Bệnh viện Việt Đức cấp cứu thành công một ca vỡ tim nguy kịch

Thứ hai - 23/07/2018 11:18
Theo PGS.TS.BS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đơn vị vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị tai nạn ô tô dẫn đến bị vỡ tim do ngực va đập mạnh vào vô lăng tay lái.
Theo thông tin từ các bác sĩ, trong lúc lái xe, nam bệnh nhân 55 tuổi (quê Bắc Giang) đã gặp sự cố tai nạn giao thông, dẫn đến ngực bị va đập mạnh vào vô lăng tay lái. Cú va đập mạnh khiến bệnh nhân bị vỡ tim.
 
Bệnh nhân đã được sơ cứu tại bệnh viện tuyến tỉnh sau đó nhanh chóng được đưa tới Bệnh viện Việt Đức cấp cứu trong tình trạng đau ngực dữ dội, khó thở, môi tím ngắt...
 
Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, kíp mổ Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện phẫu thuật xử lý các vết thương tim, mổ cầm máu cho bệnh nhân kịp thời nên bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm.
 
Bác sĩ Nguyễn Hữu Ước phân tích: Đa phần nguyên nhân các ca vỡ tim là do bệnh nhân va đập mạnh trực tiếp, giảm gia tốc đột ngột, trong lúc đó buồng tim chứa máu nên quả tim bị vỡ. Việc chẩn đoán vỡ tim rất khó do các triệu chứng mơ hồ, nên bác sĩ dễ chẩn đoán nhầm. Tuy nhiên, hiện nay nhờ các phương tiện hiện đại, việc chẩn đoán vỡ tim với các bác sĩ cũng dễ hơn.
 
“Đặc biệt, bệnh nhân chấn thương tim thường bị dập tim tụ máu, nặng nhất quả tim đứt rời rơi ra ngoài. Nếu gặp phải chấn thương nhẹ thì hơi đau, nhưng nặng thì tim sẽ vỡ nát, dập. 90% số bệnh nhân chấn thương nặng sẽ chết ngay sau tai nạn. Bệnh nhân bị vỡ tim nếu không mổ kịp thời có thể sẽ tử vong. Tính mạng của bệnh nhân được tính bằng giây”, bác sĩ Ước cho biết.
 
Từ ca bệnh trên, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khuyến cáo, với bệnh nhân có tổn thương tim cần phải khẩn trương đưa tới các bệnh viện tuyến cao nhất của tỉnh để xử lý cầm máu và xử lý vết thương. Nếu các bệnh viện tuyến tỉnh yêu cầu phải mổ thì nên xử lý ngay vì chuyển bệnh nhân lên tuyến trên có thể khiến cho bệnh nhân chết trên đường di chuyển.
Đoàn Long
(Theo Lao động Thủ đô)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây