90% người cao tuổi được cung cấp kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe

Thứ tư - 25/04/2018 16:45
Đây là một trong những mục tiêu của Hà Nội được đưa ra tại Kế hoạch số 93/KH-UBND về triển khai thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017 - 2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2025, do UBND thành phố vừa ban hành với mục tiêu nâng cao nhận thức, tạo môi trường xã hội đồng thuận và phong trào toàn xã hội tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.
Kế hoạch được triển khai trên toàn địa bàn thành phố gồm 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn. Được thực hiện từ năm 2018 đến 2025 và chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 (2018-2020), giai đoạn 2 (2021 - 2025). Tập trung triển khai ở các địa bàn có tỷ lệ cao người cao tuổi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đối tượng là người cao tuổi, gia đình có người cao tuổi.
 
Theo đó, trong công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 sẽ đạt được mục tiêu: 90% người cao tuổi có khả năng tự chăm sóc, được cung cấp kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe; ít nhất 85% người cao tuổi được khám sức khỏe thông thường định kỳ ít nhất một lần trở lên/năm; được tầm soát ung thư đại trực tràng, một số ung thư sớm thường gặp ở người cao tuổi và được lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe tại trạm y tế tuyến xã; ít nhất 95% người cao tuổi khi bị bệnh được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
 
Đồng thời, để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi, các bệnh viện tuyến thành phố và khu vực (Bắc Thăng Long, Đức Giang, Sơn Tây, Thanh Nhàn, Vân Đình, Hà Đông) thành lập khoa Lão. Các bệnh viện tuyến huyện dành một số giường để điều trị người bệnh là người cao tuổi; 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế. Thành lập ít nhất 1 bệnh viện lão khoa của thành phố Hà Nội (Bệnh viện đa khoa Đống Đa); xây dựng ít nhất 1 trung tâm dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thành phố Hà Nội theo hình thức xã hội hóa. Triển khai mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Trung tâm Tư vấn dịch vụ Dân số - kế hoạch hóa gia đình thành phố. Phát triển mô hình Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ban ngày tại các quận, huyện, thị xã theo hình thức xã hội hóa, ít nhất mỗi quận, huyện, thị xã có 1 trung tâm.
 
Bên cạnh đó, Hà Nội cũng sẽ phấn đấu đến năm 2025 đảm bảo 100% người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, không còn khả năng tự chăm sóc, không có người trợ giúp tại nhà được chăm sóc sức khỏe tập trung hoặc hình thức phù hợp; 100% người cao tuổi không có khả năng tự chăm sóc được chăm sóc sức khỏe bởi gia đình và cộng đồng. Đảm bảo tất cả các xã, phường, thị trấn triển khai các hoạt động hỗ trợ người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe, tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao và nâng cao sức khỏe tinh thần tại cộng đồng…
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây