Giảm số lượng các thủ tục hành chính lĩnh vực bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế

Thứ sáu - 06/07/2018 21:19
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phấn đấu đạt tỷ lệ 100% đơn vị sử dụng lao động thực hiện thủ tục tham gia BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp qua giao dịch điện tử.
Để nâng cao trách nhiệm của cán bộ, viên chức trong công tác tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục hành chính nhằm phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức đến giao dịch, BHXH Việt Nam sẽ tăng cường công tác kiểm tra, thực thi công vụ tại BHXH các tỉnh, thành phố. Trong thời gian qua, số lượng hồ sơ như mẫu biểu, tờ khai, văn bản đề nghị giảm 56%; các quy trình, thao tác nghiệp vụ giảm 78% là các kết quả mà ngành BHXH Việt Nam đã đạt được sau khi cắt giảm số thủ tục hành chính từ 115 xuống còn 33 thủ tục trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội.
 
ngast5 7cchc
Giảm số lượng các thủ tục hành chính lĩnh vực bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. (sưu tầm)
 
Theo bà Nguyễn Thị Minh - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, thời gian vừa qua những nỗ lực của ngành BHXH đã được Chính phủ, người dân và các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Khi giảm số lượng các thủ tục hành chính, ngoài việc giảm được các biểu, tờ khai, văn bản đề nghị, các quy trình, thao tác nghiệp vụ, các chỉ tiêu trên tờ khai thì thời gian thực hiện các thủ tục hành chính để tham gia và hưởng các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế của các đơn vị, doanh nghiệp cũng đươc được rút ngắn.
 
Với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính, thực hiện dịch vụ công trực tuyến và đến hết 2018, hầu hết các dịch vụ công phổ biến, liên quan đến người dân, doanh nghiệp được cung cấp ở mức độ 3 và 4  đã đề ra trong Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
 
Trong thời gian tới BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện giao dịch điện tử đối với các thủ tục kê khai, thu nộp và giải quyết chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp. Bên cạnh đó sẽ tiếp tục rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính; đồng thời  đề xuất với Chính phủ, các bộ sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật nhằm rút ngắn tối đa thời gian thực hiện thủ tục hành chính về BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. 
 
Minh Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây