Vắc xin ComBE Five an toàn tương tự như Quinvaxem

Thứ ba - 25/12/2018 21:21
Nói về vắc xin ComBE Five đang được Bộ Y tế đưa vào sử dụng, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, vắc xin này cũng giống như Quinvaxem, là loại vắc xin phối hợp phòng 5 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib. Sử dụng vắc xin ComBE Five trẻ sẽ giảm số mũi tiêm, tiết kiệm thời gian cho các bậc cha mẹ và quan trọng là giúp trẻ phòng được các loại bệnh nêu trên.
GS.TS Đặng Đức Anh khẳng định, vắc xin ComBE Five có thành phần ho gà toàn tế bào, vì vậy tính an toàn và hiệu quả tương tự các vắc xin DPT-VGB-Hib và Quinvaxem. Trước khi đưa vào sử dụng chính thức, loại vắc xin này được sử dụng thực địa tại 4 huyện của tỉnh Hà Nam từ năm 2016, qua đó chỉ ghi nhận một số phản ứng thông thường như tỷ lệ đau, quầng đỏ từ 5-15%, sốt từ 34-39%. Từ tháng 10/2018 vắc xin này tiếp tục được triển khai tiêm tại 7 tỉnh với tổng số trẻ được tiêm trên 17.000 bé. Kết quả chỉ có 64 trường hợp sốt ngang hoặc trên 39 độ C. Trong đó có 3 trường hợp phản ứng nặng (sốt cao co giật, phản ứng phản vệ), tuy nhiên các trẻ này sau đó đều được xử trí kịp thời, không xảy ra tử vong.
 
GS.TS Đặng Đức Anh làm rõ các phản ứng thường gặp của trẻ sau tiêm chủng, cũng giống như các loại vắc xin khác sau khi tiêm trẻ đều có thể xảy ra các phản ứng. Tuy nhiên theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các phản ứng nặng thường rất hiếm gặp. Cụ thể trẻ có thể gặp một số phản ứng thông thường như sốt nhẹ dưới 38,5 độ C, đau hoặc sưng tấy nhẹ tại chỗ tiêm, có biểu hiện quấy khóc. Tuy nhiên các phản ứng này sẽ tự khỏi trong vòng một ngày.
 
Ngoài ra, còn có một số phản ứng các cha mẹ cần lưu ý như trẻ khóc dai dẳng trên 3 tiếng đến 48 tiếng sau tiêm vắc xin với tỷ lệ nhỏ hơn 1/100 liều sử dụng; co giật có kèm theo sốt (hoặc không sốt) trong vòng 3 ngày sau tiêm vắc xin với tỷ lệ nhỏ hơn 1/100 liều sử dụng; giảm trương lực cơ, giảm đáp ứng xảy ra trong vòng 48 tiếng với tỷ lệ 1-2/1.000 liều và sốc phản vệ có thể xảy ra với tỷ lệ 20/1 triệu liều.
0562
Vắc xin ComBE Five được tiêm 3 mũi khi trẻ từ 2 - 3 - 4 tháng tuổi.

Lịch tiêm chủng 3 mũi vắc xin DPT-VGB-Hib áp dụng cho trẻ từ 2 - 3 - 4 tháng tuổi. Nếu trẻ đã tiêm 1 hoặc 2 liều vắc xin Quinvaxem thì sẽ tiêm mũi tiếp theo với vắc xin ComBE Five mà không cần phải tiêm lại từ đầu. Trong trường hợp nếu vắc xin ComBE Five bị tiêm muộn hoặc bỏ lỡ thì các bậc cha mẹ nên cho bé được tiêm sớm vào thời gian sau đó mà không cần phải tiêm bù. Tuy nhiên cần lưu ý khoảng cách giữa các mũi tiêm tối thiểu là 1 tháng.
 
GS.TS Đặng Đức Anh khuyến cáo, sau khi tiêm chủng, các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý cho trẻ bú nhiều hơn khi trẻ thức, kiểm tra nhiệt độ và tuyệt đối không đắp bất cứ thứ gì lên vị trí tiêm. Nếu trẻ sốt cần phải cặp nhiệt độ, dùng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của cán bộ y tế.
 
Trường hợp trẻ có dấu hiệu bất thường khi sốt trên 39 độ C, co giật, khóc thét, quấy khóc kéo dài, bú kém hoặc bỏ bú, khó thở, tím tái, li bì, phát ban… và các phản ứng thông thường kéo dài trên một ngày, cha mẹ nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất để kịp thời kiểm tra xử trí.
 
Hải Yến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây