Bỏ phân tuyến bệnh viện theo đơn vị hành chính

Thứ ba - 06/11/2018 16:32
Cả nước hiện có 1451 cơ sở y tế được phân tuyến, phân hạng cũng như chưa được phân tuyến và phân hạng, tuyến Trung ương có 4 bệnh viện hạng đặc biệt, 32 bệnh viện hạng I, còn lại là các tuyến tỉnh, huyện, xã.
Việc phân tuyến, phân hạng này làm cơ sở xác định các tuyến chuyên môn kỹ thuật để thực hiện các kỹ thuật theo phân tuyến, chuyển tuyến người bệnh và thanh toán khám chữa bệnh BHYT. Hiện nay, các cơ sở khám chữa bệnh hiện đang được phân cấp, phân hạng, phân tuyến theo đơn vị quản lý hành chính gồm tuyến trung ương, tỉnh, huyện, xã; phân cấp theo năng lực chuyên môn (phân tuyến kỹ thuật) và phân cấp theo khả năng cung ứng dịch vụ y tế (phân hạng bệnh viện) gồm hạng đặc biệt, hạng 1, hạng 2, hạng 3, 4 và không phân hạng.
 
145023 benh vien xanh pon ha noi phau thuat thanh cong hop so bien dang hinh thuyen hiem gap cho tre 11 thang tuoi
Bỏ phân hạng bệnh viện theo đơn vị hành chính, tiến tới xu hướng quản lý cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tinh gọn, hiệu quả.
 
Tuy nhiên, việc phân cấp, phân hạng bệnh viện hiện nay đang bộc lộ những bất cập như chưa đánh giá sát với năng lực của các bệnh viện; thiếu sự kết nối hoặc kết nối lỏng lẻo giữa các tuyến kỹ thuật (do tự chủ tài chính) trong hệ thống chuyển tuyến khám chữa bệnh. Quy định cho phép thông tuyến khám chữa bệnh ở tuyến huyện làm giảm số lượng người bệnh đến khám và điều trị tại trạm y tế xã.
 
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, thực tế, bệnh viện tuyến huyện có năng lực kỹ thuật cao, thực hiện nhiều kỹ thuật vượt tuyến nhưng không được xếp mức cao hơn. Bệnh viện tuyến tỉnh (đặc biệt các bệnh viện chuyên khoa) năng lực kỹ thuật thấp hơn (có thể dưới bệnh viện tuyến huyện), nhưng vẫn là nơi bệnh viện tuyến huyện phải chuyển người bệnh lên... Những bất cập này đã dẫn đến xu hướng chuyển dịch giảm khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế và tăng khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện. Bên cạnh đó, đang có sự mất cân đối trong sử dụng quỹ BHYT cho các cơ sở khám chữa bệnh.
 
Tạo sự công bằng cho các bệnh viện công lập và tư nhân, tiến tới xu hướng quản lý cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tinh gọn, hiệu quả, Bộ Y tế đang xây dựng Thông tư mới về phân tuyến, bỏ phân tuyến bệnh viện theo đơn vị hành chính như hiện nay. Theo đó, phân tuyến khám chữa bệnh là cơ sở để giao kỹ thuật chuyên môn; xác định quy định về chuyển tuyến theo thứ tự từ tuyến 1 đến tuyến 3. Trong mỗi tuyến, dựa vào năng lực kỹ thuật và chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh sẽ xếp các bệnh viện trong mỗi tuyến thành 2-3 mức khác nhau. Mức chất lượng sẽ là căn cứ để tính giá viện phí của bệnh viện.
 
Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cho hay, việc đổi mới phân tuyến hệ thống cung ứng dịch vụ khám chữa bệnh sẽ phát huy những ưu điểm của hệ thống đang vận hành từ trước đến nay, đồng thời tiến tới xu hướng quản lý cơ sở khám chữa bệnh tinh gọn, hiệu quả, chất lượng của các nước tiên tiến trên thế giới và trong khu vực.
 
Theo dự thảo Thông tư, các cơ sở khám chữa bệnh được chia làm ba tuyến với nhiệm vụ như sau: Tuyến một: khám chữa bệnh ban đầu, điều trị ngoại trú; Tuyến hai: tuyến điều trị đa khoa; Tuyến ba: tuyến điều trị chuyên khoa, chuyên sâu.
 
Cụ thể, tuyến một: khám chữa bệnh ban đầu, điều trị ngoại trú: là tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám và điều trị các bệnh thường gặp; là cơ sở y tế gần dân nhất, nơi tiếp nhận người bệnh đầu tiên, là cơ sở thực hiện các hoạt động khám bệnh và lưu người bệnh để theo dõi qua đêm, không thực hiện điều trị nội trú, thực hiện những kỹ thuật của tuyến một trong danh mục phân tuyến kỹ thuật.
 
Tuyến hai: tuyến điều trị đa khoa, được chia làm hai mức: đa khoa cơ bản và đa khoa nâng cao (các mức được xác định dựa trên số lượng chuyên khoa của bệnh viện): Là cơ sở y tế thực hiện đồng thời hai chức năng khám bệnh và điều trị nội trú người bệnh. Tạo điều kiện cho các cơ sở y tế phát triển tùy theo đặc thù của từng địa phương và khả năng của cơ sở y tế, thực hiện đầy đủ các kỹ thuật cơ bản, khám và điều trị các bệnh thông thường, đồng thời phát triển các kỹ thuật tuyến trên nếu có khả năng thực hiện được.
 
Tuyến ba: tuyến điều trị chuyên khoa, chuyên sâu được chia làm ba mức: chuyên khoa, chuyên khoa kỹ thuật cao (gọi tắt là chuyên cao) và chuyên khoa kỹ thuật sâu (gọi tắt là chuyên sâu): Là cơ sở y tế thực hiện các kỹ thuật điều trị người bệnh cao nhất, thực hiện được các kỹ thuật cao nhất, phức tạp nhất trong danh mục phân tuyến kỹ thuật; là cơ sở đào tạo thực hành, phát triển nguồn nhân lực y tế; là cơ sở có trách nhiệm hỗ trợ đào tạo, chỉ đạo tuyến cho các bệnh viện, cơ sở y tế tuyến thứ hai và tuyến thứ nhất; là cơ sở y tế nghiên cứu, phát triển các kỹ thuật mới, phương pháp mới tiên tiến ở Việt Nam và trên thế giới.
 
Phạm Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay1,516
  • Tháng hiện tại235,888
  • Tổng lượt truy cập5,770,737
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây