Ứng dụng công nghệ thông tin giúp quản lý và sử dụng thuốc hiệu quả

Thứ sáu - 14/09/2018 15:32
Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuốc không chỉ kiểm soát việc kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn, cấp phát thuốc bảo hiểm y tế đúng, đủ... mà còn góp phần kiểm soát được giá thuốc, việc thu hồi thuốc và hạn chế được tình trạng kinh doanh thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không rõ nguồn gốc tại các nhà thuốc.
Van28 8 18DSC 1892
Ứng dụng công nghệ thông tin đảm bảo cấp thuốc đến tận tay bệnh nhân một cách chính xác.
 
Thực hiện sự chỉ đạo của thành phố Hà Nội, các bệnh viện trên địa bàn đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuốc giúp bệnh viện tối ưu hóa hoạt động, nâng cao hiệu suất khám chữa bệnh với mục tiêu nhanh, chính xác, đúng thuốc và người dân đến khám chữa bệnh được thuận tiện hơn, được sử dụng thuốc chất lượng, hiệu quả.
 
Điển hình tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, đã áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuốc, mỗi loại thuốc có một mã khác nhau nên bệnh viện dễ dàng theo dõi xuất nhập tồn. Đặc biệt, đối với bệnh nhân bảo hiểm y tế, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuốc giúp bệnh nhân nhận thuốc được theo dõi thuốc trên hệ thống được chặt chẽ hơn, không chỉ về số lượng mà còn về liều lượng, chất lượng thuốc... Qua đó, các bác sĩ theo dõi được hiệu quả quá trình sử dụng thuốc trong điều trị bệnh đối với bệnh nhân. Đồng thời, bệnh nhân cũng theo dõi được thuốc đang sử dụng trong quá trình điều trị bệnh.
 
Dược sĩ Chu Xuân Thanh, khoa Dược, Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết: “Mỗi ngày nhà thuốc bảo hiểm y tế của bệnh viện tiếp đón 500-600 bệnh nhân. Nếu không được ứng dụng công nghệ thông tin sẽ khó có thể đảm bảo phát đúng, đủ cho bệnh nhân, gây ảnh hưởng lớn tới công tác khám chữa bệnh. Trước khi chưa ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuốc, đội ngũ cấp phát thuốc rất lớn cần khoảng 7 người để phục vụ từ lấy thuốc chuyển từ trong kho ra và cấp phát đến tận tay bệnh nhân. Nhưng giờ chỉ cần 4 người để vận chuyển thuốc từ trong kho, tích phiếu kiểm tra đơn bệnh nhân, nhặt thuốc, kiểm tra lại đơn thuốc đó và phát thuốc đến tận tay người bệnh đảm bảo cấp phát cho 600 bệnh nhân/1 ngày, đảm bảo thuốc đúng, rút ngắn được 1 nửa số nhân lực. Đặc biệt, khi đã ứng dụng công nghệ thông tin thì tuyệt đối 100% thuốc cấp đến bệnh nhân là chính xác, không còn cấp nhầm. Bác sĩ không cần viết tay, hoàn toàn đánh bằng máy tính, bệnh nhân và dược sĩ dễ nhìn, đọc chính xác tên thuốc. Người cấp phát thuốc chỉ việc tích vào máy và nhặt thuốc, cấp phát đúng tên thuốc, lượng thuốc được bác sĩ chỉ định sử dụng cho bệnh nhân. Đồng thời, kiểm soát được lượng thuốc, thuốc không bị thất thoát...  Đặc biệt, qua việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuốc, bác sĩ, dược sĩ có thể theo dõi bệnh nhân đã lĩnh thuốc như thế nào, điều trị bệnh ra sao, sau khi sử dụng thuốc tiến triển bệnh có đỡ không. Với bệnh  nhân, có thể biết được thuốc họ cầm về có đúng không về số lượng, chất lượng và theo dõi được thuốc sử dụng trong suốt quá trình điều trị bệnh.
 
Trong quá trình điều trị bệnh cho bệnh nhân, việc ứng dụng công nghệ thông tin cũng đem lại nhiều lợi ích thiết thực. Điều dưỡng Nguyễn Thị Tuyết, khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Hà Đông chia sẻ: “Hiện tại, việc áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuốc tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã giúp các bác sĩ, cũng như điều dưỡng rất thuận tiện trong việc chăm sóc bệnh nhân về tra cứu thông tin  thuốc dễ dàng, tìm kiếm, sử dụng thuốc điều trị cho bệnh nhân phù hợp với mặt bệnh của bệnh nhân. Đồng thời, kiểm tra được thuốc có còn tại bệnh viện hay không, thuốc có còn hạn sử dụng hay không... Đối với người bệnh sẽ tiếp cận được thuốc nhanh chóng hơn”.
 
Tương tự, bác sĩ Đoàn Thịnh Trường, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức cho biết: “Việc áp ụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh đã đem lại nhiều lợi ích lớn trong quản lý cũng như nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Đối với công tác quản lý thuốc, ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp bệnh viện quản lý chặt chẽ được thuốc và thuận lợi trong cả quá trình chuyển dữ liệu lên bảo hiểm xã hội thành phố. Tất cả các bác sĩ đều kê đơn thuốc trên máy tính, rồi in đơn thuốc cho bệnh nhân. Bệnh nhân dễ đọc và dược sĩ bán thuốc cũng có thể nhanh chóng nhặt thuốc đúng đơn, đúng liều lượng chỉ định của bác sĩ cho bệnh nhân. Danh mục thuốc được đăng tải trên mạng internet của bệnh viện, tất cả các bác sĩ, các khoa phòng đều biết và có thể kiểm soát được. Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý thuốc cũng giúp cho các bác sĩ đưa ra những chỉ định điều trị bệnh cho bệnh nhân được tốt hơn như đối với bệnh nhân mạn tính tiểu đường, tăng huyết áp. Qua đơn thuốc sử dụng được lưu lại trước đó, bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân có thể đưa ra chỉ định tăng hoặc giảm liều lượng thuốc hoặc sử dụng thêm thuốc... để điều trị hiệu quả bệnh cho bệnh nhân thuyên giảm bệnh nhanh chóng”.
 
Có thể thấy, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế không chỉ giúp các cơ sở y tế tối ưu hóa hoạt động, nâng cao hiệu suất khám chữa bệnh, mà còn tạo thuận lợi cho cả bác sĩ và người bệnh. Đối với việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong cung ứng thuốc đã mang lại lợi ích thiết thực, không chỉ giúp các bác sĩ đưa chỉ định thuốc chính xác, theo dõi được tình trạng của bệnh nhân qua các lần khám, điều trị mà còn giúp cho nhà thuốc quản lý hoạt động mua bán thuốc, theo dõi số lô, hạn dùng, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, giá kê khai của thuốc và bán thuốc theo đơn một cách dễ dàng, thuận tiện. Đồng thời, giúp người dân thuận tiện tra cứu thông tin về nguồn gốc, chất lượng, hạn sử dụng... tăng cường công khai, minh bạch trong quản lý thuốc.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây