Sàng lọc, phát hiện bất thường trước tiêm chủng cho trẻ em

Thứ ba - 16/07/2019 21:53
Vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành quyết định 2470/QĐ-BYT hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng đối với trẻ em và thay thế cho quyết định 2301/QĐ-BYT được Bộ Y tế ban hành năm 2015.
Việc khám sàng lọc trước tiêm chủng nhằm phát hiện trường hợp bất thường cần lưu ý để quyết định cho trẻ tiêm chủng, không tiêm chủng, hoãn tiêm chủng hoặc chuyển khám sàng lọc tại bệnh viện.
 
1. Khám sàng lọc trước tiêm chủng cho trẻ em ≥ 1 tháng tuổi
 
Chống chỉ định khi trẻ có tiền sử sốc hoặc phản ứng nặng sau tiêm chủng vắc xin lần trước (có cùng thành phần): sốt cao trên 39 độ C kèm co giật hoặc dấu hiệu não/màng não, tím tái, khó thở. Trẻ suy giảm miễn dịch (bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh, trẻ nhiễm HIV giai đoạn lâm sàng IV hoặc có biểu hiện suy giảm miễn dịch nặng) chống chỉ định tiêm chủng các vắc xin sống giảm độc lực. Các trường hợp chống chỉ định khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vắc xin.
 
Đối với cơ sở tiêm chủng ngoài bệnh viện, tạm hoãn tiêm với các trẻ có tình trạng suy chức năng các cơ quan (như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, suy thận, suy gan, hôn mê...). Trẻ mắc các bệnh cấp tính, các bệnh nhiễm trùng. Chỉ tiêm chủng khi sức khỏe của trẻ ổn định.
 
Tạm hoãn tiêm còn được áp dụng đối với trẻ sốt ≥ 37,5 độ C hoặc hạ thân nhiệt ≤ 35,5 độ C.
 
Tạm hoãn tiêm chủng vắc xin sống giảm độc lực với trẻ mới dùng các sản phẩm globulin miễn dịch trong vòng 3 tháng (trừ kháng huyết thanh viêm gan B); trẻ đang hoặc mới kết thúc đợt điều trị corticoid (uống, tiêm) liều cao (tương đương prednison ≥ 2mg/kg/ngày), hóa trị, xạ trị trong vòng 14 ngày.
 
dc905ff462b58bebd2a4
Khám sàng lọc trước tiêm chủng, đảm bảo an toàn cho trẻ. (Sưu tầm)
 
Chuyển khám sàng lọc và tiêm chủng tại bệnh viện đối với trẻ có cân nặng dưới 2000g; trẻ có tiền sử phản ứng tăng dần sau các lần tiêm chủng trước của cùng loại vắc xin (ví dụ: lần đầu không sốt, lần sau sốt cao trên 39 độ C); trẻ mắc các bệnh bẩm sinh hoặc bệnh mạn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hóa, tiết niệu, máu, ung thư chưa ổn định.
 
Các trường hợp tạm hoãn tiêm chủng khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vắc xin.
 
Với các cơ sở tiêm chủng tại bệnh viện áp dụng hoãn tiêm đối với các trường hợp như ở cơ sở tiêm chủng ngoài bệnh viện. Đồng thời, hoãn tiêm với các trẻ mắc các bệnh tim bẩm sinh hoặc mạn tính kèm theo tăng áp lực động mạch phổi (≥40mmHg).

2. Khám sàng lọc trước tiêm chủng cho trẻ sơ sinh
 
Chống chỉ định tiêm vắc xin BCG cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV mà mẹ không được điều trị dự phòng tốt lây truyền từ mẹ sang con.
 
Các trường hợp tạm hoãn tiêm ở các cơ sở tiêm chủng ngoài bệnh viện, đó là: trẻ có tình trạng suy chức năng các cơ quan (như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, suy thận, suy gan, hôn mê…). Trẻ mắc các bệnh cấp tính, các bệnh nhiễm trùng. Trẻ sốt nhẹ hoặc giảm thân nhiệt.
 
Chuyển khám sàng lọc và tiêm chủng tại bệnh viện đối với trẻ có cân nặng dưới 2000g. Với trẻ sinh non có tuổi thai dưới 34 tuần: nếu mẹ có HBsAg (-) tạm hoãn tiêm vắc xin viêm gan B sơ sinh, tiêm chủng khi trẻ đủ 34 tuần tuổi (tính cả tuổi thai). Nếu mẹ có HBsAg (+) hoặc mẹ không xét nghiệm thì chuyển khám sàng lọc và tiêm chủng tại bệnh viện.
 
Trẻ sinh non có tuổi thai dưới 34 tuần tạm hoãn tiêm vắc xin BCG. Tiêm chủng khi trẻ đủ 34 tuần tuổi (tính cả tuổi thai).
 
Trẻ mắc các bệnh bẩm sinh hoặc bệnh mạn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hóa, tiết niệu, máu, thần kinh, ung thư chưa ổn định: chuyển khám sàng lọc và tiêm chủng tại bệnh viện.
 
Đối với cơ sở tiêm chủng tại bệnh viện, tạm hoãn khi trẻ có chỉ định cấp cứu. Trẻ sốt nhẹ hoặc hạ thân nhiệt.
 
Với trẻ có tuổi thai dưới 28 tuần, tiêm chủng vắc xin viêm gan B khi trẻ đủ 28 tuần tuổi (tính cả tuổi thai).
 
Trẻ có tuổi thai dưới 34 tuần tạm hoãn tiêm vắc xin BCG. Tiêm chủng khi trẻ đủ 34 tuần tuổi (tính cả tuổi thai).
 
Trẻ có cân nặng dưới 2000g mà mẹ có HbsAg (-) cũng được chỉ định hoãn tiêm chủng. Trường hợp mẹ có HbsAg (+) hoặc không xét nghiệm cho mẹ thì cần tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ.
 
Trẻ mắc các bệnh tim bẩm sinh có tăng áp lực động mạch phổi (≥40mmHg). Các trường hợp tạm hoãn tiêm chủng khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vắc xin.
 
3. Một số lưu ý khi khám sàng lọc trước tiêm chủng tại bệnh viện
 
Nếu trẻ có bằng chứng dị ứng với loại vắc xin tiêm lần trước thì không tiêm chủng cho trẻ. Trẻ có tiền sử nghi ngờ dị ứng với vắc xin cần khám, đánh giá nguyên nhân và mức độ dị ứng.
 
Không chống chỉ định và không tạm hoãn tiêm chủng đối với trường hợp vàng da sinh lý có nồng độ bilirubin huyết thanh ≤ 7mg/dL. Trong trường hợp không thực hiện xét nghiệm thì dựa vào phân vùng vàng da Krammer. Tạm hoãn tiêm chủng với trường hợp vàng da bệnh lý hoặc vàng da sinh lý có nồng độ bilirubin máu > 7mg/dL.
 
Không có chống chỉ định và không tạm hoãn tiêm chủng đối với trẻ có cân nặng ≥ 2.000g hoặc mổ đẻ.
 
Không có chống chỉ định và không tạm hoãn tiêm chủng vắc xin viêm gan B đối với trẻ sinh non có tuổi thai 28-36 tuần.
 
Không có chống chỉ định và không tạm hoãn tiêm chủng vắc xin BCG đối với trẻ sinh non có tuổi thai 34-36 tuần. Tính tuổi của trẻ để xác định ngày tiêm chủng theo ngày tháng năm sinh của trẻ.
 
Trẻ đang điều trị kháng sinh cần khám, đánh giá lý tình trạng bệnh lý, nếu trẻ không có chống chỉ định hoặc tạm hoãn thì thực hiện tiêm chủng cho trẻ theo lịch.
 
Trẻ nhiễm hoặc nghi nhiễm HIV nhưng chưa ở trong giai đoạn AIDS, nếu trẻ không có các chống chỉ định hoặc tạm hoãn, tiêm chủng cho trẻ theo lịch kể cả vắc xin sống giảm độc lực.
 
Không chống chỉ định hoặc tạm hoãn tiêm chủng với trẻ có bệnh bẩm sinh hoặc bệnh mạn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hóa, gan, thận, máu, ung thư, thần kinh, nếu tình trạng bệnh của trẻ đang ở giai đoạn ổn định, trẻ không ở trong tình trạng cấp tính, không có chỉ định can thiệp điều trị cấp cứu. Nếu trẻ thiếu yếu tố đông máu cần truyền yếu tố đông máu bị thiếu trước khi tiêm chủng.
 
Hải Yến
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay2,465
  • Tháng hiện tại199,625
  • Tổng lượt truy cập6,980,204
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây