Tiêm chủng mở rộng: Chương trình y tế công cộng hiệu quả và thành công

Thứ sáu - 26/04/2019 15:46
Đây là đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và Bộ Y tế về tính ưu việt cũng như mức độ ảnh hưởng của Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) tại Việt Nam.
Chương trình TCMR bắt đầu được triển khai tại Việt Nam từ năm 1981 do Bộ Y tế khởi xướng với sự hỗ trợ của WHO và UNICEF. Chương trình có mục tiêu ban đầu là cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi, bảo vệ trẻ khỏi mắc 6 loại bệnh truyền nhiễm phổ biến và gây tử vong cao. Sau một thời gian thí điểm, chương trình từng bước được mở rộng dần cả về địa bàn và đối tượng tiêm chủng. Từ năm 1985 tới nay, toàn bộ trẻ em dưới 1 tuổi trên toàn quốc đã có cơ hội được tiếp cận với Chương trình TCMR.
 
Linh1 3DSC 6903
Phòng bệnh hiệu quả cho trẻ bằng tiêm chủng vắc xin.
 
Đến năm 2010, đã có 11 vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm cho trẻ em được đưa vào chương trình bao gồm vắc xin phòng bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib. Trong năm 2014 - 2015, với sự hỗ trợ của Tổ chức Liên Minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1 - 14 tuổi trong TCMR đã được tổ chức thành công. Vắc xin phòng bệnh rubella là vắc xin thứ 12 được triển khai trong Chương trình TCMR.
 
Nhờ những thành tựu của Chương trình TCMR, hơn 1,6 triệu trẻ em, gần 1,7 triệu phụ nữ có thai được bảo vệ hàng năm với khoảng 50 triệu mũi tiêm để phòng 12 bệnh nguy hiểm phổ biến nhất liên quan đến sự sống còn của trẻ em; đã quét sạch và làm biến mất hoàn toàn bệnh đậu mùa từ năm 1979; loại trừ bệnh bại liệt từ năm 2000; loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005; đang thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sởi và giảm tỷ lệ nhiễm viêm gan vi rút B ở trẻ dưới 5 tuổi xuống 1% trước năm 2020. Các bệnh truyền nhiễm khác trong Chương trình TCMR như bạch hầu, ho gà, viêm não Nhật Bản, sởi đã giảm đáng kể từ hàng trăm đến hàng nghìn lần so với thời kỳ trước tiêm chủng.
 
Từ tháng 3/2017, với việc triển khai hệ thống Quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia, đến hết năm 2018, đã có 11.183 (99%) trạm y tế, 2.261 cơ sở khám chữa bệnh và cơ sở tiêm chủng dịch vụ trên cả nước sử dụng hệ thống để quản lý tình trạng tiêm chủng cá nhân. Trong năm 2018, có trên 1,7 triệu trẻ em sinh ra được đăng ký trên hệ thống để lưu trữ thông tin tiêm chủng cá nhân thuận lợi cho công tác quản lý tiêm chủng tuyến cơ sở.
 
Từ năm 2018, Bộ Y tế đưa vắc xin mới là vắc xin bại liệt bất hoạt dạng tiêm (IPV) vào Chương trình TCMR với sự hỗ trợ của GAVI. Vắc xin IPV đã được triển khai tại tất cả các trạm y tế xã, phường với 297.391 trẻ em trên cả nước được tiêm chủng.
 
Thêm vào đó, với thành công trong sản xuất vắc xin phối hợp sởi – rubella (MR), từ tháng 4/2018, Việt Nam đã chuyển đổi sử dụng thành công từ vắc xin sởi - rubella nhập khẩu sang vắc xin do Việt Nam sản xuất. Từ tháng 12/2018, Việt Nam cũng chuyển đổi sang sử dụng vắc xin 5 trong 1 ComBe Five cho trẻ em dưới một tuổi trên toàn quốc.
 
Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, hoạt động triển khai tiêm chủng vắc xin viêm gan B liều sơ sinh trong vòng 24 giờ tại nhiều địa phương được thúc đẩy với sự tham gia chủ động hơn của các bệnh viện. Bên cạnh đó, mô hình tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh tiếp tục được mở rộng tại một số địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa. Việt Nam duy trì tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh ở mức cao trên 70% trong năm 2018.
 
Trong năm 2019, Dự án TCMR sẽ tiếp tục hỗ trợ các địa phương đặc biệt khó khăn để tăng tỷ lệ tiêm chủng thông qua tăng cường năng lực cán bộ, truyền thông, quản lý đối tượng và tạo điều kiện để người dẫn dễ tiếp cận dịch vụ TCMR hơn nữa. Phấn đấu duy trì được tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin trong TCMR cho trẻ dưới một tuổi đạt trên 95% trong phạm vi cả nước. Tăng cường tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh trong 24 giờ sau sinh nhằm phòng chống bệnh viêm gan B mạn tính; thúc đẩy tiêm vắc xin viêm gan B tại các cơ sở khám chữa bệnh có phòng sinh.
 
Đồng thời, Dự án TCMR sẽ tổ chức tiêm bù vắc xin ComBe Five cho đối tượng của các tháng cuối năm 2018 để đạt chỉ tiêu tiêm chủng đầy đủ trên 95% và bảo đảm an toàn tiêm chủng. Hoàn thành đợt hai và ba của chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ em từ 1 - 5 tuổi vùng nguy cơ cao...
 
Để duy trì bền vững kết quả tiêm chủng mở rộng trong năm qua, ngành y tế đã đẩy mạnh công tác truyền thông sự kiện, vận động cộng đồng về lợi ích của tiêm chủng đủ mũi, các hoạt động tiêm chủng bổ sung để người dân đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, phổ biến các kiến thức về theo dõi, chăm sóc trẻ sau tiêm chủng. Thúc đẩy truyền thông vận động chính sách huy động nguồn lực của các địa phương cho công tác TCMR.
 
Sự kiện Tuần lễ tiêm chủng (24-30/4) được WHO phát động và tổ chức trên quy mô toàn cầu hàng năm nhằm mục đích thúc đẩy việc sử dụng vắc xin bảo vệ mọi lứa tuổi trong cộng đồng trước nguy cơ bệnh dịch.
 
Tuần lễ tiêm chủng năm 2019 với chủ đề “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”, Bộ Y tế kêu gọi sự ủng hộ của chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể, mỗi người dân và các bậc cha mẹ hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc chủ động, tự giác thực hiện tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch để bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng. Đây cũng là dịp để tôn vinh những gương mặt tiêu biểu - những người đang nỗ lực đảm bảo cho mọi lứa tuổi được bảo vệ thông qua hiệu quả của vắc xin.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm47
  • Hôm nay4,717
  • Tháng hiện tại214,740
  • Tổng lượt truy cập6,995,319
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây