Tiêm vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh sởi

Chủ nhật - 17/03/2019 15:12
Hiện nay, bệnh sởi đang diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng. Điều đáng lưu ý là có một tỉ lệ lớn trẻ dưới 9 tháng tuổi chưa đến tuổi được tiêm phòng sinh ra từ các bà mẹ không có miễn dịch để phòng bệnh sởi hoặc miễn dịch từ mẹ sang con không đủ để bảo vệ trẻ.
Tại huyện Sóc Sơn, tính từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 8 ca mắc sởi, trong đó có 6 ca chưa đến tuổi tiêm chủng, 1 ca chưa tiêm đủ mũi và 1 ca ở người lớn. Biến chứng của bệnh sởi để lại ở trẻ em thường rất nặng nề, như gây viêm não, viêm phổi, viêm tai giữa, viêm loét giác mạc. Phụ nữ mang thai nếu bị sởi thì có thể bị sảy thai, thai chết lưu, sinh non hoặc sinh con nhẹ cân.
 
Chính vì vậy, TTYT huyện Sóc Sơn khuyến cáo người dân cần chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh sởi, đây là biện pháp hữu hiệu nhất để tạo kháng thể miễn dịch với bệnh sởi.
 
Cha mẹ và người chăm sóc trẻ cần đưa trẻ từ đủ 9 tháng đến trạm y tế xã, thị trấn để được tiêm vắc xin phòng sởi đơn mũi 1, tiêm nhắc lại mũi 2 sởi - quai bị - rubella khi trẻ đủ 18 tháng tuổi để tạo miễn dịch lâu dài với bệnh sởi. Đối với trẻ em trên 5 tuổi chưa được tiêm vắc xin sởi cũng cần tiêm vắc xin tại các điểm tiêm chủng dịch vụ, nếu không tiêm sẽ có nguy cơ rất cao mắc bệnh sởi bất kỳ lúc nào.
 
Riêng với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt là phụ nữ có ý định mang thai, cần tiêm vắc xin phòng bệnh sởi – quai bị - rubella ít nhất trước 3 tháng để tạo kháng thể miễn dịch với bệnh sởi cùng hội chứng rubella cho trẻ ngay từ khi sinh ra.
 
Dương Thị Hồng Hà
(TTYT huyện Sóc Sơn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây