh giá cao công tác tổ chức tiêm chủng tại các trường. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng tại quận Hoàng Mai vẫn còn khá thấp. Chính vì vậy, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận cũng như ngành y tế cần quyết liệt hơn nữa trong công tác tuyên truyền, vận động các bậc phụ huynh cho con em tiêm phòng. Cùng vói đó, nắm bắt và phân loại đối tượng tiêm, chú trọng các vấn đề chuyên môn như: kỹ thuật tiêm, khám sàng lọc phân loại đối tượng, theo dõi sau tiêm chủng, xử trí khi có tai biến xảy ra… Tham mưu với UBND tiếp tục chỉ đạo ngành y tế phối hợp với ngành giáo dục, chính quyền địa phương, cộng tác viên y tế tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng, rà soát đối tượng vận động nhân dân đưa con em tham gia tiêm chủng. Đồng thời phối hợp với ngành giáo dục tăng cường kiểm tra, giám sát công tác tiêm chủng tại các điểm tiêm chủng, quy trách nhiệm cho cán bộ phụ trách cụ thể để công tác tiêm chủng đạt hiệu quả cao Báo cáo tiến độ hàng ngày, quyết tâm thực hiện đạt chỉ tiêu 95% trẻ từ 1 – 5 tuổi được tiêm vắc xin Sởi – Rubella.
 
Hồng Hạnh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay5,842
  • Tháng hiện tại272,869
  • Tổng lượt truy cập7,053,448
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây