1 bác sĩ răng hàm mặt "gánh" gần 60 nghìn dân

Thứ ba - 12/12/2017 08:51
Đó là thông tin được Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam đưa ra tại Hội nghị tổng kết nha học đường và giao ban bác sĩ răng hàm mặt 63 các tỉnh trong cả nước mới đây.
Theo TTND.GS Trịnh Đình Hải - Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, việc điều trị và phục hồi các bệnh răng miệng cho cả cộng đồng rất tốn kém vì đòi hỏi nhiều nhân sự có trình độ và trang thiết bị, ngay cả các nước có kinh tế phát triển trên thế giới cũng không thể đáp ứng được.
 
Hiện tại ở Việt Nam, người dân còn nghèo và đội ngũ cán bộ Răng Hàm Mặt thiếu. Theo thống kê, năm 2016, 1 bác sĩ /59.743 dân, tỉ lệ cán bộ y tế trường học là 1/3.517 học sinh. Những con số này cho thấy sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng trong ngành răng hàm mặt.
 
Theo GS Hải, trước tiên, việc sắp xếp lại nhân sự và đào tạo liên tục cán bộ ngành, đặc biệt là cán bộ công tác trong hệ dự phòng là vô cùng quan trọng.
 
"Tuy vậy, mạng lưới RHM ở tuyến huyện còn yếu, khoa RHM ở tuyến tỉnh một số nơi còn chậm phát triển, chương trình Nha học đường chưa được quan tâm thỏa đáng, đặc biệt là những năm qua, do khó khăn trong việc cấp chứng chỉ hành nghề, nhiều cán bộ Nha học đường tâm huyết phải thay đổi sau hàng chục năm  gắn bó tâm huyết với trường học. 
 
Với các khó khăn mà nhiều cơ sở Nha học đường đã phải ngừng hoạt động, hàng triệu trẻ em không được chăm sóc răng miệng…. Vì vậy, có thể phải tiếp tục thảo luận tìm thêm hướng tiếp cận để các hoạt động chăm sóc răng miệng trẻ em học đường được ổn định và duy trì"- GS Hải nói.
 
Minh Trang
(Theo Lao  động)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay4,173
  • Tháng hiện tại110,413
  • Tổng lượt truy cập4,921,524
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây