Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác cải cách hành chính ngành y tế

Thứ năm - 15/03/2018 21:04
Sở Y tế Hà Nội vừa xây dựng và triển khai kế hoạch công tác cải cách hành chính năm 2018, tập trung vào 7 nhiệm vụ trọng tâm từ công tác chỉ đạo điều hành, cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách bộ máy, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, cải cách tài chính công và hiện đại hóa hành chính.
Để thực hiện hiệu quả công tác này trong toàn ngành, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch cải cách hành chính đảm bảo tính khả thi, xác định rõ chỉ tiêu, tiến độ, mục tiêu cần đạt được, phân công cụ thể cho từng cá nhân, khoa phòng chịu trách nhiệm thực hiện. Các đơn vị phải duy trì các hình thức tiếp thu ý kiến phản ánh của người dân; thủ trưởng đơn vị trực tiếp quản lý và phân công cán bộ có trách nhiệm trả lời ý kiến phản ánh đảm bảo kịp thời, đúng quy định.
 
DSC 8093
Ngành y tế đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
 
Thực hiện cải cách về thể chế hành chính, Sở Y tế sẽ tiến hành rà soát bộ thủ tục hành chính đã được công bố, phát hiện các nội dung quy định còn hạn chế, đồng thời đề xuất bổ sung, điều chỉnh hoàn thiện các thủ tục để phù hợp với quy định của pháp luật cũng như xây dựng mới, sửa đổi các văn bản theo thẩm quyền có liên quan đến công tác cán bộ, công chức, viên chức. Chuẩn hóa chức danh cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý các cấp. Với các đơn vị cần rà soát, bổ sung các nội quy, quy chế, quy trình làm việc của cơ quan, đơn vị theo quy định.
 
Trong cải cách thủ tục hành chính, năm 2018 phấn đấu cung cấp 55% thủ tục hành chính của Sở Y tế trực tuyến mức độ 3, 4 cũng như chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đến năm 2020 nâng tỷ lệ này lên 100%. Tất cả các thủ tục hành chính thuộc phạm vi, thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế được thực hiện thông qua cơ chế một cửa, một cửa liên thông, công khai, minh bạch thủ tục theo quy định. Trong năm 2017, Sở Y tế Hà Nội đã triển khai và đưa vào hoạt động 50 dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 và 3 dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 trên tổng số 192 thủ tục hành chính của Sở Y tế.
 
Để thực hiện được chỉ tiêu này, Sở Y tế sẽ mở rộng liên kết thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã trong thành phố, với Bộ Y tế trong giải quyết các thủ tục hành chính. Nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ phận “một cửa” Sở Y tế và các đơn vị có bộ phận một cửa, bộ phận tiếp đón của các bệnh viện, đồng thời thực hiện hiệu quả đề án Nâng cao chất lượng dịch vụ công trong lĩnh vực y tế đã được UBND TP phê duyệt.
 
Về cải cách thể chế hành chính, ngành y tế sẽ rà soát, sắp xếp, kiện toàn, tinh gọn đầu mối các đơn vị như thực hiện mô hình TTYT đa chức năng cấp huyện, sắp xếp hợp lý các phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế… gắn với tinh giản biên chế và thực hiện chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp sang cơ chế tự chủ. Việc phân công nhiệm vụ cán bộ, các bộ phận theo đề án vị trí việc làm đảm bảo nguyên tắc “một đầu mối - một công việc xuyên suốt”. 
 
Cùng với đó, ngành y tế sẽ tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ khâu tuyển dụng, sắp xếp việc làm đến đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng công vụ, nhất là những cán bộ trực tiếp thụ lý giải quyết các thủ tục hành chính. Thu hút cán bộ có trình độ cao về công tác tại ngành y tế và đảm bảo đầy đủ chế độ, chính sách liên quan đến tiền lương, phụ cấp, bảo hiểm đối với người lao động. Đặc biệt, Sở Y tế sẽ tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện, điều chỉnh kịp thời các bất hợp lý trong công tác sử dụng cán bộ, xử lý nghiêm các cán bộ, viên chức vi phạm kỷ luật.
 
DSC 5411 BV HĐông
Tăng cường đào tạo cho cán bộ trực tiếp thụ lý giải quyết các thủ tục hành chính.
 
Về nhiệm vụ cải cách tài chính công, Sở Y tế đề ra chỉ tiêu 100% các đơn vị sự nghiệp được giao tự chủ tài chính thực hiện đúng kế hoạch của UBND TP. Sở Y tế thực hiện giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các đơn vị sự nghiệp; từng bước triển khai tính đúng, tính đủ các chi phí trong giá dịch vụ sự nghiệp công, xóa bỏ bao cấp qua giá, phí dịch vụ… để đảm bảo các đơn vị có thể tự chủ hoàn toàn. Đồng thời, toàn ngành giảm chi thường xuyên, tạo cơ sở đến năm 2020 cơ cấu chi thường xuyên giảm xuống còn 50-52% tổng chi ngân sách. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nâng cao trách nhiệm, hiệu quả sử dụng đối với tài sản công, thực hiện công khai, minh bạch, tiết kiệm, chống lãng phí khi sử dụng tài sản công. Bắt đầu từ tháng 3/2018, Sở Y tế sẽ kiểm tra các đơn vị y tế trong ngành về các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế sử dụng nguồn vốn tự chủ và không tự chủ năm 2017. Theo như đánh giá của TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, việc kiểm tra này rất cần thiết, giúp nâng cao hiệu quả của công tác đầu tư, mua sắm, quản lý và đưa tài sản, đặc biệt là trang thiết bị và sử dụng trong lĩnh vực khám và điều trị. Đồng thời nâng cao trách nhiệm, vai trò của thủ trưởng các đơn vị trong việc đấu thầu mua sắm tài sản, nhất là trang thiết bị y tế đạt hiệu quả, tránh tình trạng lãng phí sử dụng ngân sách nhà nước trong đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế.
 
Thực hiện hiện đại hóa nền hành chính, ngành y tế xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn Việt Nam ISO 9001:2008 trong quy trình tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính. Tăng cường thông tin trực tuyến, đảm bảo thông tin thông suốt giữa các đơn vị trong ngành với cổng giao tiếp điện tử của thành phố.
 
TS Nguyễn Khắc Hiền cho biết, triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách hành chính để tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong tổ chức và hoạt động của ngành y tế, thực hiện hiệu quả “Năm nâng cao hiệu quả, hiệu lực của hệ thống chính trị 2018”. Cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính để hoàn thiện cơ chế chính sách, nâng cao hiệu quả cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông” theo hướng hiện đại, minh bạch. Cải thiện, nâng cao chất lượng mối quan hệ công dân và cơ quan hành chính của ngành y tế cũng như của toàn thành phố hướng tới nền hành chính phục vụ, hiện đại, chuyên nghiệp và hiệu quả.
 
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây