Việt Nam làm chủ được nhiều công nghệ sản xuất vắc xin hiện đại

Thứ năm - 30/08/2018 21:33
“Chúng ta mong muốn mọi trẻ em và người dân được bảo vệ chủ động bằng vắc xin, đến năm 2020 sẽ có 12 loại bệnh được bảo vệ bằng vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng và sẽ tăng lên 14 loại bệnh vào năm 2020. Chủ động nguồn vắc xin chúng ta đảm bảo được các mục tiêu này”. Đó là nhận định của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế tại hội thảo khoa học triển vọng nghiên cứu phát triển vắc xin phòng bệnh cho người ở Việt Nam diễn ra sáng ngày 28/8.
Vắc xin phòng cúm mùa của Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới đặt hàng
 
Thông tin tại hội thảo, Việt Nam đã làm chủ công nghệ sản xuất vắc xin cúm mùa và là một trong 14 quốc gia được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lựa chọn cung cấp vắc xin toàn cầu trong tình huống xảy ra đại dịch cúm. Dự kiến, đầu năm 2019, vắc xin này sẽ được lưu hành trên thị trường. 
 
WHO đánh giá rất cao vắc xin cúm mùa của Việt Nam. Giá thành vắc xin cúm mùa 3 trong 1 Việt Nam sản xuất rẻ chỉ bằng khoảng 1/3 giá thành vắc xin cúm mùa nhập khẩu, chi phí là 80.000-120.000 đồng/liều.
 
Tại Việt Nam, hàng năm ghi nhận khoảng 1,5 - 1,8 triệu ca mắc cúm  mùa và nhiều người chủ quan cho rằng cúm mùa không nguy hiểm. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết, cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do vi rút cúm gây nên. Tại Việt Nam, các vi rút gây bệnh cúm mùa thường gặp là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B. Bệnh cúm mùa tiến triển thường lành tính nhưng cũng có thể biến chứng nặng và nguy hiểm hơn ở những người có bệnh lý mạn tính về tim mạch và hô hấp, người bị suy giảm miễn dịch, người già và phụ nữ có thai. Các ca mắc có xu hướng gia tăng vào thời điểm giao mùa giữa mùa đông và mùa xuân. Bệnh lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người lành khi nói chuyện, khi ho, hắt hơi thông qua các giọt bắn nhỏ.
 
Linh3 11IMG 4532
Vắc xin và tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất.
 
Thêm cơ hội cung cấp vắc xin ra thế giới
 
Cùng với sản xuất thành công vắc xin cúm mùa, Việt Nam cũng đang nghiên cứu vắc xin bại liệt bất hoạt IPV. Đây là loại vắc xin đang khan hiếm trên thế giới. Theo Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), Bộ Y tế, đơn vị nghiên cứu cho ra đời vắc xin IPV, đây là vắc xin an toàn cao được sử dụng đường tiêm cho trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc xin an toàn với 3 mũi tiêm trên các trẻ tham gia thử nghiệm lâm sàng mỗi mũi tiêm cách nhau 1 tháng, không có phản ứng nặng sau tiêm; kết quả xét nghiệm cho thấy tính sinh miễn dịch đạt gần 100%. Vắc xin bại liệt thế hệ cũ OPV, vi rút trong vắc xin có thể đột biến gây bệnh trở lại và thực tế trên thế giới đã ghi nhân các ca bại liệt có nguyên nhân do vi rút của vắc xin gây nên. Vắc xin bại liệt mới IPV sẽ loại bỏ được nguy cơ này.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết thêm, các nhà khoa học trong nước cũng đang nghiên cứu vắc xin phối hợp 5 trong 1 phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và bệnh do phế cầu khuẩn (Hib). Phế cầu khuẩn Hib gây tử vong cao với các trẻ dưới 5 tuổi đã được sản xuất thành công. Việc phối trộn vắc xin phối hợp 5 trong 1 đang được đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu giúp các trẻ được bảo vệ 5 loại bệnh trong một mũi tiêm với kỳ vọng có thể hoàn thành sản xuất vắc xin 5 trong 1 vào năm 2020. Ngoài ra, các nhà khoa học trong nước cũng đang trong quá trình vào nghiên cứu sản xuất vắc xin HPV phòng ung thư cổ tử cung.
 
Việc nghiên cứu sản xuất vắc xin đòi hỏi đầu tư rất nhiều công sức, kinh phí và thời gian, trung bình cần 8 - 12 năm để cho ra đời một sản phẩm. Sau khi hoàn thành nghiên cứu sản xuất vắc xin quy mô phòng thí nghiệm, việc đầu tư sản xuất quy mô công nghiệp cũng đòi hỏi kinh phí rất lớn, do đó để sản phẩm sản xuất trên quy mô lớn thì kinh phí đầu tư cũng là một vấn đề mà các đơn vị cần được hỗ trợ.
 
Được biết, trước khi sản xuất thành công vắc xin cúm mùa 3 trong 1, Việt Nam đã sản xuất thành công nhiều loại vắc xin như: vắc xin lao, sởi, rubella, rota, tả, thương hàn, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi-rubella, vắc xin ngừa cúm A/H5N1. Các vắc xin này được sản xuất theo công nghệ mới nâng cao chất lượng, hiệu quả bảo vệ cao và an toàn hơn. Gần đây nhất, đầu tháng 4/2018, Việt Nam chính thức đưa vắc xin sởi-rubella do Việt Nam sản xuất vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng, dùng tiêm chủng miễn phí cho trẻ 18 tháng tuổi tại các điểm tiêm chủng xã phường, thay thế loại vắc xin của Ấn Đ sản xuất. Đến thời điểm hiện tại, đã có 19 tỉnh, thành triển khai, 50.000 trẻ đã được tiêm vắc xin này và chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng nào.
 
Vắc xin và tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do dịch bệnh. Nhờ có vắc xin và tiêm chủng, mỗi năm nước ta có hàng triệu trẻ em, phụ nữ được tạo ra miễn dịch chủ động, đặc hiệu để phòng bệnh. 
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây