Việt Nam là 1 trong 42 nước có thể tự sản xuất vắc xin phòng bệnh

Thứ tư - 05/09/2018 15:41
Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Việt Nam cũng là 1 trong 39 quốc gia được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận là Cơ quan quản lý vắc xin đạt chuẩn quốc tế. Đây là cơ hội mở cách cửa xuất khẩu vắc xin ra thị trường quốc tế.
Hiện tại, nước ta có 4 nhà máy sản xuất nhiều loại vắc xin như vắc xin lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, viêm gan B, viêm gan A, viêm não Nhật Bản B, tả, thương hàn… Đặc biệt, từ tháng 4/2018, vắc xin sởi-rubella (Mrvac) do Trung tâm nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC), Bộ Y tế sản xuất, đã được triển khai trong tiêm chủng thường xuyên trên toàn quốc.
 
Theo báo cáo của các tỉnh, thành phố, cả nước đã có trên 50.000 trẻ từ 18-24 tháng tuổi được tiêm vắc xin Mrvac, không ghi nhận bất kỳ trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng. Theo lãnh đạo Bộ Y tế, việc sử dụng vắc xin Mrvac sản xuất trong nước sẽ giúp Việt Nam chủ động nguồn cung ứng, đảm bảo không thiếu vắc xin trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ 18 tháng tuổi và trong tiêm chủng chống dịch.
 
Việt Nam đã tự sản xuất được 8/12 loại vắc xin sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Riêng trong năm nay, dự kiến sẽ có thêm 3 loại vắc xin là vắc xin phòng bệnh cúm mùa, viêm não Nhật Bản tế bào và vắc xin bại liệt bất hoạt đang trong giai đoạn chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép lưu hành.
 
Đối với vắc xin cúm mùa, Viện vắc xin và sinh phẩm y tế được giao thực hiện nghiên cứu phát triển sản phẩm này trong khoảng thời gian từ năm 2015-2019. Theo đó, vắc xin cúm mùa ngừa 3 chủng vi rút cúm thông thường gồm chủng A(H1N1), A(H3N2) và cúm B. Kết quả kiểm định chất lượng và nghiên cứu tiền lâm sàng trên các mô hình động vật thí nghiệm cho thấy, vắc xin cúm mùa này đạt tiêu chuẩn chất lượng, đạt yêu cầu về an toàn, dung nạp tốt theo đường tiêm bắp và tạo được đáp ứng miễn dịch tốt trên động vật thí nghiệm phù hợp với khuyến cáo của tổ chức WHO và quy định của Việt Nam. Dự án được nghiệm thu vào tháng 5/2018. Dự kiến, đầu năm 2019 sẽ đưa vắc xin này ra thị trường trong nước và tiến tới xuất khẩu.
 
Viện vắc xin và sinh phẩm y tế cũng đang thực hiện dự án “Nghiên cứu sản xuất vắc xin phối hợp 5 trong 1 hấp thụ, dạng dung dịch”. Viện dự kiến sẽ tự sản xuất được vắc xin 5 trong 1 (phòng các bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib). Hiện việc nghiên cứu vắc xin này đang trong giai đoạn nghiên cứu trên động vật và chuẩn bị phối trộn.
 
Đối với vắc xin bại liệt bất hoạt, do Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc xin và Sinh phẩm y tế thực hiện. Hiện, Trung tâm đã được thử nghiệm trên 60 người lớn khỏe mạnh và trẻ từ 2 tháng tuổi. Kết quả cho thấy, không có bất cứ phản ứng phụ nghiêm trọng nào.
 
Vắc xin viêm não Nhật Bản trên tế bào Vero do Công ty TNHH MTV vắc xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) thực hiện từ năm 2015-2019 đã thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn 3 và được đánh giá đạt tính an toàn trên người tình nguyện. Hiện Công ty đang chuẩn bị hồ sơ xin đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Thời gian tới, Công ty tiếp tục thử nghiệm lâm sàng đánh giá mức độ tồn lưu kháng thể ở thời điểm 12 tháng sau khi tiêm 2 mũi vắc xin và hiệu quả của liều tiêm nhắc lại (liều 3) vắc xin viêm não Nhật Bản, đồng thời hoàn thiện quy trình nhân nuôi tế bào để sản xuất vắc xin viêm não Nhật Bản ở quy mô 1-2 triệu liều/năm.
 
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, để tiến tới chủ động hoàn toàn được vắc xin và đảm bảo an toàn vắc xin, Bộ Y tế đưa ra mục tiêu từ nay đến năm 2020, Việt Nam có ít nhất 7 loại vắc xin đáp ứng yêu cầu của Chương trình tiêm chủng quốc gia, thay thế vắc xin nhập khẩu và tiến tới xuất khẩu. Trong đó, dạng vắc xin đa giá (5 trong 1 và 6 trong 1) phối hợp nhiều loại kháng nguyên là một trong những ưu tiên hàng đầu trong nghiên cứu và phát triển vắc xin mới tại Việt Nam hiện nay. Chính vì vậy, việc nâng cao công nghệ để tự sản xuất được các loại vắc xin hỗn hợp là yêu cầu hết sức cần thiết và cấp bách trong giai đoạn sắp tới.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây