Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để người dân cùng tham gia vào việc kiểm soát giá, chất lượng thuốc trên thị trường

Thứ năm - 10/05/2018 21:47
Theo thống kê của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), hiện nay, trên toàn quốc có 12.734 nhà thuốc tư nhân và 1.200 nhà thuốc trong các cơ sở khám chữa bệnh. Để bảo đảm bảo kiểm soát giá thành, chất lượng thuốc trên thị trường, Bộ Y tế đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý dược.
Từ đầu tháng 5/2018, Bộ Y tế triển khai Đề án Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020 thông qua việc nối mạng giữa các nhà thuốc tại tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là 1 trong số 4 tỉnh gồm: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hưng Yên và Nam Định được Bộ Y tế lựa chọn và đang triển khai thí điểm ứng dụng kết nối phần mềm quản lý nhà thuốc, sau đó Đề án sẽ được mở rộng ra toàn quốc đến năm 2020.
 
Linh28 3DSC 0141
Sự phát triển của các nhà thuốc trong thời gian qua đã phục vụ hiệu quả nhu cầu sử dụng thuốc trong điều trị bệnh của người dân.
 
Theo ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, việc triển khai đề án này sẽ bảo đảm truy xuất nguồn gốc thuốc, kiểm soát được thuốc kém chất lượng, thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ và chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn đang diễn ra tràn lan trên cả nước hiện nay.
 
Mục tiêu của Đề án hướng tới là tất các các cơ sở bán buôn thuốc phải kết nối internet và quản lý hoạt động phân phối thuốc bằng phần mềm vi tính, có cơ chế chuyển thông tin về việc phân phối thuốc, chất lượng thuốc giữa nhà sản xuất với khách hàng cũng như chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý khi được yêu cầu. Đây cũng là yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở nhập khẩu, cơ sở sản xuất thuốc.
 
Các cơ sở bán lẻ cũng bắt buộc phải có thiết bị và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin với lộ trình cụ thể: đối với nhà thuốc, đến 1/1/2019, quầy thuốc đến 1/1/2020 và với tủ thuốc trạm y tế xã bắt đầu từ 1/1/2021.
 
Ông Vũ Tuấn Cường cho biết thêm, việc ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối mạng đối với các nhà thuốc bước đầu có thể gặp một số khó khăn. Các cơ sở phải có máy vi tính kết nối mạng internet, nhân sự phải được đào tạo, tập huấn, vì vậy, sẽ phát sinh chi phí nên sẽ có cơ sở bán thuốc thiếu thiện chí. Chính vì vậy, để triển khai thành công ứng dụng công nghệ thông tin với các nhà thuốc, các cấp, các ngành liên quan cùng chính quyền địa phương cần tạo điều kiện cho các cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc không bị xáo trộn trong hoạt động kinh doanh, để họ yên tâm và phối hợp thực hiện. Như vậy, mục tiêu kết nối mạng tất cả các nhà thuốc trên toàn quốc chắc chắn sẽ hoàn thành trong năm 2018.
 
Ông Vũ Tuấn Cường cũng nhấn mạnh, quy định các nhà thuốc phải triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và kết nối mạng bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra là quy định bắt buộc. Vì vậy, nhà thuốc nào không chấp hành là vi phạm và sẽ bị xử lý. Hiện nay, Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đang được sửa đổi, Bộ Y tế sẽ rà soát, bổ sung những hành vi vi phạm trong việc không chấp hành triển khai công nghệ thông tin, kết nối mạng với mức phạt đủ sức răn đe. Có thể, ngoài xử phạt hành chính, sẽ bổ sung hình thức xử phạt như tước giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh dược, tước chứng chỉ hành nghề dược tùy theo mức độ vi phạm.  
 
Các nhà thuốc trong quá trình hoạt động, ngoài việc định kỳ phải kiểm tra thẩm định việc đáp ứng thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc 3 năm/lần, còn phải chịu sự kiểm tra đột xuất, hoặc kiểm tra theo kế hoạch của các cơ quan chức năng như Bộ Y tế, Sở Y tế, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, quản lý thị trường và chính quyền đị phương.
 
Kết quả khảo sát về việc bán thuốc kháng sinh ở các cơ sở bán lẻ thuốc ở vùng nông thôn và thành thị các tỉnh phía Bắc của Bộ Y tế cho thấy, nhận thức về kháng sinh và kháng kháng sinh của người bán thuốc và người dân còn thấp, đặc biệt ở vùng nông thôn. Phần lớn kháng sinh được bán mà không có đơn thuốc chiếm tỷ lệ 88% ở thành thị và 91% ở nông thôn. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến tình trạng kháng thuốc kháng sinh ở Việt Nam ngày càng trở lên trầm trọng.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây