Bệnh viện Phổi Trung ương triển khai thành công kỹ thuật đốt u phổi bằng vi sóng dưới hướng dẫn cắt lớp vi tính

Thứ tư - 20/02/2019 14:02
Theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Phổi Trung ương đã triển khai thành công kỹ thuật đốt u phổi bằng vi sóng dưới hướng dẫn cắt lớp vi tính. Đây là đơn vị đầu tiên của Việt Nam cũng như của Đông Nam Á ứng dụng kỹ thuật này, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho bệnh nhân.
Đó là trường hợp một bệnh nhân nam 80 tuổi, quê ở Thái Nguyên từng cắt thuỳ trên phổi trái do u tại BV cách đây 10 năm. Lần này, bệnh nhân xuất hiện thêm khối u lớn thuỳ dưới phổi phải, khi sinh thiết, bệnh nhân bị ung thư phổi biểu mô tuyến. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật, song tuổi cao, tiền sử đã mổ cắt thùy trên phổi trái. Sau cuộc hội chẩn liên khoa ung bướu, chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức, các bác sĩ đã chỉ định đốt u phổi bằng vi sóng dưới hướng dẫn cắt lớp vi tính. Vì bệnh nhân có khối u lớn, các bác sĩ phải chia thành 2 liệu trình đốt để đảm bảo kết quả tối đa. Sau khi thủ thuật được thực hiện, suốt 3 tuần sau đó, vùng đốt hoại tử dần. Một tháng sau, phim X quang ngực chụp lại cho thấy kết quả khả quan, một hình hang thành mỏng xuất hiện thay thế vị trí u.
 
Theo TS Cung Văn Công - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, BV Phổi Trung ương, kỹ thuật “đốt u bằng vi sóng” là hình thức gây hoại tử khối u tại chỗ bằng nhiệt. MWA sử dụng sóng điện từ trong quang phổ năng lượng vi sóng (300 MHz - 300 GHz) để tạo ra hiệu ứng làm nóng tổ chức mô trong khoảng thời gian đủ gây chết tế bào và hoại tử trong khu vực mô quan tâm. Hiệu ứng nhiệt sẽ gây đông vón, hoại tử và gây chết tế bào trong phạm vi tác động của sóng ngắn. Với kỹ thuật mới này, bệnh nhân ung thư phổi sẽ có thêm cơ hội được điều trị hiệu quả và kéo dài thời gian sống.
 
Những bệnh nhân có thể áp dụng thực hiện phương pháp này bao gồm: bệnh nhân mắc u phổi ác tính nguyên phát loại không tế bào nhỏ có đường kính ngang lớn nhất dưới 5cm; bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật nhưng không muốn hoặc không thể phẫu thuật; bệnh nhân có các nốt thứ phát đến phổi, số lượng ít có thể tiến hành đốt tiệt căn; bệnh nhân khối u đã lớn, với mong muốn điều trị giảm nhẹ.
 
Kỹ thuật đốt u bằng vi sóng đã được BV ứng dụng để đốt u phổi qua da (xuyên thành ngực) và thời gian tới sẽ tiến hành đốt u phổi qua phẫu thuật nội soi hoặc khi phẫu thuật mở.
Lê Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây