88% trường hợp tử vong do tiêu chảy ở trẻ em vì vệ sinh kém

Thứ sáu - 28/12/2018 18:45
Theo thống kê mới nhất của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp Quốc (UNICEF), mỗi năm trên thế giới có 1,1 triệu trẻ em tử vong do tiêu chảy, trong đó 88% các trường hợp tử vong có liên quan đến tình trạng vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường kém và do thiếu nguồn nước sạch.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong những bệnh được công bố ở Việt Nam, bệnh tiêu chảy là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong ở Việt Nam trong thời gian gần đây. Mỗi năm có khoảng 1.100 trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi tử vong do tiêu chảy.
 
Có nhiều nguyên nhân được đưa ra trong đó vệ sinh kém, tiêu chảy và bệnh giun sán là các nguyên nhân gây nên tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao và khả năng học tập của trẻ em. Nguy cơ tiêu chảy cấp chuyển sang tiêu chảy kéo dài ở trẻ trong năm đầu là 22%, giảm xuống 10% ở năm thứ hai và 3% ở năm thứ ba.
 
Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, tỷ lệ các hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh trong cả nước đạt 83,3%, trong đó ở thành thị là 96,2%. Tuy nhiên, tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh phân bố không đồng đều, các tỉnh miền núi phía Bắc, đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh Tây Nguyên tỷ lệ này thấp. Để giải quyết tình trạng này, Bộ Y tế triển khai các giải pháp cải thiện vệ sinh quyết liệt và phù hợp cho từng nhóm người, từng vùng miền. Mục tiêu Việt Nam đến năm 2025 chấm dứt tình trạng phóng uế bừa bãi và 100% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh trong năm 2030.
 
Khánh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây