Tăng cường công tác tiêm chủng trên địa bàn thành phố Hà Nội

Thứ tư - 16/01/2019 21:21
Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Công văn số 04/SYT-NVY về tăng cường công tác tiêm chủng trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tuân thủ các điều kiện về bảo đảm an toàn tiêm chủng theo đúng Nghị định của Chính phủ và các hướng dẫn chuyên môn về tiêm chủng khác của Bộ Y tế; thực hiện đúng quy định về tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và cấp phát vắc xin cũng như chỉ định tiêm của các loại vắc xin; tổ chức tốt buổi tiêm chủng, giám sát, phòng và xử trí phản ứng sau tiêm chủng; lưu ý cần khai thác kỹ tiền sử tiêm chủng trước đó của đối tượng tiêm để chỉ định mũi tiêm tiếp theo đúng quy định.
 
Tiếp tục triển khai tốt việc tiêm chủng mở rộng hàng tuần tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn và việc quản lý đối tượng tiêm chủng bằng phần mềm hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia tại tất cả các cơ sở tiêm chủng.
 
Tăng cường công tác tập huấn về thực hành tiêm chủng, khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm, giám sát, phòng và xử trí các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng; tập huấn Thông tư số 51/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế về hướng dẫn, phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ.
 
Các đơn vị khám chữa bệnh cần khai thác kỹ tiền sử tiêm chủng khi tiếp nhận các trường hợp trẻ đến khám, điều trị sau khi tiêm chủng để kịp thời phát hiện và xử trí các trường hợp tai biến sau tiêm phòng vắc xin; bố trí đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, cơ số thuốc để cấp cứu và điều trị kịp thời. Đối với những trường hợp tai biến nặng cần khẩn trương tiến hành xử trí theo quy định và báo cáo ngay lên tuyến trên để phối hợp giải quyết.
 
Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã phối hợp với các bệnh viện trên địa bàn thành lập các đội cấp cứu cơ động thường trực trong các ngày tiêm chủng để sẵn sàng xử trí và vận chuyển kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng khi cần thiết.
 
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của tiêm vắc xin phòng bệnh và hướng dẫn người dân trong việc theo dõi, giám sát trẻ sau tiêm để người dân yên tâm tích cực đưa con em đi tiêm chủng; tăng cường kiểm tra giám sát các hoạt động về tiêm chủng tại các đơn vị trực thuộc và các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn quận, huyện, thị xã.
 
Khánh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây