Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh sởi

Thứ bảy - 08/09/2018 16:33
Trẻ em không được tiêm vắc xin sởi và những người không có miễn dịch với vi rút sởi đều có thể bị mắc sởi.
vac xin
Tiêm vắc xin phòng bệnh sởi cho trẻ. (nguồn TTXVN)
 
Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh sởi. Nếu tiêm đủ 2 mũi vắc xin, cơ thể sẽ có miễn dịch phòng bệnh suốt đời. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp đã tiêm vắc xin mà vẫn mắc bệnh, đó là vì tiêm chưa đủ các mũi vắc xin sởi hoặc thời gian sau tiêm chưa đủ 30 ngày, vì thông thường sau tiêm 30 ngày cơ thể mới sinh kháng thể có tác dụng phòng bệnh, ngoài ra còn tùy thuộc vào thời gian tiêm chủng, loại vắc xin, đặc điểm miễn dịch, tình trạng sức khỏe của từng người.
 
Những trường hợp đã từng mắc bệnh sởi trước đây cũng ít có khả năng mắc bệnh vì cơ thể đã tự sinh ra kháng thể miễn dịch với bệnh.
 
Các nghiên cứu cho thấy: nếu tiêm vắc xin sởi vào lúc 9 tháng tuổi, chỉ có khoảng 80-85% trẻ được tiêm có đáp ứng miễn dịch. Còn lại khoảng 15% số trẻ không có đáp ứng miễn dịch do các yếu tố như đáp ứng của cơ thể, tình trạng sức khỏe…

Việc tiêm mũi vắc xin sởi thứ 2 khi trẻ 18 tháng tuổi là vô cùng cần thiết, vì kháng thể phòng bệnh sinh ra từ mũi tiêm thứ nhất sẽ chỉ có tác dụng bảo vệ trong một thời gian nhất định. Khi lượng kháng thể này giảm đi, có thể trẻ không có khả năng bảo vệ trước sự tấn công của mầm bệnh. Khi được tiêm đủ 2 mũi vắc xin, tỷ lệ bảo vệ trẻ khỏi việc bị mắc bệnh là 90-95%.
 
Ngoài 2 mũi tiêm cơ bản trên, khi sống trong vùng có bệnh sởi diễn biến phức tạp hoặc vùng có nhiều bệnh nhân mắc sởi, cần tiêm các mũi vắc xin tăng cường theo các chiến dịch của ngành y tế.
 
Phụ nữ đang cho con bú có thể đi tiêm vắc xin sởi. Kháng thể được sinh ra sẽ có tác dụng bảo vệ mẹ và bé thông qua việc nuôi con bằng sữa mẹ.
 
Những trường hợp không nên tiêm vắc xin sởi là những trường hợp phản ứng nghiêm trọng với liều tiêm vắc xin sởi trước đây hoặc phản ứng với các thành phần của vắc xin. Trẻ bị suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, suy thận, suy gan cũng không nên tiêm vắc xin sởi. Ngoài ra, nên tạm hoãn tiêm vắc xin sởi trong các trường hợp sau: trẻ mắc các bệnh cấp tính, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng; trẻ sốt trên 37,5 độ C; trẻ bị bệnh bạch cầu cấp, thiếu máu nặng hoặc đang truyền máu.
 
Đối với phụ nữ có thai: mặc dù không có bằng chứng về tăng tỷ lệ bất thường bẩm sinh ở trẻ sinh ra, tuy nhiên, không nên tiêm vắc xin sởi cho phụ nữ có thai.

Vắc xin sởi được đánh giá là an toàn. Cũng như các vắc xin khác, sau khi tiêm cơ thể sẽ có các phản ứng như: hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn trong vòng 1 giờ sau tiêm. Có thể sẽ bị sưng tại chỗ và sốt nhẹ (vì cơ thể nhìn nhận vắc xin như một tác nhân lạ và phản ứng lại để chống nhiễm trùng). Hầu hết tác dụng phụ sẽ hết trong khoảng 1-2 ngày mà không cần điều trị gì.
 
Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, các gia đình cần theo dõi trẻ tại điểm tiêm ít nhất 30 phút sau tiêm. Sau 2 ngày mà trẻ vẫn có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, sốt hoặc sốt cao cần đưa đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và tư vấn, điều trị.
 
Đối với tiêm vắc xin sởi trong chương trình tiêm chủng mở rộng, áp dụng lịch tiêm chủng do Bộ Y tế đã phê duyệt. Cụ thể: trong tiêm chủng thường xuyên: mũi thứ nhất khi trẻ 9 tháng tuổi và mũi thứ hai khi trẻ 18 tháng tuổi. Trong tiêm chủng chiến dịch: thực hiện tiêm cho tất cả đối tượng trong phạm vi của chiến dịch.
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây