Tiêm phòng sởi theo tuần tại 584 xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố

Thứ tư - 29/08/2018 21:21
Dù vẫn trong tầm kiểm soát của ngành y tế nhưng so với cùng kỳ năm 2017, số ca mắc bệnh sởi trên địa bàn thành phố Hà Nội tăng đáng kể khiến không ít người lo lắng.
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, các trường hợp mắc bệnh tản phát, không tập trung thành ổ dịch và chưa có ca bệnh tử vong. Bệnh vẫn trong tầm kiểm soát, các ca bệnh đều được phát hiện sớm và khoanh vùng xử lý kịp thời. Đa số các đối tượng mắc là trẻ em chưa đến tuổi tiêm chủng hoặc chưa tiêm đủ mũi vắc xin phòng sởi theo quy định. Hầu hết các trường hợp mắc sởi đã khỏi, hiện chỉ còn 28 trường hợp đang điều trị tại các cơ sở y tế.
 
Dự báo dịch sởi có thể tiếp tục gia tăng tại Hà Nội vào cuối năm 2018 và đầu năm 2019 do nằm trong bối cảnh chung của tình hình thế giới, năm 2018 - 2019 bắt đầu bước vào chu kỳ dịch sởi sau 4 năm.
 
Dù tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ vắc xin sởi tại Hà Nội luôn đạt so với tỷ lệ chung của quốc gia nhưng hàng năm vẫn còn khoảng 3-5% trẻ không được tiêm vắc xin sởi. Chưa kể số lượng lớn trẻ em, học sinh, sinh viên, người lao động di cư về Hà Nội sinh sống, học tập và làm việc chưa được tiêm chủng đầy đủ tạo thành khối cảm thụ đủ lớn không có miễn dịch với bệnh Sởi sẽ thuận lợi cho vi rút sởi lây lan và gây dịch.
 
Để kiểm soát tình hình, Sở Y tế Hà Nội đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Trong đó, các đơn vị tổ chức tiêm chủng theo tuần tại 584 xã, phường, thị trấn để tăng cường khả năng tiếp cận với các loại vắc xin phòng bệnh. Tăng cường các biện pháp cần thiết như rà soát và tiêm vét vắc xin sởi cho trẻ từ đủ 9 tháng đến dưới 5 tuổi, kết quả tiêm sởi mũi 1 đạt 98,6%, tiêm sởi mũi 2 đạt 97,4% góp phần khống chế sự bùng phát của bệnh sởi trong cộng đồng.
 
Đồng thời, Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo các bậc phụ huynh cần chủ động đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ theo quy định, vì tiêm chủng là biện pháp hiệu quả nhất trong công tác chống dịch bệnh sởi.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây