Tiêm chủng phòng bệnh không chỉ là quyền lợi của trẻ em mà còn là nghĩa vụ của các bậc phụ huynh

Thứ năm - 06/12/2018 21:23
“Tiêm chủng vắc xin phòng bệnh là cần thiết và là yêu cầu bắt buộc đối với trẻ em và phụ nữ có thai để đảm bảo những thế hệ trẻ em sinh ra được khỏe mạnh và phát triển tốt. Đưa trẻ đi tiêm chủng không chỉ là quyền lợi của trẻ mà còn là trách nhiệm của cha mẹ đã được Luật quy định”, đó là khẳng định của BSCKII Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội.
Van26 11 18DSC 4585
Tiêm chủng phòng bệnh không chỉ là quyền lợi của trẻ em mà còn là nghĩa vụ của các bậc phụ huynh.
 
BSCKII Khổng Minh Tuấn phân tích: “Tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Điều 29 về sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc yêu cầu người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch và đến vùng có dịch bắt buộc phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có vắc xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh; trẻ em, phụ nữ có thai phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với các bệnh truyền nhiễm thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng; cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em và mọi người dân có trách nhiệm thực hiện yêu cầu của cơ sở y tế có thẩm quyền trong việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc”...
 
Cũng theo BSCKII Khổng Minh Tuấn: “Căn cứ Thông tư số 38/2017/TT-BYT ngày 17/10/2017 của Bộ Y tế ban hành danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc, từ ngày 1/1/2018 các trẻ thuộc đối tượng chương trình tiêm chủng mở rộng phải tiêm đầy đủ 10 loại vắc xin miễn phí để phòng các bệnh truyền nhiễm. Theo đó, 10 loại vắc xin bao gồm viêm gan vi rút B, bệnh lao, bệnh bạch hầu, bệnh ho gà, bệnh uốn ván, bệnh bại liệt, bệnh viêm màng não mủ (Hib); bệnh sởi, viêm não Nhật Bản B, rubella. Trẻ sơ sinh tiêm vắc xin viêm gan B trong 24h đầu sau sinh và tiêm vắc xin phòng bệnh lao trong vòng 1 tháng sau khi sinh. Trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi tiêm vắc xin phòng 5 bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib và uống vắc xin phòng bại liệt. Trẻ 9 tháng tuổi tiêm vắc xin phòng bệnh sởi. Trẻ 18 tháng tuổi tiêm vắc xin sởi - rubella và tiêm nhắc lại vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván. Trẻ từ 1 đến 5 tuổi tiêm 3 mũi vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản”.
 
Không chỉ vậy, BSCKII Khổng Minh Tuấn cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị định 104/2016/NĐ-CP quy định về hoạt động tiêm chủng cũng đã quy định rõ trách nhiệm của các bộ, ngành, tổ chức... nhằm đảm bảo công tác tiêm chủng an toàn, đạt hiệu quả cao trong công tác phòng chống dịch bệnh.
 
Theo đó tại Điều 26 Nghị định 104/2016/NĐ-CP quy định về hoạt động tiêm chủng  quy định về trách nhiệm của cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ và của người được tiêm chủng là cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ phải đăng ký tiêm chủng cho trẻ sau khi sinh hoặc khi đi tiêm chủng lần đầu và đưa trẻ đi tiêm chủng theo quy định; các đối tượng thuộc diện tiêm chủng mở rộng chủ động đăng ký tiêm chủng với cơ sở y tế tại địa phương và đi tiêm chủng đầy đủ theo quy định; phối hợp, tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn của cán bộ y tế khi thực hiện tiêm chủng và theo dõi, xử trí phản ứng sau tiêm chủng; khai báo đầy đủ, trung thực các thông tin về tình trạng sức khỏe trong thời gian tiêm chủng và sau khi tiêm chủng; phải thực hiện tiêm chủng trong trường hợp có chỉ định về chuyên môn; lưu giữ, bảo quản sổ theo dõi tiêm chủng cá nhân. Cung cấp thông tin về việc tiêm chủng của trẻ cho cơ sở giáo dục quy định.
 
 Khoản 1 điều 23 Nghị định 104/2016/NĐ-CP quy định về hoạt động tiêm chủng có quy trách nhiệm đối với Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm chỉ đạo các cơ sở giáo dục kiểm tra thông tin về tình trạng tiêm chủng đối với đối tượng là học sinh mầm non, tiểu học khi nhập học đồng thời tuyên truyền, vận động cha, mẹ, người giám hộ hợp pháp của học sinh thực hiện tiêm chủng đối với các trường hợp chưa tiêm chủng đầy đủ và phối hợp với cơ sở y tế triển khai công tác tiêm chủng; kiểm tra, giám sát các cơ sở giáo dục trong việc thực hiện công tác tiêm chủng.
 
Để công tác tiêm chủng được đảm bảo an toàn, Nghị định 104/2016/NĐ-CP quy định về hoạt động tiêm chủng quy định cơ sở tiêm chủng chịu trách nhiệm cấp và ghi sổ theo dõi tiêm chủng cá nhân hoặc sổ tiêm chủng điện tử; thống kê danh sách các đối tượng được tiêm chủng tại cơ sở... Đồng thời, Quy trình tiêm chủng phải thực hiện đầy đủ các bước sau: trước khi tiêm chủng phải khám sàng lọc, tư vấn cho đối tượng tiêm chủng. Trường hợp đối tượng tiêm chủng là trẻ em thì việc tư vấn được thực hiện với cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ; trong khi tiêm chủng phải thực hiện tiêm chủng theo đúng chỉ định, bảo đảm an toàn; sau khi tiêm chủng phải theo dõi người được tiêm chủng ít nhất 30 phút sau tiêm chủng và hướng dẫn gia đình hoặc đối tượng tiêm chủng để tiếp tục theo dõi ít nhất 24 giờ sau tiêm chủng...
 
Đối với tình huống hhi đang triển khai tiêm chủng mà xảy ra tai biến nặng sau tiêm chủng, người đứng đầu cơ sở tiêm chủng có trách nhiệm: sừng ngay buổi tiêm chủng; xử trí cấp cứu, chẩn đoán nguyên nhân tai biến nặng sau tiêm chủng; trường hợp vượt quá khả năng thì phải chuyển người bị tai biến nặng sau tiêm chủng đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gần nhất; thống kê đầy đủ thông tin liên quan đến trường hợp tai biến nặng theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế và báo cáo cho Sở Y tế trong thời hạn 24 giờ kể từ thời điểm xảy ra tai biến. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiếp nhận trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng phải tiến hành cấp cứu, điều trị và báo cáo Sở Y tế trong thời hạn 24 giờ kể từ thời điểm tiếp nhận người bị tai biến. Trường hợp xảy ra tai biến nặng sau tiêm chủng vắc xin ngoài Chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng chống dịch, cơ sở nơi xảy ra tai biến nặng sau tiêm chủng có trách nhiệm báo cáo Sở Y tế nơi cơ sở đặt trụ sở theo quy định và thực hiện bồi thường theo quy định của pháp luật về dân sự nếu có lỗi gây ra tai biến nặng sau tiêm chủng.
 
Thực tế trong nhưng năm trở lại đây, có hiện tượng các bậc phụ huynh ưu tiên lựa chọn tiêm vắc xin dịch vụ cho con mình vì cho rằng vắc xin đắt tiền tốt hơn vắc xin miễn phí trong Tiêm chủng mở rộng. Thế nhưng vắc xin trong tiêm chủng mở rộng là do nhà nước phải trả tiền để mua và được quốc tế hỗ trợ để tiêm chủng miễn phí đối với các bệnh truyền nhiềm nguy hiểm nhất. Vắc xin trong chương trình Chương trình Tiêm chủng mở rộng hay vắc xin dịch vụ trước khi đưa ra sử dụng đều phải được Bộ Y tế cấp phép và kiểm định an toàn và chất lượng. Vì vậy không thể nói là vắc xin dịch vụ an toàn hoặc tốt hơn vắc xin Chương trình Tiêm chủng mở rộng chỉ khác nhau là vắc xin Chương trình Tiêm chủng mở rộng thì được miễn phí. Tuy nhiên, con số này chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số hơn 1,7 triệu trẻ dưới 1 tuổi hàng năm trên cả nước, nhu cầu tiêm chủng vắc xin miễn phí trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng vẫn là rất lớn.
 
Tiêm chủng phòng bệnh không chỉ là quyền lợi của trẻ em mà còn là nghĩa vụ của các bậc phụ huynh. Các bậc cha mẹ có quyền lựa chọn vắc xin để tiêm chủng cho con mình. Dù sử dụng vắc xin trong chương trình Chương trình Tiêm chủng mở rộng hay dịch vụ, cha mẹ cần cho trẻ đi tiêm chủng đúng lịch và đủ mũi để đảm bảo miễn dịch cơ bản phòng bệnh cho trẻ góp phần bảo vệ sức khỏe cho trẻ và cho cả cộng đồng.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay1,547
  • Tháng hiện tại236,061
  • Tổng lượt truy cập7,016,640
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây