Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao vai trò của ngành y tế trong sự phát triển của thủ đô

Thứ năm - 28/02/2019 21:36
Ngày 26/2/2019, nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2019), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi gặp mặt của Thường trực Thành ủy với các giáo sư, bác sĩ chuyên gia đầu ngành, giám đốc các bệnh viện Trung ương và Hà Nội.
Tham dự có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý; lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và một số sở, ban, ngành; đặc biệt có các giáo sư, bác sĩ chuyên gia đầu ngành, giám đốc các bệnh viện Trung ương và Hà Nội.
 
Báo cáo những thành tích nổi bật trong thời gian qua của ngành y tế Hà Nội, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khoẻ cán bộ thành phố Hà Nội cho biết, hiện nay, ngành y tế Hà Nội có hơn 24.000 cán bộ, y bác sĩ, nhân viên. Năm 2018, ngành y tế Thủ đô đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch; thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch  bệnh. Các bệnh viện đã tăng cường cải cách thủ tục hành chính, đổi mới phong cách ứng xử, ứng dụng công nghệ đánh giá sự hài lòng của người bệnh, nâng cao chất lượng phục vụ, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. Ngành y tế Hà Nội cũng đã đẩy mạnh hợp tác trao đổi kỹ thuật với quốc tế, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; ứng dụng công nghệ cao vào khám chữa bệnh; triển khai mô hình trạm y tế điểm... Hà Nội đã lập hồ sơ chăm sóc sức khoẻ y tế được hơn 6 triệu người. Thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, ngành y tế Hà Nội đã tích cực triển khai việc kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm trên các tuyến phố, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm...
 
Đặc biệt, TS Nguyễn Khắc Hiền cho biết, nếu như năm 2017, Hà Nội có số lượng người mắc và tử vong vì sốt xuất huyết nhiều nhất cả nước thì đến năm 2018, số ca mắc chỉ còn 4.480 ca, giảm 88,1% so với năm 2017. Số lượng ca mắc bệnh thấp là do ngành y tế đã chủ động phòng bệnh, ngăn không cho bệnh dịch lan rộng; làm tốt công tác tuyên truyền, tiêm chủng. Đồng thời, hiện nay, ngành y tế Hà Nội được đánh giá cao trong nhiều lĩnh vực như điều trị tim mạch, sản phụ khoa, điều trị ung thư… Năm 2019, ngành y tế Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân giữ được thói quen có lợi cho sức khỏe; vận động để người dân đưa con em tiêm chủng đầy đủ…
 
Phát biểu chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trân trọng cảm ơn các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành, giám đốc các bệnh viện Trung ương, Hà Nội và toàn thể cán bộ, nhân viên ngành y tế bằng trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm đã đóng góp quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, vào thành tích phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô và đất nước.
 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá cao kết quả công tác của ngành y tế Hà Nội trong năm qua. Đồng thời, gửi lời tri ân đến sự giúp đỡ của tuyến Trung ương và các giáo sư, chuyên gia ngành y tế Thủ đô đã nỗ lực hoàn thành nhiều chỉ tiêu, nỗ lực nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, ứng dụng chuyển giao thành công nhiều kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị, góp phần nâng cao sức khỏe toàn dân. Đặc biệt, ngành y tế đã làm tốt công tác tuyên truyền, lập hồ sơ y tế khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư sớm từng bước nâng cao nhận thức của người dân về an toàn vệ sinh thực phẩm và ý thức chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân.
 
Tuy nhiên, hiện nay nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe chưa cao. Do đó, ngành y tế Hà Nội cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư, tiêm chủng đầy đủ...
 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chia sẻ, sức khỏe là vấn đề quan trọng lớn đối với người dân Thủ đô. Chăm sóc sức khỏe nhân dân là vấn đề Đảng và Nhà nước rất quan tâm. Thành phố Hà Nội cũng đã tập trung quan tâm vấn đề này như nỗ lực triển khai các chương trình, kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức của người dân về phòng bệnh, chữa bệnh thông qua việc khuyến khích kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám tầm soát sớm bệnh ung thư, lập hồ sơ y tế cá nhân; xây dựng mạng lưới bác sĩ gia đình... Hà Nội đã, đang và sẽ tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành từ thành phố xuống cơ sở thực hiện các giải pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ và người dân để không ai làm ngơ, vô cảm trước những hành vi sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm có hại cho sức khỏe.
 
Để công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, ngành y tế Thủ đô cần chú trọng cải thiện ngay các tiêu chí về thời gian bệnh nhân phải chờ đợi, thời gian bệnh nhân nằm viện, phấn đấu để người dân ít phải nằm viện và ra viện sớm; rút ngắn thời gian vận chuyển cấp cứu… Muốn vậy, liên kết các bệnh viện Trung ương và thành phố, liên kết giữa các cơ sở y tế công lập và tư nhân phải hiệu quả hơn; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nâng cao nhận thức đảm bảo an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe của người dân. Hà Nội cùng với TP Hồ Chí Minh phải đi đầu trong phát triển mạng lưới bác sĩ gia đình, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải mong muốn các giáo sư, bác sĩ tiếp tục phát huy tài năng, trí tuệ, giúp đỡ, hỗ trợ đối với ngành y tế Thủ đô. Đồng thời, tiếp tục làm tốt công tác phối hợp, có nhiều chương trình hợp tác, nhất là trong công tác nghiên cứu, hội chẩn, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, tiếp cận ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, góp phần xây dựng ngành y tế Thủ đô là đơn vị dẫn đầu cả nước trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.
 
Đức Vân
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây