Bộ Y tế đã cắt giảm gần 73% các điều kiện kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý

Thứ hai - 19/11/2018 20:49
Chiều 17/11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Bộ Y tế về việc triển khai cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và cắt giảm điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực y tế.
Báo cáo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, thực hiện Quyết định số 1254/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động thúc đẩy cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN, cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và tạo thuận lợi thương mại giai đoạn 2018 - 2020, Bộ Y tế tiếp tục duy trì hoạt động ổn định, hiệu quả với các nhóm thủ tục hành chính đã thực hiện cơ chế một cửa quốc gia trong lĩnh vực dược, an toàn thực phẩm, trang thiết bị y tế.
 
Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính ban hành 4 Thông tư danh mục hàng hóa xuất, nhập khẩu ở các lĩnh vực là thực phẩm, phụ gia thực phẩm; thuốc, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm; hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn và trang thiết bị y tế. Bộ cũng ban hành danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc dùng cho người và mỹ phẩm xuất khẩu, nhập khẩu đã xác định mã số hàng hóa, gồm 10 danh mục với hơn 3.000 ngành hàng, gồm tất cả các loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc nhập khẩu. Tháng 11/2018, Bộ Y tế đã chính thức thực hiện cơ chế một cửa quốc gia với việc kết nối 7/23 thủ tục hành chính (1 ở lĩnh vực thiết bị y tế và 6 thủ tục lĩnh vực dược). Tháng 12/2018, Bộ Y tế sẽ hoàn thành kết nối 10 thủ tục hành chính, còn 6 thủ tục hành chính sẽ hoàn thành trong tháng 1/2019. Bộ Y tế cũng đã cắt giảm 1.363/1.871 điều kiện đầu tư, kinh doanh (đạt 72,85%) và 169/234 thủ tục hành chính (đạt 72,22%).
 
Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường: “Có nhiều mặt hàng đã được Bộ Y tế quy định không kiểm tra chuyên ngành khi thông quan tại cửa khẩu như thuốc, nguyên liệu làm thuốc; mỹ phẩm; trang thiết bị y tế; chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế. Phương tiện tránh thai và thiết bị y dược cổ truyền cũng được loại khỏi danh mục phải kiểm tra chuyên ngành trước thông quan”.
 
Thông tin tại buổi làm việc, bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế quy định các sản phẩm đã được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu. Theo đó, 5 dòng hàng được miễn kiểm tra, 810 dòng hàng còn lại (trừ 4 mặt hàng là phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; nước uống đóng chai; nước khoáng thiên nhiên; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm và thực phẩm bổ sung) là thuộc nhóm sản phẩm tự công bố và kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu theo phương thức kiểm tra giảm. Như vậy, 95% số lô hàng của 810 dòng hàng này không phải kiểm tra chuyên ngành. Khoảng 98% lô hàng thực phẩm nhập khẩu do Bộ Y tế quản lý sẽ không phải qua kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu.
 
Đối với lĩnh vực quản lý trang thiết bị y tế, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết, có khoảng 15.000 chủng loại, mỗi chủng loại đều có sản phẩm ở các mức độ rủi ro khác nhau. Vì thế, không thể tổng hợp được danh mục chi tiết toàn bộ các mặt hàng trang thiết bị y tế, nhưng sẽ liên tục được cập nhật, đảm bảo minh bạch thông tin.
 
Về lĩnh vực y tế dự phòng, theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), việc Bộ Y tế không thực hiện việc cấp số đăng ký lưu hành đối với mẫu bệnh phẩm vì chỉ tính riêng số vi khuẩn, virus hiện đã có hơn 3.400 loại, chưa kể nấm, ký sinh trùng và các vi sinh vật khác. Mẫu bệnh phẩm không cần thiết phải kiểm tra chất lượng và cũng không thể kiểm tra được do có nhiều chủng loại vi sinh vật...
 
Tại buổi làm việc, Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Tài chính trình Thủ tướng bãi bỏ nhiệm vụ ban hành mã HS đối với mẫu bệnh phẩm. Đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bỏ thủ tục kiểm tra, kiểm dịch động vật, thực vật đối với các mặt hàng là dược liệu khi nhập về đã được làm khô. Rất nhiều loại dược liệu được nhập vào Việt Nam dưới dạng hoa quả khô, trong khi đó, nhập khẩu hoa quả khô lại được ưu tiên thông quan, không kiểm soát như nhập khẩu dược liệu. Vì vậy, rất nhiều dược liệu không nguồn gốc nhập vào Việt Nam. Đồng thời, Bộ Y tế đề nghị phân định rõ cơ chế quản lý giữa Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ban hành danh mục dược liệu và hoa quả khô quản lý chuyên ngành để tránh tình trạng lợi dụng nhập dược liệu núp bóng hoa quả khô.
 
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao nỗ lực của ngành y tế trong thực hiện Quyết định số 1254/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch hành động thúc đẩy cơ chế 1 cửa quốc gia, cơ chế 1 cửa ASEAN, cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và tạo thuận lợi thương mại giai đoạn 2018-2020. Bộ Y tế là một trong những cơ quan tích cực thực hiện cắt giảm thủ tục hành chính, điều hành hiệu quả việc quản lý giá vật tư y tế, dịch vụ khám chữa bệnh, góp phần giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Bộ Y tế cũng là một trong các bộ tiên phong đã cắt giảm 72,85% các điều kiện kinh doanh, so với mục tiêu cắt giảm 50% được Chính phủ giao.
 
Theo Phó Thủ tướng, ngành y tế là ngành liên quan đến nhiều lĩnh vực, đa dạng các ngành nghề việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính của ngành y tế phải đảm bảo cân đối cả về mặt kinh tế và xã hội, đảm bảo hài hòa giữa nhu cầu cải cách hành chính đơn giản hóa các thủ tục để tạo điều kiện thương mại tối đa và thực chất cho doanh nghiệp. Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe người dân cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm, an ninh an toàn sinh học, phải chống gian lận thương mại, bảo đảm quyền lợi chính đáng của các tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh hợp pháp.
 
Phó Thủ tướng cho biết nhất trí với các đề xuất của Bộ Y tế và yêu cầu Bộ Y tế làm việc với các bộ ngành liên quan để có sự thống nhất và báo cáo Chính phủ.
 
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các đơn vị liên quan của Bộ Y tế đẩy mạnh công tác truyền thông để doanh nghiệp biết về các thủ tục hành chính cắt giảm. Đồng thời, tăng cường công tác giám sát việc thực hiện tại các đơn vị... nhằm đáp ứng tốt các điều kiện để phục vụ việc quản lý nhà nước được hiệu quả, chất lượng.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây