17.000 người chết vì bệnh lao mỗi năm

Chủ nhật - 23/12/2018 19:58
Theo báo cáo của Bệnh viện Phổi Trung ương, Việt Nam là nước đứng thứ 14/30 nước có bệnh nhân lao cao nhất thế giới khi có tới 17.000 người chết vì lao mỗi năm.
Bệnh lao là một trong những căn bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng, là căn bệnh nguy hiểm thứ 2 trong những bệnh nhiễm trùng gây tử vong trên thế giới. Toàn cầu mỗi năm có khoảng 11 triệu người mắc lao, trong đó số người tử vong vì bệnh lao lên tới 1,7 triệu người.
 
Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 130.000 người mắc lao mới, trong đó có 5000 bệnh nhân lao đa kháng thuốc và siêu kháng thuốc. Đáng chú ý, có tới 30% người bị lao không biết mình có vi khuẩn lao, đây là nguồn lây lan bệnh nguy hiểm cho cộng đồng.
 
Bệnh lao được chia thành 2 thể là lao phổi (80%) và lao ngoài phổi (20%). Lao phổi là những bệnh nhân khi xét nghiệm đờm có vi khuẩn lao là nguồn lây truyền bệnh. Lao ngoài phổi bao gồm lao hạch bạch huyết, lao màng não, lao màng bụng, lao ruột, lao xương khớp, lao hệ sinh dục - tiết niệu.
 
Bệnh lao là căn bệnh cần thời gian điều trị dài có khi lên tới 20 tháng nên người bệnh ngheo khó có thể theo đuổi điều trị. Một liệu trình điều trị lao có thể lên tới 1600 USD mà người mắc bệnh lao thường là những người nghèo, hoặc rất nghèo.
 
Thời gian điều trị lao kéo dài ít nhất là 6 tháng và có thể phải đến 2 năm nếu điều trị lao kháng thuốc. Vì vậy, người bệnh ngoài việc nhận thuốc chống lao miễn phí thì còn cần rất nhiều các điều trị các bệnh lý phối hợp và các điều kiện sống khác để hoàn thành điều trị và khỏi bệnh.
 
Các chuyên gia về phòng chống lao khuyến cáo, nếu đầu từ 1 đồng cho việc phòng chống bệnh lao có thể tiết kiệm cho xã hội 46 đồng.
 
Thái Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây