Tiêm bổ sung hoặc tiêm nhắc lại vắc xin để tăng hiệu quả phòng ngừa một số bệnh

Thứ hai - 29/10/2018 22:15
Trẻ em thường có hệ miễn dịch non yếu, nên rất dễ mắc các bệnh lây truyền, ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ. Một trong những biện pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng bệnh chính là tiêm chủng. Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra khuyến cáo việc tiêm bổ sung hoặc tiêm nhắc lại vắc xin để tăng hiệu quả phòng ngừa một số bệnh.
Bác sĩ Ngô Khánh Hoàng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết, theo quy định, đối với trẻ em dưới 1 tuổi, hiện nay, trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia có 8 loại vắc xin bắt buộc phải tiêm. Ngay sau 24 giờ đầu sau sinh, bé phải được tiêm vắc xin phòng viêm gan B tại các bệnh viện hoặc các cơ sở mà cháu bé được sinh ra. Sau đó, trong vòng 1 tháng thì bé phải được tiêm vắc xin phòng lao.
 
tiêm 1
Khám sàng lọc trước khi tiêm chủng cho trẻ.
 
Khi bé tròn 2 tháng tuổi thì phải tiêm vắc xin phối hợp 5 trong 1 bao gồm: vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não mủ. Phải tiêm 3 lần khi tròn 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng và đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa các mũi tiêm là 30 ngày. Ngoài ra, bé cũng phải uống vắc xin phòng bại liệt.
Khi tròn 9 tháng tuổi, trẻ phải tiêm vắc xin phòng sởi. Khi trẻ đến 19 tháng tuổi, tiêm nhắc lại vắc xin sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván. Trên 9 tuổi tiêm chủng ngừa HPV ngăn ngừa ung thư cổ tử cung và bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục.
 
Khi người mẹ sinh bé thì thường đến các trạm y tế để đăng ký và được các bác sĩ, nhân viên y tế sẽ tư vấn các loại vắc xin cần phải tiêm. Ngoài ra, bé sẽ được cung cấp một quyển sổ tiêm chủng, trong đó sẽ ghi đầy đủ các thông tin, vấn đề liên quan đến các bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng mà bé phải tiêm. Ở Hà Nội, hàng tháng, trước buổi tiêm chủng thường có các cộng tác viên và tổ trưởng tổ dân phố phối hợp với các bộ y tế đưa giấy mời đến tất cả gia đình. Và bây giờ, Hà Nội đã triển khai tiêm chủng hàng tuần để tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch, tăng cường miễn dịch tại cộng đồng.
 
Bác sĩ Ngô Khánh Hoàng cho biết, vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đều rất an toàn. Có một vài trường hợp có những phản ứng không như mong muốn. Nếu các mẹ đưa con đi tiêm chủng vắc xin miễn phí cứ đến những cơ sở y tế để đăng ký. Tại các điểm y tế, luôn có công tác khám phân loại, khai thác đầy đủ các tiền sử tiêm chủng của bé. Bên cạnh đó, luôn có đội ngũ tham gia phòng chống sốc.
 
Với vắc xin sởi - rubella, bác sĩ Ngô Khánh Hoàng cho biết, trẻ cần được tiêm chủng theo đúng lịch tiêm chủng. Trong đó, trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên cần được tiêm chủng vắc xin sởi – rubella để phòng bệnh hiệu quả. Cũng như các vắc xin khác, vắc xin sởi – rubella là vắc xin an toàn. Trẻ sẽ được khám sàng lọc trước khi được tiêm chủng để có chỉ định thích hợp.
 
Trước khi tiêm chủng trẻ sẽ được cán bộ y tế khám sàng lọc để đưa ra chỉ định tiêm chủng, hoãn tiêm hay chống chỉ định. Những trường hợp hoãn tiêm vắc xin sởi và rubella: Trẻ đang bị sốt 37,5 độ C trở lên; đang mắc các bệnh truyền nhiễm cấp tính; đang sử dụng một số loại thuốc khác. Trẻ không được tiêm đúng đợt sẽ được tiêm bù tại cơ sở y tế nơi gia đình sinh sống. Những trường hợp thuộc diện chống chỉ định là: trẻ mắc bệnh HIV/AIDS, trẻ có phản ứng với bất cứ thành phần nào của vắc xin, trẻ có phản ứng mạnh với liều tiêm chủng trước đó...
 
tiem
Tiêm vắc xin đầy đủ và đúng lịch để phòng bệnh cho trẻ.
 
Đối với vắc xin phòng sởi và Rubella thì các bậc cha mẹ hoàn toàn yên tâm, sẽ có những phản ứng thông thường như: nóng, đỏ đau tại chỗ tiêm mà không cần phải xử trí. Sau khi tiêm phòng xong, ngay tại trạm y tế hay tại trường học, trẻ tiêm phòng đều phải được theo dõi sau 30 phút. Khi về nhà thì các bậc phụ huynh tiếp tục theo dõi trong vòng 24 giờ. Nếu trẻ có các biểu hiện bất thường như sốt cao thì nhà trường nên phối hợp với cán bộ y tế, thông báo cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và xử trí kịp thời.
 
Nói về sự cần thiết của việc tiêm vắc xin đúng lịch cho trẻ, bác sĩ Ngô Khánh Hoàng khuyến cáo các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm ngừa đầy đủ, đúng lịch các loại vắc xin phù hợp theo lứa tuổi sẽ tạo cho cơ thể trẻ một sức đề kháng tốt hơn, ngăn ngừa những tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, để việc phòng bệnh đạt được hiệu quả tối ưu, phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm bổ sung hoặc tiêm nhắc các mũi vắc xin có chỉ định tiêm nhắc, theo khuyến cáo của chương trình tiêm chủng mở rộng dành cho trẻ em.
 
Thái Thanh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây