Tiến tới chủ động cung ứng vắc xin cho công tác tiêm chủng mở rộng

Thứ ba - 07/08/2018 15:27
Theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cả nước đã có 12 vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm cho trẻ em được đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng.
Để bảo đảm triển khai công tác tiêm chủng mở rộng một cách chủ động, bền vững, Việt Nam đã chủ động sản xuất vắc xin, góp phần quan trọng vào thành công của công tác tiêm chủng mở rộng. Đến nay, Việt Nam đã sản xuất được 9/10 loại vắc xin sử dụng trong tiêm chủng mở rộng. Trong đó, vắc xin mới nhất do Việt Nam tự sản xuất là vắc xin sởi – rubella (MRVAC) được đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng giúp Việt Nam chủ động nguồn cung ứng vắc xin, bảo đảm không thiếu vắc xin sởi - rubella sử dụng trong tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng chống dịch trên quy mô toàn quốc.
 
GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương chia sẻ, xuyên suốt hơn 30 năm triển khai cả trong tiêm chủng thường xuyên và chiến dịch, đáp ứng ba yêu cầu về nâng cao tỷ lệ tiêm chủng, nâng cao chất lượng tiêm chủng, bảo đảm an toàn tiêm chủng, công tác tiêm chủng mở rộng đã đạt được hiệu quả cao và sự tin cậy của cộng đồng.
 
Linh22 5DSC 0168
Tiêm vắc xin góp phần phòng bệnh hiệu quả cho trẻ.
 
Chú trọng các hoạt động mang tính kỹ thuật để hỗ trợ công tác quản lý dịch vụ tiêm chủng mở rộng, Việt Nam đã thiết lập và triển khai có hiệu quả hệ thống giám sát bệnh, mở rộng phạm vi triển khai, tăng cường phương thức giám sát, điều tra từng ca bệnh. Xây dựng các phòng thí nghiệm chuẩn thức quốc gia và củng cố hệ thống dây chuyền lạnh, sử dụng các thế hệ bơm kim tiêm bảo đảm an toàn tiêm chủng. Thường xuyên cập nhật, trao đổi thông tin về tình hình tiêm chủng mở rộng có liên quan với các tổ chức quốc tế và các quốc gia khu vực, nhờ đó các chính sách, mục tiêu, kế hoạch hành động của tiêm chủng mở rộng của Việt Nam đã vượt lên so với yêu cầu hoặc đi trước so với khu vực.
 
Nhờ đó, Việt Nam đạt được các mục tiêu cam kết quốc tế thanh toán bệnh bại liệt năm 2000, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005. Đến nay, bệnh sởi giảm 319 lần số ca mắc bệnh, từ 65.148 ca mắc năm 1984 xuống còn 204 ca vào năm 2017; giảm 104 lần số ca mắc bệnh bạch hầu, từ 2.177 ca mắc năm 1984 xuống còn 21 ca vào năm 2017. Năm 2017 là năm thứ 17 Việt Nam bảo vệ thành công thanh toán bệnh bại liệt và là năm thứ 12 duy trì thành quả loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh trên phạm vi cả nước. Từ năm 2006 đến nay, tỷ lệ tiêm vaccine viêm gan B đủ ba mũi ở trẻ dưới một tuổi luôn đạt hơn 90%. Cùng với những nỗ lực tiêm chủng đủ ba mũi vắc xin viêm gan B cho trẻ em, từ năm 2003, Việt Nam đã thực hiện việc tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh trong 24 giờ đầu sau sinh để phòng lây truyền vi rút viêm gan B từ mẹ sang con. Năm 2017, kết quả tiêm vắc xin liều sơ sinh đạt tỷ lệ 76,6%.
 
Theo TS.BS Phạm Quang Thái, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, việc bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng ở trẻ hiện nay cũng xảy ra ở hầu hết các địa phương, từ đồng bào miền núi tới các đô thị lớn. Bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng được hiểu là bất cứ trường hợp nào đủ tiêu chuẩn để tiêm chủng (chưa được tiêm, tiêm chưa đủ mũi và không có chống chỉ định) đã tới cơ sở y tế mà lại không được tiêm. Cách đây không lâu, một số trang mạng xã hội kêu gọi tẩy chay tiêm phòng cho trẻ nhỏ sau một vài ca tai biến sau tiêm chủng. Mới đây nhất, khi có thông tin vắc xin phòng dại của Trung Quốc không đạt chất lượng, một số phụ huynh tiếp tục lo ngại với việc tiêm vắc xin phòng bệnh, mặc dù Bộ Y tế đã có công văn khẩn khẳng định, loại vắc xin vi phạm do Trung Quốc sản xuất không được nhập khẩu và lưu hành tại Việt Nam. Chính sự lo ngại dẫn tới sự e dè của các bậc phụ huynh trong việc tiêm phòng cho trẻ đang là một nguy cơ có thể dẫn đến bùng phát dịch bệnh bất kỳ lúc nào. Khi đó, hậu quả để lại sẽ rất lớn, hàng loạt trẻ nhỏ phải nhập viện do những căn bệnh hoàn toàn có thể phòng được bằng cách tiêm vắc xin.
 
TS.BS Phạm Quang Thái cho biết thêm, hiện nay, nhiều cơ sở khám chữa bệnh cũng đã có phòng tiêm chủng, từ đó khi bệnh nhân đến khám bệnh, họ có thể được chỉ định tiêm vắc xin kịp thời nếu được phát hiện là cần phải tiêm. Việc tiêm tại bệnh viện góp phần hỗ trợ công tác dự phòng tại cộng đồng. Riêng tại Hà Nội, ngành y tế cũng đã cải tiến lịch tiêm, từ tiêm hàng tháng sang tiêm hàng tuần, đã làm tăng khả năng tiếp cận với vắc xín của người dân. Đây là một biện pháp hữu hiệu để nâng cao tỷ lệ trẻ được tiêm phòng.
 
Đồng thời, để nâng cao nhận thức của người dân về việc tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ, ngành y tế cũng cần phải truyền thông mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa dưới nhiều hình thức để người dân biết, hiểu và sẵn sàng đưa con đi tiêm vắc xin đầy đủ và đúng lịch, mà không phải đổ dồn đi tiêm khi dịch xảy ra.
 
Nhã Khanh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây