Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trên toàn quốc

Thứ bảy - 25/08/2018 15:48
Sáng ngày 24/8, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tại 775 điểm cầu về triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) kết nối các cơ sở cung ứng thuốc.
Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, chiến lược quốc gia phát triển ngành dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã xác định mục tiêu bảo đảm cung ứng thường xuyên, đủ thuốc có chất lượng cho nhân dân và bảo đảm sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả.Với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ và cố gắng, nỗ lực của toàn ngành y tế, đến nay nhiều chỉ tiêu cụ thể đến năm 2020 đã sớm hoàn thành. Trong đó, mạng lưới kinh doanh dược cũng đã phát triển mạnh mẽ; góp phần đảm bảo quyền của người dân được tiếp cận thuốc với chất lượng tốt, giá cả hợp lý.
 
Tuy nhiên, hoạt động cung ứng và sử dụng thuốc hiện nay ở nước ta còn nhiều thách thức. Tình trạng mua bán thuốc không theo đơn, đặc biệt là thuốc kháng sinh đã dẫn đến nguy cơ kháng kháng sinh ngày càng hiện hữu, tình trạng mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng xuất hiện không ít trên thị trường. Hệ thống phân phối thuốc còn trải qua nhiều khâu trung gian, gây khó khăn khi truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng thuốc.
 
Trước tình hình đó, ngày 25/10/2017, Hội nghị Trung ương 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Một trong những nhiệm vụ và giải pháp đồng bộ nhằm thúc đẩy phát triển ngành dược đó là thực hiện đồng bộ các giải pháp để truy xuất nguồn gốc thuốc, chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn. Ứng dụng CNTT, thực hiện kết nối, đảm bảo kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc.
 
Đến nay, Bộ Y tế đã có kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc, song song với việc xây dựng các quy định nhằm pháp chế hóa yêu cầu bắt buộc ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc trên toàn quốc, đặc biệt triển khai thí điểm ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc tại Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Phú Thọ…
 
Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, đây được coi là giải pháp hữu hiệu giúp người dân thuận tiện tra cứu thông tin về nguồn gốc, chất lượng, hạn sử dụng, giá cả từng loại thuốc; cơ quan nhà nước có thêm công cụ quản lý thuốc trên phạm vi toàn quốc, kiểm soát việc kê đơn, mua bán thuốc theo đơn, tăng cường công khai, minh bạch trong quản lý thuốc. Đồng thời đây cũng là ví dụ tiêu biểu cho những nỗ lực của Bộ Y tế nhằm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo trong thời đại cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0.
 
Qua triển khai thí điểm tại các địa phương, từ 4 tỉnh đầu tiên tham gia vào quá trình triển khai thí điểm là Phú Thọ, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nam Định cho đến nay đã có tổng cộng 25 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác tham gia vào hệ thống liên thông kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, đã cấp tài khoản cho 4.178 cơ sở bán lẻ thuốc và quản lý được hơn 22.000 đơn thuốc và đem lại kết quả rất tốt.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, việc kết nối các nhà thuốc trong toàn quốc là bước ngoặt trong hệ thống phân phối thuốc trên cả nước. Việc kết nối các nhà thuốc và quản lý hồ sơ sức khỏe của người dân mà Bộ Y tế đang triển khai sẽ tạo nguồn dữ liệu lớn về việc sử dụng thuốc hiệu quả, an toàn, hợp lý của mỗi người bệnh.
 
Tại hội nghị, các đơn vị đầu tiên tham gia vào quá trình triển khai thí điểm cho rằng việc triển khai ứng dụng CNTT kết nối mạng cơ sở cung ứng thuốc đã mang lại lợi ích thiết thực, giúp cho các nhà thuốc quản lý hoạt động mua bán thuốc, theo dõi số lô, hạn dùng, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, giá kê khai của thuốc và bán thuốc theo đơn một cách dễ dàng, thuận tiện. Song trong quá trình triển khai, các đơn vị vẫn gặp một số khó khăn như nhiều nhà thuốc chưa trang bị đủ máy tính kết nối Internet; việc tiếp cận và ứng dụng CNTT đối với các chủ nhà thuốc lớn tuổi còn nhiều hạn chế; các nhà thuốc chưa hiểu được tầm quan trọng của việc sử dụng phần mềm trong quản lý; việc ứng dụng CNTT sẽ làm tăng thêm chi phí trong quá trình kinh doanh…
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, việc quản lý dược nói chung và giá thuốc nói riêng tại Việt Nam còn khá lỏng lẻo. Mặc dù, những năm trở lại đây, giá thuốc của Việt Nam đã giảm trung bình 11% mỗi năm và tỷ lệ thuốc kém chất lượng, thuốc giả ở Việt Nam thấp hơn các nước trên thế giới. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác quản lý dược trong thời gian sắp tới. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cần có sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của tất cả các ngành, các cấp liên quan trong công tác quản lý y dược cũng như việc triển khai có hiệu quả ứng dụng CNTT kết nối mạng cơ sở. Bộ Y tế phối hợp với các tỉnh, thành hỗ trợ bước đầu các nhà thuốc thực hiện chương trình bởi việc tham gia chương trình không chỉ thực hiện vai trò pháp lý mà còn vì sức khỏe của nhân dân. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền; nêu cao trách nhiệm của cán bộ y dược tại các bệnh viện…
 
Tại hội nghị, Bộ Y tế đã tổ chức ấn nút khai trương triển khai ứng dụng CNTT kết nối mạng cơ sở cung ứng thuốc trên toàn quốc.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây