Đã giảm được trung bình 48,5 phút/lượt khám bệnh

Thứ sáu - 23/02/2018 17:02
Những kết quả đạt được trong công tác giảm quá tải bệnh viện của ngành y tế thời gian qua đã giúp bệnh nhân và gia đình người bệnh được chăm sóc sức khỏe một cách chu đáo, toàn diện.
Thống kê của Bộ Y tế, tính đến hết năm 2017, quy trình khám bệnh tại các bệnh viện đã giảm từ 12 - 14 bước xuống còn 4 - 8 bước tùy theo loại hình khám bệnh; giảm trung bình 48,5 phút/lượt khám bệnh.
 
Tình trạng quá tải khu vực điều trị nội trú đang từng bước được khống chế. Đã có 37/39 bệnh viện tuyến Trung ương ký cam kết không để người bệnh nằm ghép trong thời gian 24 giờ hoặc 48 giờ kể từ khi nhập viện. Năm 2012, tình trạng nằm ghép ở bệnh viện tuyến Trung ương là 58%, tuyến tuyến tỉnh là 47% thì sang năm 2017, tỷ lệ bệnh viện có tình trạng nằm ghép từ 2 người trở lên/giường bệnh chỉ chiếm dưới 16% ở tuyến Trung ương và dưới 11% ở tuyến tỉnh. Công suất sử dụng giường bệnh của bệnh viện tuyến Trung ương giảm, tăng công suất sử dụng giường bệnh của bệnh viện tuyến huyện.
 
Cùng với đó, toàn ngành đã nỗ lực giảm tỷ lệ chuyển tuyến từ tuyến dưới lên tuyến trên, phát triển và duy trì hiệu quả hoạt động của mạng lưới bệnh viện vệ tinh bao gồm 17 bệnh viện hạt nhân và 75 bệnh viện vệ tinh là các bệnh viện tuyến tỉnh. Thống kê của Bộ Y tế trong năm vừa qua, tỷ lệ chuyển tuyến giảm từ 73 - 99% theo các chuyên khoa. Đáng chú ý như chuyên khoa tim mạch giảm tới 98,5%, ung thư giảm tới 97%, ngoại khoa giảm tới 98,5%, sản khoa giảm 99%, nhi khoa giảm tới 73% so với trước khi triển khai mô hình bệnh viện vệ tinh.
 
Hệ thống các cơ sở khám chữa bệnh đã có sự thay đổi vượt bậc trong công tác đáp ứng sự hài lòng người bệnh, nâng cao phong cách, thái độ phục vụ, xây dựng cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp. Ý thức của cán bộ y tế đã có sự thay đổi từ tư tưởng “ban ơn” sang “cung cấp dịch vụ, phục vụ”. Mức độ hài lòng của người bệnh đối với phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế tính đến tháng 6/2017 đạt chung 89,8%; tỷ lệ hài lòng của người nhà bệnh nhân sau khi ra viện là trên 80%.
 
Ngành y tế tiếp tục xác định những khó khăn trong công tác y tế do mô hình bệnh tật thay đổi, gia tăng tỷ lệ các bệnh không lây nhiễm như ung thư, tim mạch, huyết áp, tiểu đường; tâm lý người bệnh thích được khám và điều trị ở tuyến trên; thêm vào đó, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp, nhất là các dịch bệnh mới nổi, nguy hiểm khó lường. Tuy nhiên, mục tiêu trong năm nay được ngành y tế đặt ra là quyết tâm phấn đấu 100% bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến tỉnh, thành phố, đặ biệt tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cam kết thực hiện chủ trương không để người bệnh nằm ghép từ 2 người trở lên sau 24 hoặc 48 giờ nhập viện. Phấn đấu đến năm 2020 sẽ không còn tình trạng quá tải bệnh viện, đạt mục tiêu đề ra trong Đề án Giảm quá tải bệnh viện của Bộ Y tế.
 
Khẳng định quyết tâm giảm quá tải bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rẳng, ngành y tế cần tập trung thực hiện tốt 3 nội dung đó là chăm sóc sức khỏe người dân từ khi chưa bị bệnh, gồm chăm sóc sức khỏe ban đầu và tiêm chủng phòng bệnh; khi đã bị bệnh phải vào viện, kể cả hệ thống công lập hay dân lập, người bệnh cần được khám chất lượng nhất và hài lòng nhất, không để ai khó khăn tài chính bị bỏ lại phía sau; tiếp tục tăng cường công tác tài chính, bổ sung nhân lực cho y tế, các cung ứng khám chữa bệnh như thuốc và trang thiết bị để chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay2,027
  • Tháng hiện tại106,429
  • Tổng lượt truy cập4,917,540
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây