Bổ sung cán bộ và thiết bị y tế cho 26 trạm y tế điểm

Thứ ba - 19/03/2019 14:17
Theo kế hoạch của Bộ Y tế, đến hết quý I/2019, Bộ Y tế sẽ hoàn thiện cơ bản việc bổ sung cán bộ và cấp trang thiết bị y tế cho 26 trạm y tế xã điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.
Thống kê về nhân lực ngành y tế của Bộ Y tế, hiện nay, cả nước có khoảng 345.000 nhân viên y tế. Trong đó, số lượng bác sĩ là trên 55.000 người, tương ứng với tỷ lệ 7,2 bác sĩ/vạn dân; số lượng y tá và hộ lý là 105.000 người, tương ứng 13 y tá, hộ lý/vạn dân.
 
Với tỷ lệ này, Việt Nam được xếp vào nhóm nước có số lượng nhân lực y tế phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe người dân cao trên thế giới. Tuy nhiên, vẫn thấp hơn so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Phillippines và tương đương với Indonesia. Đặc biệt, số cán bộ y tế có trình độ cao, chuyên sâu còn chưa nhiều, số cán bộ y tế trình độ cao đẳng, trung cấp chiếm tới trên 1/2 tổng số cán bộ, trong khi số cán bộ có trình độ đại học chỉ chiếm khoảng 1/3 và số cán bộ có trình độ thạc sĩ trở lên khoảng 10%.
 
Linh22 5DSC 0173
Người dân cho trẻ đến tiêm chủng tại Trạm y tế phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 
Tình trạng thiếu nguồn lực thể hiện rõ nhất tại vùng sâu, vùng xa, các bệnh viện tuyến dưới và các trạm y tế tại nhiều địa phương. Khảo sát mới nhất của Bộ Y tế tại 26 trạm y tế điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình cho thấy, chỉ có 3 tỉnh, thành phố là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Yên Bái có đầy đủ bác sĩ công tác tại các trạm y tế. Còn 8/26 trạm y tế chưa có bác sĩ làm việc tại trạm; 9/26 trạm chưa có y sĩ y học cổ truyền; 7/26 trạm chưa có dược sĩ; cơ cấu chưa phù hợp, có vị trí thừa, có vị trí thiếu. Trong khi đó, theo kế hoạch của Bộ Y tế, đến hết quý I/2019, sẽ hoàn thiện cơ bản việc bổ sung cán bộ và cấp trang thiết bị y tế cho 26 trạm y tế xã điểm. Đồng thời sẽ tiếp tục thực hiện các chiến lược tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, luân phiên cán bộ từ tuyến trên xuống; xây dựng quy trình chuyên môn, hướng dẫn điều trị; đào tạo theo địa chỉ để bổ sung nhân lực cho y tế cơ sở vùng khó khăn.
 
Để giải quyết triệt để bài toán thiếu hụt nguồn nhân lực tại tuyến y tế cơ sở, ngay từ năm 2014, Bộ Y tế đã phối hợp với Liên minh châu Âu và Ngân hàng Thế giới mở rộng việc đào tạo nhân lực cho tuyến y tế các tỉnh khó khăn thông qua Dự án Giáo dục và đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế (HPET). Tại đây, cán bộ y tế được đào tạo chăm sóc sức khỏe ban đầu theo nguyên lý y học gia đình để quản lý các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng như tăng huyết áp, đái tháo đường và thực hiện lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho người dân.
 
Tính đến cuối năm 2018, đã có hơn 8.900 cán bộ y tế cơ sở được đào tạo nâng cao năng lực, bao gồm hơn 1.100 giảng viên và 7.800 cán bộ trạm y tế xã, cơ bản đạt được các chỉ tiêu đào tạo cam kết với nhà tài trợ. Lộ trình đến 2025 bảo đảm khoảng 70% trạm y tế được đầu tư hoàn chỉnh, hoạt động theo nguyên lý y học gia đình và đến năm 2030, toàn bộ các trạm y tế trong cả nước đủ điều kiện và thực hiện mô hình này.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây