Vắc xin và tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả làm giảm tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong do dịch bệnh

Thứ tư - 12/07/2017 05:25
Bộ Y tế ngày 11/7 cho biết, thế giới coi vắc xin là một trong những thành tựu quan trọng nhất của thế kỷ 20, bởi nó đã cứu hàng triệu triệu trẻ em khỏi các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
Đưa trẻ đi tiêm chủng là quyền lợi của trẻ và trách nhiệm của cha mẹ
 
PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế cho biết, việc tiêm chủng các vắc xin cơ bản trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng là cần thiết và là yêu cầu bắt buộc đối với trẻ em và phụ nữ có thai để đảm bảo những thế hệ trẻ em khỏe mạnh. Đưa trẻ đi tiêm chủng không chỉ là quyền lợi của trẻ mà còn là trách nhiệm của cha mẹ đã được Luật quy định.
 
Linhst DSC 1962
Nhờ tiêm chủng mở rộng đã bảo vệ được hàng triệu trẻ em khỏi các dịch bệnh truyền nhiễm. (nguồn internet)
 
Theo Quy định tại Điều 29, Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm số 03/2007/QH12 ban hành ngày 21/11/2007 quy định, trẻ em, phụ nữ có thai phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với các bệnh truyền nhiễm thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em và mọi người dân có trách nhiệm thực hiện yêu cầu của cơ sở y tế có thẩm quyền trong việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc.
 
PGS.TS Dương Thị Hồng nhấn mạnh, việc tuyên truyền sai sự thật về lợi ích cũng như nguy cơ của việc tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của các bậc cha mẹ và ảnh hưởng này sẽ rất nghiêm trọng nếu nhiều trẻ không được tiêm chủng đầy đủ, cộng đồng không được bảo vệ và tất yếu là bệnh dịch sẽ quay trở lại. Thông thường mỗi cá thể phản ứng với vắc xin ở các mức độ khác nhau và hầu hết chỉ có các phản ứng nhẹ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm và tự khỏi trong 24 giờ, tuy nhiên một số rất ít cơ thể lại có phản ứng mạnh với vắc xin như sốt cao, co giật, quấy khóc kéo dài, tím tái, thậm chí là sốc phản vệ và tử vong.
 
Chính vì vậy trong thực tế, nhiều trường hợp tiêm cùng một lô vắc xin, thậm chí tiêm cùng 1 lọ vắc xin lại có trẻ có phản ứng rất nghiêm trọng, trong khi tất cả các trẻ khác hoàn toàn bình thường và đó là do phản ứng cá thể cơ địa của từng người với vắc xin chứ không phải do chất lượng vắc xin.
 
Trong thời gian vừa qua, trên mạng xã hội cũng như báo chí đã phản ánh về việc một số người có quan điểm cá nhân trái chiều đối với việc phòng bệnh bằng vắc xin. Về vấn đề này, PGS.TS Dương Thị Hồng khuyến cáo, đây là những tư tưởng sai lầm và có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng. Trẻ nhỏ mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong khi sức đề kháng của các cháu còn kém. Tình hình dịch sởi xảy ra trong năm 2014 với các trường hợp tử vong đáng tiếc ở trẻ nhỏ cho thấy việc tiêm chủng muộn, không tiêm chủng đủ mũi hoặc không tiêm chủng khiến cho nhiều trẻ có nguy cơ mắc bệnh và dịch có cơ hội lây lan. 
 
Vắc xin đã cứu trẻ em Việt Nam như thế nào?
 
Tại Việt Nam lợi ích của tiêm chủng thực sự vô cùng to lớn. Chương trình Tiêm chủng mở rộng đã được Bộ Y tế và các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những chương trình y tế công cộng hiệu quả và thành công nhất ở Việt Nam.
 
Chính nhờ có tiêm chủng mở rộng đạt mức cao trên 90% trong nhiều năm qua mà hơn 1,6 triệu trẻ em, gần 1,7 triệu phụ nữ có thai được bảo vệ hàng năm với khoảng 50 triệu mũi tiêm để phòng 12 bệnh nguy hiểm phổ biến nhất liên quan đến sự sống còn của trẻ em. Nhờ có tiêm chủng đã thanh toán bệnh đậu mùa từ năm 1979; thanh toán bại liệt vào năm 2000; đạt mục tiêu loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2005; đang thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sởi và giảm tỷ lệ nhiễm viêm gan vi rút B ở trẻ dưới 5 tuổi xuống 1% trước năm 2020. Các bệnh truyền nhiễm khác trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng như bạch hầu, ho gà, viêm não Nhật Bản, sởi đã giảm từ hàng trăm đến hàng nghìn lần so với thời kỳ trước tiêm chủng.
 
Tuy nhiên, Bộ Y tế khuyến cáo, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát do biến đổi khí hậu, mật độ dân cư, giao lưu quốc tế ngày càng lớn, đồng thời, nguy cơ xâm nhập bệnh truyễn nhiễm từ các quốc gia lân cận là rất cao. Do vậy, việc tiêm chủng phòng bệnh là hết sức quan trọng, nếu không duy trì tỷ lệ tiêm chủng chắc chắn là dịch bệnh sẽ bùng phát và tất cả cộng đồng sẽ gánh chịu hậu quả. Chính vì vậy Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm đã quy định tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng chống dịch là tiêm chủng bắt buộc. Vì thế, các bậc phụ huynh hãy là những người thông thái, đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch để bảo vệ cho từng cá thể và cho cộng đồng.
 
Số liệu thống kê của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế cho thấy, thành công của công tác tiêm chủng mở rộng đã đem lại hiệu quả rõ rệt, làm thay đổi về cơ bản cơ cấu bệnh tật ở trẻ em. Nếu so sánh năm 2016 với năm 1984, tỷ lệ mắc các bệnh trong tiêm chủng trên 100.000 dân giảm rõ rệt: bệnh bạch hầu giảm 410 lần; bệnh ho gà giảm 844 lần; bệnh sởi giảm 3.010 lần.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay3,210
  • Tháng hiện tại223,550
  • Tổng lượt truy cập4,191,035
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây