Ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối mạng, kiểm soát tốt chất lượng và giá thành thuốc

Thứ hai - 03/09/2018 10:03
Thống kê của Bộ Y tế, hiện nay, trên toàn quốc có 61.867 cơ sở bán lẻ thuốc (19.107 nhà thuốc, 39.032 quầy thuốc, 3728 tủ thuốc). Số lượng các cơ sở bán lẻ thuốc kết nối internet là 33.697, chiếm 54,45% (nhà thuốc: 13.595 (71,15%), quầy thuốc: 17.120 (43,9%), tủ thuốc là 2982 (80%), 13.332 cơ sở có phần mềm để quản lý kinh doanh thuốc của cơ sở với 23 loại phần mềm đang được sử dụng, chiếm 21,5% (nhà thuốc: 9144 (47,85%), quầy thuốc: 1610 (4,12%), tủ thuốc: 2578 (69,15%). Đặc biệt tại các tỉnh, thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, tỷ lệ các cơ sở có internet rất cao với trên 90%.
doan kiem tra duoc hn 1
Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội kiểm tra hoạt động của các nhà thuốc trên địa bàn thành phố.
 
Trong những năm gần đây, mạng lưới kinh doanh dược với hệ thống các doanh nghiệp, công ty, nhà thuốc phát triển rộng khắp trên toàn quốc. Với 219 nhà máy sản xuất thuốc đạt GMP, 137 công ty xuất nhập khẩu thuốc và hơn 61.000 cơ sở bán lẻ (nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc trạm y tế xã) đã góp phần đảm bảo quyền của người dân được tiếp cận thuốc đặc biệt là người dân ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa và đã có những đóng góp tích cực bảo đảm cung cấp kịp thời, đầy đủ thuốc có chất lượng với giá cả hợp lý cho nhân dân là một trong các mục tiêu của chiến lược quốc gia phát triển ngành dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.
 
Tuy nhiên, hoạt động cung ứng thuốc đang gặp nhiều thách thức như tình trạng mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng, mua bán thuốc không theo đơn, đặc biệt việc mua bán, sử dụng thuốc kháng sinh không có đơn thuốc đã dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh ở mức độ đáng báo động. Nguyên nhân quan trọng của tình trạng này là thói quen mua bán sử dụng thuốc không cần đơn, không theo đơn còn nhiều. Một khảo sát của Bộ Y tế về việc bán thuốc kháng sinh ở các cơ sở bán lẻ thuốc ở vùng nông thôn và thành thị các tỉnh phía Bắc cho thấy nhận thức về kháng sinh và kháng kháng sinh của người bán thuốc và người dân còn thấp đặc biệt ở vùng nông thôn. Phần lớn kháng sinh được bán mà không có đơn 88% (thành thị) và 91% (nông thôn). Kháng sinh đóng góp 13,4% (ở thành thị) và 18,7% (ở nông thôn) trong tổng số doanh thu của cơ sở bán lẻ thuốc. Trong khi đó chưa có công cụ hữu hiệu giúp cho người dân biết được thông tin, nguồn gốc xuất xứ, chất lượng thuốc, giá cả và cơ quan quản lý nhà nước trong việc kiểm tra, kiểm soát hoạt động mua bán thuốc trên thị trường.
 
Để khắc phục phần nào tình trạng này, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế thực hiện việc kết nối các nhà thuốc, cơ sở cung ứng thuốc theo quy định, kiểm soát chặt chẽ việc kê đơn thuốc, mua bán và sử dụng thuốc theo đơn, quản lý hiệu quả hệ thống cung ứng thuốc. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo việc kết nối các nhà thuốc, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân và các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở cung ứng thuốc thực hiện.
 
Theo đó, Bộ Y tế sẽ tập trung quản lý hệ thống bán buôn, bán lẻ, các nhà thuốc trong và ngoài bệnh viện. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để truy xuất nguồn gốc thuốc, chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn. Ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện kết nối, đảm bảo kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc.
 
Từ cuối năm 2017, Bộ Y tế đã ban hành hàng loạt các văn bản chỉ đạo, tiêu biểu như Quyết định số 4448/QĐ-BYT, ngày 27/9/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành kế hoạch triển khai Đề án Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020; Thông tư 02/2018/TT-BYT ngày 22/01/2018 của Bộ Y tế Quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc; Thông tư 03/2018/TT-BYT ngày 09/02/2018 của Bộ Y tế Quy định về thực hành tốt phân phối thuốc, nguyên liệu làm thuốc; Quyết định số 4815/QĐ-BYT ngày 17/8/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc nhằm kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn; Quyết định số 540/QĐ-QLD ngày 20/8/2018 về việc ban hành Chuẩn yêu cầu dữ liệu đầu ra phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin kết nối liên thông cơ sở bán lẻ thuốc: phiên bản 1.0…
 
Với các văn bản quy phạm pháp luật trên, việc ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc là điều kiện bắt buộc phải có đối với cơ sở kinh doanh thuốc. Cụ thể, cơ sở bán lẻ thuốc (đối với nhà thuốc và tủ thuốc trạm y tế xã từ ngày 01/01/2019, quầy thuốc từ ngày 01/01/2020) phải có thiết bị và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện kết nối, bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả, nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra. Có cơ chế chuyển thông tin về việc mua bán thuốc, chất lượng thuốc giữa nhà cung cấp với khách hàng cũng như việc chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý liên quan khi được yêu cầu. Cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc phải có máy tính kết nối internet và thực hiện quản lý hoạt động phân phối thuốc bằng phần mềm vi tính. Có cơ chế chuyển thông tin về việc phân phối thuốc, chất lượng thuốc giữa nhà sản xuất với khách hàng cũng như việc chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý liên quan khi được yêu cầu.
 
Với việc ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, người dân dễ dàng tiếp cận với các thông tin của thuốc như nguồn gốc xuất xứ, hạn dùng, cách dùng, liều dùng…; Các cơ sở cung ứng thuốc có công cụ hữu hiệu phục vụ hoạt động kinh doanh như chức năng thống kê, báo cáo, kiểm soát chặt chẽ hạn dùng của thuốc, đưa ra cảnh báo khi thuốc sắp hết hạn, tiếp nhận kịp thời các văn bản chỉ đạo của cơ quan quản lý như thông tin thuốc bị thu hồi, thuốc không đạt chất lượng…; Cơ quan quản lý Dược nắm bắt được toàn bộ đường đi của thuốc từ khâu sản xuất, nhập khẩu cho đến tay người tiêu dùng, giảm hồ sơ giấy tờ báo cáo, đảm bảo thu hồi triệt để thuốc khi thuốc bị thu hồi bắt buộc, kiểm soát giá cả, nguồn gốc xuất xứ của thuốc, ngăn chặn tình trạng bán thuốc phải kê đơn không đúng quy định. Phân tích được dữ liệu sử dụng thuốc ở các địa bàn, chỉ đạo luân chuyển kịp thời khi có dịch bệnh.
 
Thành phố Hà Nội có 1.160 cơ sở bán buôn, 3.470 nhà thuốc và 2.250 quầy thuốc. Trong đó, 22,5% nhà thuốc, 5% quầy thuốc có kết nối Internet; 18,3% nhà thuốc, 0,9% quầy thuốc có sử dụng phần mềm quản lý thuốc với hơn 10 nhà cung cấp phần mềm. Một số nhà thuốc bệnh viện đã có phần mềm kết nối với khoa khám bệnh, đơn thuốc bác sĩ kê được chuyển ra nhà thuốc. Đặc biệt, có nhà thuốc ở một số bệnh viện đã có mã dán trên từng sản phẩm, thuận lợi cho việc bán hàng, theo dõi xuất nhập tồn.
 
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây