Đơn giản hóa 222 thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong công tác khám chữa bệnh

Thứ bảy - 24/02/2018 17:54
Trong năm 2017, ngành y tế thực hiện kế hoạch cải cách hành chính (CCHC) Nhà nước giai đoạn 2016 - 2020 với 6 nội dung gồm cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính (TTHC); cải cách tổ chức bộ máy; nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; cải cách tài chính công và hiện đại hoá hành chính.
Về cải cách TTHC, Bộ Y tế đã tiến hành rà soát và cập nhật, công bố các TTHC thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế theo đúng quy định. Đến nay, tổng số TTHC thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế đã được ban hành và công bố, công khai trên Cơ sở dữ liệu quốc gia là 488 thủ tục. Mặt khác, Bộ Y tế đã tích cực triển khai thực hiện đơn giản hóa các TTHC được giao đã hoàn thành việc thực thi đơn giản hóa 222/225 thủ tục (đạt 98,6%).
 
Trong giai đoạn tới, Bộ Y tế cũng sẽ đề xuất với Chính phủ cắt giảm trong 5 nhóm TTHC của lĩnh vực ATTP: điều kiện sản xuất - kinh doanh thực phẩm, công bố sản phẩm thực phẩm, kiểm tra nhà nước về thực phẩm; chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP; quảng cáo thực phẩm và xác nhận kiến thức về ATTP (cắt giảm 44/131 điều kiện kinh doanh thực phẩm, chiếm 14,1%; giảm 5/8 TTHC về cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm, chiếm 62%; cắt giảm 11/14 TTHC chứng nhận nội dung quảng cáo thực phẩm, đạt 78,5%....).
 
Bên cạnh đó, trong lĩnh vực khám chữa bệnh, các bệnh viện trên toàn quốc hiện nay đang thực hiện đồng bộ các mục tiêu nâng cao chất lượng hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Quy trình khám chữa bệnh tại các bệnh viện được cải tiến và đơn giản hoá, giảm thời gian khám trung bình cho người bệnh. Khoa Khám bệnh được quan tâm đầu tư. Nhiều bệnh viện thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng phần mềm quản lý bệnh viện, áp dụng bệnh án điện tử, chẩn đoán qua mạng... giúp cho quá trình quản lý được minh bạch hoá, giảm thời gian, hiệu quả công việc cao hơn.
 
Cải cách TTHC của Bộ Y tế trong năm 2017 có nhiều chuyển biến và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận của xã hội và của người dân. Cụ thể, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc cấp phép, đăng ký thông qua trực tuyến mức độ 4 của các đơn vị thuộc Bộ và các Sở Y tế tỉnh, thành theo phân cấp được đẩy mạnh trong các lĩnh vực khám chữa bệnh, an toàn thực phẩm, dược, trang thiết bị y tế, môi trường y tế giúp cho các tổ chức và cá nhân thuận lợi hơn trong giao dịch cấp phép đăng ký, giảm thời gian đi lại, đồng thời giúp cho việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chính phủ điện tử của Bộ Y tế.
 
Trong thời gian tới ngành y tế sẽ đẩy nhanh phát triển hệ thống thông tin y tế trong khám chữa bệnh, hoàn thành thí điểm bệnh án điện tử tại 6 bệnh viện, áp dụng một số tiêu chuẩn kỹ thuật hiện đại vào phần mềm quản lý bệnh viện. Hoàn thành thông tư quy định về ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế từ xa và hướng dẫn triển khai hệ thống thông tin quản lý xét nghiệm tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 
Đối với ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác CCHC, ngành y tế sẽ đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến. Bộ Y tế đã xây dựng phương án kỹ thuật, có kế hoạch trực tuyến hóa các TTHC còn lại và xây dựng Cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến 1 cửa Bộ Y tế. Bộ Y tế đang chuẩn bị ký hợp tác với Bưu điện Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông để tích hợp hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Bộ Y tế với hệ thống của Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bưu điện Việt Nam, đẩy mạnh việc nhận, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích.
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập80
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm79
  • Hôm nay8,225
  • Tháng hiện tại179,862
  • Tổng lượt truy cập5,714,711
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây