Thêm 3 loại vắc xin mới trong Chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2018

Thứ năm - 21/06/2018 10:24
Trong Chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2018, Bộ Y tế sẽ đưa vào sử dụng 3 loại vắc xin mới gồm: vắc xin sởi-rubella (MRVAC) do Việt Nam sản xuất, vắc xin 5 trong 1 (ComBE Five) do Ấn Độ sản xuất và vắc xin bại liệt tiêm (IPV) do Pháp sản xuất.
vaccine
Tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ tại TTYT Dự phòng Hà Nội.

Vắc xin sởi -rubella được triển khai tiêm trên toàn quốc từ tháng 4/2018, đã có 19/63 tỉnh, thành phố triển khai với trên 50.000 trẻ được tiêm và không ghi nhận bất kỳ trường hợp nào phản ứng nặng sau tiêm chủng.
 
Vắc xin 5 trong 1 (ComBE Five) do Ấn Độ sản xuất phòng các bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib thay thế vắc xin Quinvaxem do Hàn Quốc ngừng sản xuất. Vắc xin này đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và được sử dụng tại 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều. Vắc xin ComBE Five đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành từ tháng 5/2017 và được triển khai tiêm trên toàn quốc trong tháng 6, tháng 7/2018. Trong tháng 6 này, 833.200 liều vắc xin ComBE Five sẽ được nhập về Việt Nam. Trẻ được tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc xin Quinvaxem sẽ tiếp tục được sử dụng vắc xin ComBE Five cho các mũi tiếp theo. Bộ Y tế cũng khuyến cáo, tiêm vắc xin ComBE Five có thể xảy ra phản ứng như sốt nhẹ dưới 38,5 độ C, vết tiêm hơi sưng hoặc trẻ quấy khóc, tuy nhiên, các phản ứng này sẽ tự hết trong vòng 24 giờ.
 
Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo các quốc gia đang sử dụng vắc xin bại liệt uống bOPV thì cần sử dụng thêm 1 liều vắc xin bại liệt tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi trong lịch tiêm chủng thường xuyên. Thực hiện khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, cùng với tiếp tục cho trẻ 2,3,4 tháng tuổi uống 3 liều vắc xin bại liệt bOPV, từ tháng 8/2018 trẻ sẽ được tiêm 1 mũi vắc xin phòng bại liệt IPV lúc 5 tháng tuổi trong tiêm chủng thường xuyên. Vắc xin này do Pháp sản xuất, đã được cấp phép đăng ký lưu hành tại Việt Nam và được Tổ chức Liên minh toàn cầu vắc xin và tiêm chủng (GAVI) hỗ trợ và được cung ứng bởi Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF).
 
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây