Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố Hà Nội làm việc với Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội

Thứ năm - 31/05/2018 22:26
Chiều 31/5, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố Hà Nội làm việc với Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội về tình hình tổ chức và hoạt động tại trung tâm.
Là trung tâm chuyên khoa trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội được giao nhiệm vụ cấp cứu người bệnh tại nhà, người bị tai nạn tại cộng đồng trên địa bàn Hà Nội (cấp cứu trước bệnh viện); đồng thời, vận chuyển người bệnh tại nhà, người bị nạn tới bệnh viện. Ngoài ra, trung tâm còn phối hợp với Bệnh viện Tâm thần Hà Nội và các trung tâm bảo trợ xã hội để điều trị, chăm sóc và quản lý.
 
Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội cho biết, hiện đơn vị gặp rất nhiều khó khăn liên quan đến tổ chức bộ máy; cơ sở vật chất, trang thiết bị xuống cấp; chế độ chính sách; tài chính; công tác tuyển dụng, sử dụng, quản lý biên chế công chức, viên chức, người lao động.
 
Trung tâm có tổng số xe cứu thương phục vụ cho công tác cấp cứu và vận chuyển cấp cứu chỉ có 22 xe, trong đó 1 xe hư hỏng đang chờ thanh lý nên chỉ có 21 xe cứu thương. Nhưng hiện tại Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội mới chỉ đáp ứng được 14 kíp xe mỗi ngày và chỉ phục vụ được 7% so với số lượng tiếp nhận thông tin yêu cầu phục vụ của người bệnh. Trong khi theo tiêu chuẩn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì thành phố cần tới 150 kíp xe cấp cứu thường trực còn các tổ cấp cứu cơ động của các bệnh viện trên địa bàn lại chỉ phục vụ chuyển tuyến bệnh nhân, chưa đáp ứng được việc cấp cứu người bệnh ngoại viện.
 
Cùng với đó, những năm gần đây, do đặc thù công việc vất vả, thu nhập lại thấp nên nhiều bác sĩ của trung tâm đã xin chuyển công tác, thậm chí bỏ việc; đơn vị rất khó khăn trong thu hút tuyển dụng nhân lực, nhất là bác sĩ kíp trưởng. Cũng theo lãnh đạo trung tâm, đơn vị được xếp vào nhóm trung tâm y tế chuyên khoa, tương đương bệnh viện hạng II và thực tế hoạt động chuyên môn có nhiều nét tương đồng hoạt động của bệnh viện hơn. Tuy nhiên, về cơ cấu tổ chức bộ máy, trung tâm phải thực hiện theo quy định của một trung tâm chuyên khoa, gây một số khó khăn như không thể bổ nhiệm được chức danh điều dưỡng trưởng trung tâm hay điều dưỡng trưởng các đội; trạm cấp cứu do các chức danh này không nằm trong danh mục vị trí việc làm của một trung tâm chuyên khoa nên việc quản lý, nâng cao chất lượng chuyên môn điều dưỡng cấp cứu gặp nhiều khó khăn.
 
Tien31 5 2018 DSC 0122
Phòng thông tin và điều hành cấp cứu tại Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội.
 
Đánh giá cao cố gắng của Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội trong phục vụ đưa đón vận chuyển bệnh nhân, Trưởng Ban Văn hóa-  Xã hội HĐND thành phố Trần Thế Cương đề nghị trung tâm cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để khắc phục tình trạng nhiều người nhà bệnh nhân gọi điện đến mà đơn vị không đáp ứng được; đẩy mạnh tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn cho công chức, viên chức, người lao động. Bên cạnh đó, việc các bệnh viện tư nhân tham gia vào hệ thống cấp cứu 115 chưa được quản lý chặt chẽ nên thời gian tới, Sở Y tế cần tăng cường quản lý để các bệnh viện tích cực tham gia hệ thống này.
 
Đặc biệt, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố đề nghị lãnh đạo Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội sớm xây dựng một đề án tổng thể về phát triển hoạt động trung tâm trong thời gian tới, trong đó xác định cụ thể nhu cầu về nguồn nhân lực, kinh phí, cơ sở vật chất…, từ đó, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố sẽ cùng Sở Y tế đề xuất với UBND thành phố.
 
Trần Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây