Vắc xin phòng dại Speeda đang lưu hành tại Việt Nam không phải là vắc xin trong vụ bê bối tại Trung Quốc

Thứ ba - 07/08/2018 15:36
Ngày 2/8, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có Công văn số 15289/QLD-KD gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các viện vệ sinh dịch tễ trên cả nước thông tin về vắc xin phòng dại Speeda do Trung Quốc sản xuất.
Theo công văn, gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa thông tin về vụ bê bối vắc xin gây chấn động Trung Quốc. Thông tin cho biết, Công ty sản xuất vắc xin Changsheng Biotechnology, có trụ sở tại thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc bị phát hiện vi phạm các tiêu chuẩn trong sản xuất vắc xin phòng bệnh dại ở người và đã bị cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc thu hồi giấy phép sản xuất vắc xin phòng dại, tiến hành điều tra hình sự.
 
Liên quan đến vắc xin phòng bệnh dại, Cục Quản lý Dược cung cấp thông tin như sau: hiện nay, có một vắc xin phòng bệnh dại sản xuất tại Trung Quốc được cấp số đăng ký và lưu hành tại Việt Nam là vắc xin Speeda (số đăng ký QPVX- 1041-17) do công ty LIAONING CHENG DA BIOTECHNOLOGY Co., Ltd (địa chỉ: số 1 đường Xinfang, quận Hunnam New, thành phố Shenyang, China) sản xuất. Vắc xin này vẫn đang được tiếp tục được sản xuất và cung ứng ra thị trường các nước trong đó có Việt Nam, do Công ty trách nhiệm hữu hạn Dược phẩm Biển Loan đăng ký, nhập khẩu và không phải là vắc xin trong vụ bê bối tại Trung Quốc mà gần đây các cơ quan đại chúng đưa tin.
 
Để tránh hoang mang dư luận cũng như đảm bảo công tác tiêm chủng cho nhu cầu của nhân dân, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương có văn bản chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm y tế dự phòng và các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thông báo tại các điểm tiêm chủng về vắc xin phòng dại Speeda hiện đang lưu hành tại Việt Nam do công ty LIAONING CHENG DA BIOTECHNOLOGY Co., Ltd (Trung Quốc) sản xuất không phải là vắc xin trong vụ bê bối tại Trung Quốc mà gần đây các phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin. Cục Quản lý Dược yêu cầu các đơn vị tiếp tục sử dụng vắc xin Speeda nói trên để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, tránh gián đoạn tiêm chủng.
 
Cục Quản lý Dược cũng chỉ đạo, các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế có thực hiện hoạt động tiêm vắc xin phòng bệnh thông báo tại các điểm tiêm chủng về loại vắc xin phòng bệnh dại Speeda hiện đang lưu hành tại Việt Nam do Trung Quốc sản xuất đang lưu hành tại Việt Nam không phải là vắc xin trong vụ bê bối của Trung Quốc và tiếp tục sử dụng vắc xin trên.
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây