Ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế có vai trò vô cùng quan trọng

Thứ ba - 03/01/2017 10:57
Đó là nhận định của Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn tại hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành, đánh giá kết quả thực hiện tin học hóa trong quản lý khám, chữa bệnh (KCB) và thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2016, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện năm 2017, do Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã phối hợp tổ chức, ngày 29/12.
 
Van11 8 16DSC 0003
Các cơ sở y tế đã tích cực thúc đẩy mạnh mẽ ứng dụng CNTT trong quản lý KCB.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, trong năm 2016, công tác tin học hóa KCB và thanh toán BHYT đã đạt được nhiều thành tích  nổi bật. Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã xây dựng và ban hành mô hình kiến trúc tổng thể về hệ thống thông tin KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT theo Nghị quyết số 36a/NQ-CP của Chính phủ, làm cơ sở để triển khai các hoạt động về tin học hóa trong BHYT một cách khoa học và có kế hoạch. Bộ Y tế đã thành lập Ban chỉ đạo của ngành và ban hành Kế hoạch số 193/KH-BYT ngày 17/3/2016 về việc “Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT năm 2016”. Các sở y tế, cơ sở KCB tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước cũng đã tích cực thúc đẩy mạnh mẽ ứng dụng CNTT trong quản lý KCB. Qua đó, đã tạo ra bước đột phá trong công tác quản lý, cải cách thủ tục hành chính, minh bạch và đặc biệt là đảm bảo quyền lợi, thuận lợi cho người bệnh BHYT, tiết kiệm đáng kể chi phí xã hội.
Theo số liệu báo cáo của các sở y tế và báo cáo của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, trên cả nước có 12.719 cơ sở khám chữa bệnh ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với cơ quan Bảo hiểm Xã hội, trong đó, 1.134 bệnh viện; 9.915 trạm y tế; 359 trạm y tế quận/huyện; 857 phòng khám đa khoa khu vực và tư nhân… Theo báo cáo đánh giá thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong KCB và thanh toán BHYT của Bộ Y tế, đến 15/12/2016, cả nước có 12.653/12.719 cơ sở KCB thực hiện được kết nối liên thông dữ liệu, đạt 99,48%. 66 trạm y tế của 11 tỉnh chưa triển khai được do không có lưới điện, không phủ sóng Internet.
Đối với danh mục dùng chung, từ tháng 11/2015 đến tháng 12/2016, các Vụ, Cục của Bộ Y tế đã trình phê duyệt 4 phiên bản cập nhật bổ sung các bộ mã danh mục dùng chung, hiện đang tiếp tục hoàn thiện phiên bản số 5. Phiên bản số 4 đã được ban hành gồm có 8.506 danh mục dịch vụ kỹ thuật đã có tương đương với Thông tư liên tịch số 37; 20.990 danh mục thuốc tân dược; 547 chế phẩm và 349 vị thuốc y học cổ truyền; 1.113 tên bệnh chi tiết của danh mục bệnh y học cổ truyền; danh mục ICD10 với 11.383 mã, máu và chế phẩm máu với 45 mã, cơ sở KCB với 13.572 mã, vật tư y tế với 561 mã.
Việc triển khai thực hiện ứng dụng CNTT trong KCB và thanh toán BHYT vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn như các danh mục dùng chung tại các cơ sở y tế còn thiếu và chưa đồng bộ; các cơ sở y tế sử dụng nhiều phần mềm quản lý khác nhau, trình độ CNTT của cán bộ các cơ sở y tế không đồng đều; nguồn lực tại cơ sở còn nhiều hạn chế, hệ thống mạng Lan chưa hoàn thiện, đường truyền chậm, máy móc thiếu đồng bộ dẫn đến ảnh hưởng tiến độ và kế hoạch triển khai kết nối liên thông; hiện vẫn còn nhiều cơ sở khám, chữa bệnh chưa triển khai phần mềm tin học trong quản lý khám, chữa bệnh và kết nối đến cổng thông tin của BHXH... Bên cạnh đó, giá thuê dịch vụ CNTT vẫn chưa có hướng dẫn của Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan; khó khăn trong thủ tục đấu thầu; chưa có trung tâm dữ liệu y tế quốc gia...
Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt việc ứng dụng CNTT trong quản lý KCB và thanh toán BHYT, trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đề nghị các vụ, cục, BHXH Việt Nam cần sớm ban hành các quy phạm văn bản pháp luật liên quan; tiếp tục hoàn thiện ban hành bộ mã danh mục dùng chung phiên bản mới với bộ mã danh mục kỹ thuật tương đương hiện nay còn thiếu; Bộ Y tế đưa cổng quản lý cơ sở dữ liệu dùng chung điện tử vào vận hành để giám sát trích chuyển dữ liệu ở cơ sở KCB; ban hành giá dịch vụ công nghệ thông tin trong KCB BHYT; ban hành kết cấu giá tính chi phí công nghệ thông tin trong giá dịch vụ KCB; xây dựng đường dây nóng, website, diễn đàn để hỗ trợ khi cần thiết cho các cơ sở KCB trong quá trình trích chuyển dữ liệu; tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành Y tế và BHXH, tiến hành kiểm tra, giám sát việc triển khai tin học hóa trong KCB và thanh toán BHYT tại các địa phương, cơ sở KCB...
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay8,975
  • Tháng hiện tại131,305
  • Tổng lượt truy cập3,134,694
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây