10 vấn đề ưu tiên về an toàn người bệnh trên toàn cầu

Thứ ba - 17/09/2019 15:34
Vào tháng 3/2018, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cập nhật những dữ liệu và cảnh báo về các sự cố y khoa trên toàn thế giới. Trong đó, 10 vấn đề ưu tiên liên quan đến an toàn người bệnh được chỉ ra. Tháng 8/2019, WHO cũng đưa ra những cảnh báo về an toàn người bệnh.

Cụ thể sự cố y khoa là gánh nặng bệnh tật thứ 14 trên toàn cầu, ngang bằng với các bệnh lao và sốt rét.  Cứ 10 bệnh nhân nhập viện thì có 1 bệnh nhân bị sự cố bất lợi. Hàng triệu trường hợp sử dụng thuốc không an toàn và tiêu tốn hàng hàng tỷ đô la mỗi năm. Chi phí tiêu tốn cho các sự cố y khoa chiếm 15% tổng chi phíĐầu tư cho hoạt động an toàn người bệnh có thể tiết kiệm tài chính đáng kể. Nhiễm trùng bệnh viện ảnh hưởng đến 14 trong số 100 bệnh nhân nhập viện. Hơn 1 triệu bệnh nhân tử vong hàng năm do biến chứng phẫu thuậtChẩn đoán muộn hoặc không chính xác ảnh hưởng đến chất lượng điều trị. An toàn bức xạ là một mối đáng quan tâm về sức khỏe và an toàn công cộng. Tại các cơ sở y tế chăm sóc ban đầu, lỗi quản trị chiếm tới một nửa.
 
Trong tháng 8/2019, WHO đã cập nhật tình hình tai biến y khoa và cảnh báo tình hình tai biến y khoa đã trở thành vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng trên phạm vi toàn thế giới.
 
Thương image1 (3)
An toàn bức xạ là một mối đáng quan tâm về sức khỏe và an toàn công cộng.
 
Nhân dịp lần đầu tiên phát động chiến dịch “Ngày An toàn người bệnh thế giới 17/09/2019”, WHO công bố 10 con số về các tai biến và sự cố trong chăm sóc sức khoẻ, WHO đã cảnh báo thực trạng đáng lo ngại về an toàn người bệnh trên phạm vi toàn cầu.
 
Cứ 10 người bệnh thì có 1 người bị sự cố trong quá trình chăm sóc tại bệnh viện. Tai biến xảy ra do các sự cố y khoa khác nhau, trong đó khoảng 50% có thể phòng ngừa được.
 
Sự cố y khoa do chăm sóc không an toàn có thể là 1 trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế trên phạm vi toàn cầu. Bằng chứng gần đây cho thấy trong số 134 triệu sự cố y khoa xảy ra mỗi năm do chăm sóc không an toàn tại các bệnh viện ở các nước thu nhập thấp và trung bình, đã dẫn đến 2,6 triệu trường hợp tử vong.
 
Tần suất sự cố y khoa trong chăm sóc sức khoẻ ban đầu và điều trị ngoại trú là 4/10. Trên phạm vi toàn cầu, có đến 4/10 bệnh nhân bị sự cố trong khi được chăm sóc ở những nơi này, trong đó có đến 80% sự cố là có thể phòng ngừa được. Các lỗi thường gặp liên quan đến chẩn đoán, kê đơn và sử dụng thuốc. Sự cố xảy ra trong chăm sóc ban đầu và ngoại trú thường dẫn đến nhập viện.
 
Cứ mỗi 7 đô la Canada chi phí điều trị thì có ít nhất 1 đô la được dành để điều trị các tổn hại do sự cố y khoa xảy ra tại bệnh viện. Bằng chứng gần đây cho thấy 15% tổng chi phí cho hoạt động của bệnh viện tại các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là dành cho các sự cố y khoa, các sự cố nặng nề nhất bao gồm huyết khối tĩnh mạch, loét do tỳ đè và nhiễm trùng.
 
Đầu tư cho an toàn cho người bệnh có thể tiết kiệm tài chính đáng kể. Đầu tư cho việc cải thiện an toàn người bệnh có thể tiết kiệm tài chính đáng kể và quan trọng hơn là kết quả chăm sóc sẽ tốt hơn, là do chi phí phòng ngừa thường thấp hơn nhiều so với chi phí điều trị các tai biến. Chìa khóa để chăm sóc an toàn hơn là sự tham gia của người bệnh. Nếu thực hiện tốt, việc thu hút người bệnh cùng tham gia không phải là hoạt động tốn nhiều chi phí, và có thể giảm 15% thiệt hại do sự cố y khoa, tiết kiệm hàng tỷ đô la mỗi năm.
 
Thực hành sử dụng thuốc không an toàn và lỗi do sử dụng thuốc gây tác hại cho hàng triệu người bệnh và tiêu tốn chi phí hàng tỷ đô la Mỹ mỗi năm. Sai sót về sử dụng thuốc không an toàn như liều lượng không đúng, hướng dẫn không rõ ràng, sử dụng chữ viết tắt trong kê đơn và đơn thuốc không phù hợp là những nguyên nhân hàng đầu gây nguy hiểm cho người bệnh và hoàn toàn có thể phòng tránh được. Trên toàn cầu, tiêu tốn chi phí liên quan đến lỗi sử dụng thuốc ước tính là 42 tỷ đô la Mỹ mỗi năm, chưa bao gồm tiền lương, năng suất lao động giảm hoặc chi phí cho chăm sóc sức khỏe do tai biến. Chi phí này chiếm 1% chi tiêu toàn cầu cho y tế.
 
Chẩn đoán không chính xác hoặc chậm trễ là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến hàng triệu người bệnh. Tại Mỹ, nghiên cứu khám nghiệm tử thi cho thấy các lỗi chẩn đoán chiếm khoảng 10% trường hợp tử vong. Nghiên cứu hồi cứu hồ sơ bệnh án cho thấy lỗi chẩn đoán chiếm 6 - 17% trong các sự cố nguy hại. Bằng chứng từ các quốc gia thu nhập thấp và trung bình còn hạn chế, tuy nhiên, ước tính tỷ lệ này sẽ còn cao hơn.
 
Trong 100 người bệnh nhập viện thì có 10 người bị nhiễm trùng bệnh viện. Cứ 100 bệnh nhân nhập viện thì có 7 người ở các nước thu nhập cao và 10 người ở các nước thu nhập thấp và trung bình sẽ mắc một hoặc nhiều bệnh nhiễm trùng liên quan đến chăm sóc sức khỏe. Hàng trăm triệu bệnh nhân trên toàn thế giới bị nhiễm trùng bệnh viện hàng năm. Vệ sinh tay có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng bệnh viện lên tới 55%.
 
Hơn 1 triệu người bệnh tử vong hàng năm là do biến chứng của phẫu thuật. Các quy trình chăm sóc phẫu thuật không an toàn gây ra biến chứng ở 25% người bệnh. Hàng năm, có gần 7 triệu người bệnh phẫu thuật bị biến chứng, trong đó có 1 triệu người chết trong hoặc ngay sau phẫu thuật.
 
Phơi nhiễm với phóng xạ là mối quan tâm về an toàn sức khỏe cộng đồng và người bệnh. Các nguy cơ liên quan đến lỗi phóng xạ là tiếp xúc quá nhiều với bức xạ và các trường hợp xác định sai bệnh nhân hoặc sai vị trí. Ước tính tỷ lệ mắc lỗi liên quan đến phóng xạ là khoảng 15/10.000 lượt điều trị.
 
Hải Yến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây