Thanh Trì: Đảm bảo không để xảy ra sai sót trong công tác tiêm chủng

Thứ sáu - 17/08/2018 13:54
Báo cáo hoạt động tiêm chủng mở rộng 6 tháng đầu năm của TTYT huyện Thanh Trì cho thấy, kết quả cơ bản không bị sót đối tượng tiêm chủng, các mũi tiêm được cập nhật đầy đủ tiền sử tiêm chủng, công tác giám sát tiêm chủng được thực hiện thường xuyên hàng tuần vào các ngày tiêm chủng tại các xã, thị trấn.
TTYT huyện Thanh Trì đã thực hiện tiêm chủng đủ 8 loại vắc xin cho trẻ dưới 1 tuổi/số trẻ quản lý 2.620/3.780 (đạt 69,3%); tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng uốn ván cho phụ nữ có thai là 2.190/2.524 (đạt 86,7%); tiêm vắc xin phòng sởi -rubella mũi 2 cho trẻ đủ 18 tháng tuổi là 2.754/4.102 trẻ (67,1%); tiêm vắc xin viêm gan B sớm cho trẻ trong 24 giờ đầu đạt 1.450/3.787 trẻ;... Triển khai tiêm vắc xin MR VAC (sởi - rubella) của Việt Nam thay thế vắc xin sởi - rubella của Ấn Độ cho trẻ 18-23 tháng tuổi từ tháng 4/2018 và tiêm vắc xin phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 1 -2 tuổi tại các buổi tiêm chủng thường xuyên tại các xã, thị trấn. Xây dựng và triển khai công văn đáp ứng trong tình trạng thiếu vắc xin phòng bệnh dại trên người.
 
Đồng thời, thực hiện giám sát các bệnh trong hoạt động tiêm chủng mở rộng như liệt mềm cấp 1 bệnh nhân, sốt phát ban nghi sởi 22 trường hợp, chết sơ sinh 8 trường hợp. Triển khai tiêm chủng dịch vụ tại TTYT huyện và trạm y tế các xã, thị trấn.
 
Cũng trong 6 tháng đầu năm, trung tâm đã phối hợp với TTYT Dự phòng Hà Nội tổ chức tập huấn cấp lại chứng nhận an toàn tiêm chủng cho 42 cán bộ thực hiện công tác tiêm chủng. Tổ chức tập huấn điều tra đăng ký đối tượng tiêm chủng cho trạm trưởng, cán bộ chuyên trách tiêm chủng với 50 người tham dự. Tổ chức tập huấn thực hành tiêm chủng an toàn cho cán bộ khoa Kiểm soát dịch bệnh của trung tâm và cán bộ tham gia tiêm chủng tại các xã, thị trấn với 72 người tham dự.
 
Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, kế hoạch truyền thông về các loại vắc xin mới sẽ được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2018 và tuyên truyền hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng mở rộng (23/4 -29/4/2018) tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của tiêm chủng đối với bảo vệ sức khỏe cho các đối tượng thuộc diện tiêm chủng trước nguy cơ mắc các dịch bệnh truyền nhiễm bằng vắc xin.
 
Bên cạnh kết quả đã đạt được, hoạt động tiêm chủng mở rộng trên địa bàn huyện Thanh trì vẫn còn khó khăn, tồn tại. Một số ca bệnh có vắc xin phòng bệnh còn xảy ra như sởi, viêm não Nhật Bản, thủy đậu, quai bị. Qua rà soát của TTYT huyện Thanh Trì, tỷ lệ trùng đối tượng trên phần mềm quản lý tiêm chủng vẫn còn khoảng 7% dẫn đến tình trạng chênh lệch giữa báo cáo so với thực tế tiêm chủng.
 
Vì vậy, trong thời gian tới, TTYT huyện Thanh Trì xác định nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tiêm chủng là tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung của Chương trình tiêm chủng mở rộng, đảm bảo tiêm chủng cho các đối tượng đúng lịch, an toàn, hiệu quả, tránh để sót đối tượng. Tổ chức các buổi tiêm chủng thường xuyên tối đa không quá 50 đối tượng/buổi tiêm theo đúng Thông tư 12/TT-BYT quy định. Triển khai tiêm chủng dịch vụ tại 16 xã, thị trấn và tại Phòng khám đa khoa khu vực Đại Áng. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, tư vấn về vắc xin và tiêm chủng an toàn để phòng ngừa nguy cơ mắc dịch bệnh truyền nhiễm.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây