100% bệnh viện có hệ thống công nghệ thông tin giúp người bệnh thuận lợi hơn khi đến khám, chữa bệnh

Thứ hai - 12/03/2018 20:13
Theo Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (BHYT), Bộ Y tế Đặng Hồng Nam, thực hiện chủ trương ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác khám, chữa bệnh, ngành y tế đã hoàn chỉnh phần mềm quản lý bệnh viện và đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để đáp ứng tốt việc kết nối liên thông dữ liệu giữa các cơ sở y tế với các đơn vị liên quan.
Thống kê của Bộ Y tế trong năm 2017, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT đã kết nối liên thông hệ thống thông tin y tế giữa 63 Sở Y tế, 63 cơ quan Bảo hiểm xã hội, 1.356 bệnh viện các tuyến, 704 cơ quan Bảo hiểm xã hội quận/huyện, 704 TTYT huyện, 710 phòng y tế cơ quan xí nghiệp và 11.105 trạm y tế xã, phường trên cả nước. Đồng thời, hoàn thành kết nối hệ thống thông tin quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế qua mạng điện tử đạt 99,5%. 100% bệnh viện có hệ thống công nghệ thông tin giúp người bệnh thuận lợi hơn khi đến khám, chữa bệnh.
 
Linh3 12DSC 4468
Các bệnh viện tích cực đầu tư trang thiết bị hiện đại đáp ứng nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh.
 
Đây được Bộ Y tế đánh giá là một trong nhiều giải pháp chủ yếu nhằm tăng cường chất lượng bệnh viện, dịch vụ y tế, cũng như góp phần quan trọng trong công tác cải cách thủ tục hành chính. Hay nói cách khác, việc đồng bộ, tập trung dữ liệu từ khâu tiếp nhận tại cơ sở y tế đến khâu giám định, thanh toán tại cơ quan BHYT giúp cho việc quản lý toàn diện công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, cải thiện tình trạng quá tải tại các bệnh viện, quá sức đối với bác sĩ và giảm thiểu thời gian chờ đợi cho người bệnh; minh bạch hóa hoạt động khám, chữa bệnh, góp phần hạn chế tình trạng lạm dụng thẻ, trục lợi quỹ BHYT.
 
Xác định vai trò ngày càng quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động y tế để nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh cũng như những kết quả đạt được trong suốt thời gian qua, những hạn chế cần phải khắc phục, trong năm 2018, Bộ Y tế lựa chọn sẽ tập trung cho 3 vấn đề ưu tiên về phát triển công nghệ thông tin.
 
Đó là triển khai phần mềm quản lý hoạt động trạm y tế xã kết nối liên thông với hệ thống Hồ sơ sức khỏe điện tử, từng bước giảm thiểu giấy tờ sổ sách tại trạm y tế xã, phường, thị trấn, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, giảm quá tải cho tuyến trên. 
 
Xây dựng cơ sở dữ liệu danh mục, từ điển dùng chung cốt yếu gắn liền với mã định danh, làm nền tảng cho việc trao đổi thông tin, khả năng tích hợp giữa các hệ thống trong các cơ sở khám, chữa bệnh để các bệnh viện chủ động hoàn thiện hệ thống thông tin bệnh viện. 
 
Song song với đó là tiến hành xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn công nghệ thông tin y tế, chuẩn hóa các quy trình nghiệp vụ, chuyên môn. Áp dụng các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế vào các hệ thống công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả việc kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống công nghệ thông tin.
 
Lam Dương
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Hôm nay5,917
  • Tháng hiện tại192,481
  • Tổng lượt truy cập6,630,925
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây