Đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc

Thứ năm - 15/11/2018 10:28
Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, Hà Nội đã đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào quản lý, đặc biệt là việc triển khai ứng dụng CNTT kết nối các cơ sở cung ứng thuốc. Đây được coi là giải pháp hữu hiệu giúp người dân thuận tiện tra cứu thông tin về nguồn gốc, chất lượng, hạn sử dụng, giá cả từng loại thuốc. Mặt khác, cơ quan quản lý có thêm công cụ quản lý thuốc trên phạm vi toàn quốc, kiểm soát việc kê đơn, mua bán thuốc theo đơn...
Theo thống kê, đến thời điểm này, Hà Nội hiện có 41 bệnh viện; 30 Trung tâm y tế quận, huyện; 584 trạm y tế xã, phường, thị trấn; 40 bệnh viện Trung ương, Bộ ngành; 34 bệnh viện tư nhân. Riêng các cơ sở kinh doanh y dược, có 1.470 cơ sở bán buôn, 3.770 nhà thuốc và 2.560 quầy thuốc.
 
Thời gian qua, Hà Nội đã quyết liệt thực hiện Kế hoạch số 155/KH-UBND ngày 7/8/2018 về việc triển khai, thực hiện Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn” giai đoạn 2017-2020; Công văn số 4407/UBND-KGVX về tăng cường quản lý kết nối các cơ sở cung ứng thuốc. Qua kiểm tra đánh giá về công tác triển khai ứng dụng CNTT kết nối mạng cơ sở, các cơ sở bán lẻ thuốc của Hà Nội đã có ý thức áp dụng CNTT trong quản lý thuốc. Tuy nhiên, có nhiều cơ sở tự phát hoặc việc ứng dụng CNTT chủ yếu áp dụng để quản lý về tài chính...
 
TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội là một trong những trung tâm sản xuất và phân phối dược phẩm lớn của cả nước. Về cơ bản, Hà Nội đã đáp ứng yêu cầu cung cấp thuốc cho nhân dân. Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về dược đã được chú trọng. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng và bán thuốc kê đơn không có đơn của bác sĩ, đặc biệt là thuốc kháng sinh đã dẫn đến nguy cơ kháng kháng sinh ngày càng hiện hữu. Trước thực trạng đó, UBND thành phố Hà Nội đã giao Sở Y tế Hà Nội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và Viettel Hà Nội triển khai thực hiện tăng cường quản lý, ứng dụng CNTT kết nối các cơ sở cung ứng thuốc. Cụ thể, thành phố giao Sở Y tế Hà Nội phối hợp với các sở, ngành và Viettel Hà Nội tổ chức kết nối các cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc; nhà thuốc, quầy thuốc/tủ thuốc trạm y tế xã trên địa bàn Hà Nội, hoàn thành trong năm 2018; các quầy thuốc năm 2019. Đây là quy định bắt buộc để cơ quan quản lý kiểm soát xuất xứ, giá cả nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra và chấn chỉnh tình trạng bán thuốc kê đơn không có đơn thuốc.

Được biết, nhằm ứng dụng CNTT trong quản lý thuốc, Bộ Y tế đã ban hành chuẩn yêu cầu dữ liệu đầu ra phần mềm ứng dụng CNTT kết nối liên thông cơ sở bán lẻ thuốc phiên bản 1.0, bao gồm 23 tiêu chí chuẩn yêu cầu đầu ra phần mềm kết nối từ cơ sở bán lẻ thuốc với Sở Y tế, Bộ Y tế. Từ chuẩn của Bộ Y tế đã ban hành, cơ quan quản lý có thể truy xuất được đầy đủ thông tin của thuốc như số đăng ký, nhà sản xuất, nhà nhập khẩu, cơ sở cung cấp thuốc, số lô, hạn dùng, ngày nhập, số lượng nhập, số lượng bán, giá bán lẻ, số lượng tồn, số hóa đơn cũng như mã cơ sở bán thuốc… Qua đó, để kiểm tra khi có yêu cầu và cơ quan quản lý có thể phân tích được dữ liệu sử dụng thuốc ở các địa bàn, chỉ đạo luân chuyển kịp thời khi có dịch bệnh thông qua việc kiểm tra, giám sát cũng như tổng hợp báo cáo của các cơ sở cung ứng thuốc trên hệ thống phần mềm.
 
TS Trần Văn Chung cho biết, Sở Y tế Hà Nội sẽ phối hợp với Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel và các đơn vị cung cấp phần mềm tổ chức các lớp tập huấn triển khai CNTT kết nối cơ sở dữ liệu các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn thành phố. Khi áp dụng phần mềm quản lý này, Sở Y tế sẽ nắm được hoạt động của từng cơ sở. Đồng thời, khi ứng dụng phần mềm này, việc kiểm tra sẽ đơn giản và chính xác hơn. Mọi thông tin về thuốc mà đơn vị kinh doanh chỉ cần nhấp chuột sẽ có được dữ liệu tương đối đầy đủ.
 
 Liên quan đến quy định ứng dụng CNTT kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, TS Trần Văn Chung cho biết, ngày 22/1/2018, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 02/2018/TT- BYT quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc và Thông tư 03/2018/TT-BYT ngày 9/2/2018 quy định về thực hành tốt phân phối thuốc, nguyên liệu làm thuốc. Trong đó đưa ra quy định về việc tất cả các cơ sở bán buôn thuốc phải có máy tính kết nối internet và thực hiện quản lý hoạt động phân phối thuốc bằng phần mềm vi tính. Theo đó, các cơ sở phân phối thuốc phải có cơ chế chuyển thông tin về việc phân phối thuốc, chất lượng thuốc giữa nhà sản xuất với khách hàng cũng như việc chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý khi được yêu cầu. Đây cũng sẽ là yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở nhập khẩu, cơ sở sản xuất thuốc. Bên cạnh đó, các cơ sở bán lẻ cũng bắt buộc phải có thiết bị và triển khai ứng dụng CNTT với lộ trình từng năm một. Đối với nhà thuốc, đến 1/1/2019 phải có thiết bị và triển khai ứng dụng CNTT thực hiện kết nối mạng bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra. Các nhà thuốc phải có cơ chế chuyển thông tin về việc mua bán thuốc, chất lượng thuốc giữa các nhà cung cấp với khách hàng cũng như việc chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý liên quan khi được yêu cầu. Nếu nhà thuốc nào không thực hiện kết nối là không đáp ứng GPP, sẽ bị thu hồi giấy đủ điều kiện kinh doanh thuốc.
 
Về cơ chế xử phạt, TS Trần Văn Chung cho biết, hiện nay Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đang được sửa đổi, Sở Y tế Hà Nội thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế, sẽ rà soát những hành vi vi phạm về việc không chấp hành triển khai ứng dụng CNTT thực hiện kết nối mạng hoặc không cập nhật thường xuyên số liệu theo quy định với mức phạt đủ sức răn đe, ngoài hình thức xử phạt bằng tiền, có hình thức xử phạt bổ sung tước giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh dược, tước chứng chỉ hành nghề dược. Các nhà thuốc trong quá trình hoạt động, ngoài việc định kỳ phải kiểm tra thẩm định việc đáp ứng thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc 3 năm 1 lần, còn phải chịu sự kiểm tra đột xuất, hoặc kiểm tra theo kế hoạch của các cơ quan chức năng như Bộ Y tế, Sở Y tế, quản lý thị trường… Vì vậy, nếu cơ sở nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây