Ngành y tế đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin

Thứ ba - 20/08/2019 01:56
Theo Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) - ông Trần Quý Tường cho biết, thời gian qua, Bộ Y tế đã xây dựng các đề án, kế hoạch để đảm bảo ngành y tế Việt Nam chủ động tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đến nay, ngành y tế cũng đã đạt được một số thành tựu nhất định trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin.
Cụ thể, Bộ Y tế đã tăng cường công tác quản lý nhà nước về công nghệ thông tin y tế, từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý công nghệ thông tin y tế. Bộ đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật về ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế, tiêu biểu là Thông tư 54 về tiêu chí phần mềm bệnh viện và Thông tư 46 về hồ sơ bệnh án điện tử.
 
cntt
Các bệnh viện đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh. (ảnh sưu tầm)
 
Cùng với đó, ngành y tế còn đạt được nhiều thành tựu như triển khai hệ thống VOffice - phần mềm thư điện tử Bộ Y tế kết nối với các bộ, ngành, địa phương; đã triển khai 37 dịch vụ công mức trực tuyến mức độ 3, 4; xây dựng xong phần mềm thống kê y tế điện tử, đã triển khai thí điểm 14 tỉnh và năm 2019 sẽ triển khai rộng ra cả nước; xây dựng xong phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử và triển khai toàn quốc từ giữa năm 2019.
 
Đặc biệt, 100% bệnh viện trên toàn quốc đã ứng dụng công nghệ thông tin ở các mức độ khác nhau. 99,5% các cơ sở y tế kết nối hệ thống giám định thanh toán bảo hiểm y tế. Phần mềm IBM Watson for Oncology hỗ trợ điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo được triển khai thí điểm. Cùng với đó, Bộ Y tế triển khai hiệu quả phần mềm quản lý tiêm chủng mở rộng; triển khai phần mềm quản lý, cung ứng thuốc tập trung tại Bộ Y tế; và hiện đã hoàn thành xây dựng Trung tâm dữ liệu y tế quốc gia giai đoạn 1…
 
Cũng theo ông Trần Quý Tường, những thành tựu của Bộ Y tế đạt được thời gian qua có sự tham gia, hợp tác của các doanh nghiệp công nghệ, trong đó có các doanh nghiệp công nghệ mạnh của Việt Nam như Viettel, VNPT, FPT. Mới đây, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc thi Y tế thông minh với mục tiêu đánh giá chất lượng các sản phẩm phần mềm ứng dụng trong y tế. Qua cuộc thi, Cục Công nghệ thông tin đánh giá cao những doanh nghiệp công nghệ Việt Nam có đủ năng lực, trí tuệ và nguồn lực để giải các bài toán về ứng dụng công nghệ thông tin y tế.
 
Các doanh nghiệp công nghệ trong nước đã làm tốt phần lớn các bài toán về quản lý, ứng dụng của ngành y tế, song hiện tại vẫn còn một số nội dung về ứng dụng công nghệ thông tin của ngành y tế chưa được nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm và cũng vì thế mà chưa có nhiều sản phẩm, giải pháp. Đó là các phần mềm bệnh án điện tử, phần mềm lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong y tế.
 
Cùng với đó, những hạn chế trong thực tiễn ứng dụng công nghệ thông tin y tế vẫn là thách thức như chưa có cơ sở dữ liệu quốc gia y tế; hệ thống văn bản điện tử, thư điện tử mặc dù đã triển khai nhưng việc sử dụng giấy tờ vẫn còn nhiều, chưa sử dụng chữ ký số; chưa có cổng dịch vụ công trực tuyến, hệ thống 1 cửa điện tử; việc quản lý các trạm y tế xã cũng còn khó khăn do có quá nhiều phần mềm riêng lẻ, chưa bao phủ toàn bộ các nghiệp vụ, chưa liên thông lên tuyến trên; thiếu các hệ thống theo dõi, thu thập thông tin, phân tích dự báo dịch bệnh.
 
Cho biết ngành y tế đang xây dựng Đề án y tế thông minh nhằm từng bước xây dựng các hệ thống phòng bệnh thông minh, khám chữa bệnh thông minh và quản trị y tế thông minh, ông Trần Quý Tường hy vọng trong thời gian tới sẽ được các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam góp sức chung tay hơn nữa vào việc hiện đại hóa hệ thống y tế nước nhà. Trong đó, chú trọng trước hết vào các nhiệm vụ như triển khai hiệu quả phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử; xây dựng hệ thống cảnh báo theo dõi dịch bệnh; phát triển các ứng dụng cung cấp tri thức phòng bệnh khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân; phát triển bệnh án điện tử.
 
Nguyễn Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây